Chi tiết tin tức - Huyện Cồn Cỏ

Hội LHPN huyện đảo Cồn Cỏ - Những kết quả bước đầu qua nhiệm kỳ đầu hoạt động

9:59, Thứ Ba, 10-8-2021 449 0

Nhiệm kỳ qua, phát huy những phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”, các hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện đảo Cồn Cỏ đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển chung của huyện. Trong đó, nhiều cuộc vận động, nhiệm vụ được triển khai hiệu quả đã để lại những dấu ấn quan trọng trong hoạt động công tác hội và phong trào phụ nữ trong nhiệm kỳ đầu tiên hoạt động.

Trong điều kiện hội mới thành lập, số lượng chị em phụ nữ ít, hoạt động phân tán trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, trình độ của cán bộ, hội viên phụ nữ huyện không đồng đều, một số chị em phải kiêm nhiệm nhiều công việc nhưng dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự hướng dẫn, giúp đỡ của Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện đảo Cồn Cỏ đã phát huy vai trò,trách nhiệm của mình, vận động chị em tích cực tham gia các hoạt động, đoàn kết,nỗ lực xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. 
Tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trong nhiệm kỳ qua, các phong trào thi đua, các cuộc vận động và các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội đã được triển khai sâu rộng gắn với các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, đặc biệt đẩy mạnh việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trên cơ sở kế hoạch triển khai hàng năm của Hội cấp trên và của Huyện ủy, Hội đã lồng ghép vào các buổi sinh hoạt hoặc thông qua các trang mạng zalo, facebook chia sẽ những câu chuyện hay về Bác, những hình ảnh cảm động gợi nhớ sâu sắc về hình ảnh của Bác trong tiềm thức của Hội viên nên đa số hội viên đều tham gia học tập các chuyên đề của Chỉ thị. 
Với phương châm đổi mới hoạt động, nhiệm kỳ qua, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc” và các cuộc vận động gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị được Hội LHPN huyện thực hiện với nhiều cách làm mới đạt hiệu quả cao.
Quan tâm đời sống hội viên, phụ nữ
Xác định công tác hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc là một trong những nhiệm vụ xuyên suốt, Hội đã gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với nhiều đổi mới, sáng tạo, được triển khai đồng bộ, toàn diện, có kết quả thiết thực, góp phần khơi dậy ý thức tự lực tự cường, tình yêu thương và sự đùm bọc sẽ chia lẫn nhau trong khó khăn hoạn nạn của cán bộ hội viên phụ nữ toàn huyện. 
Trong các dịp 8/3, 20/10 các hoạt động của Hội đã tạo được không khí thi đua sôi nổi và thực sự trở thành ngày hội của chị em phụ nữ được các lãnh đạo huyện, các cơ quan, đơn vị và nhân dân đánh giá cao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi sau những ngày làm việc mệt nhọc của chị em.  
Đặc biệt, Hội phụ nữ huyện luôn là điểm tựa, chỗ dựa tin cậy cho các hội viên, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Chị Nguyễn Thị Thủy – hội viên hội phụ nữ huyện cho biết: từ khi có Hội LHPN huyện, được tham gia sinh hoạt, chúng tôi được chia sẽ với nhau những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được các chị em trong BCH hội cung cấp nhiều kiến thức bổ ích về nuôi dạy con cái, bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình... Khi chúng tôi gặp khó khăn, các chị thường đến động viên, thăm hỏi, giúp đỡ chúng tôi.
Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã được hỗ một số mô hình phát triển kinh tế như hỗ trợ thành lập tổ hợp tác khai thác cây dược liệu “Giảo Cổ Lam”, hỗ trợ con giống cho các hộ chăn nuôi đã góp phần giải quyết được việc làm và đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho chị em hội viên. Đến nay các hội viên đã chủ động đầu tư phát triền kinh tế, hàng năm bắt nhịp cùng với sự phát triền du lịch chị em hội viên đã chủ động cung ứng được về các mặt dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của du khách. Các chị đã chủ động tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, cách thức bày trí bữa ăn, phục vụ đón tiếp làm vui lòng khách khi đến với đảo. Một số chị em ngoài việc chăm lo hỗ trợ cho chồng vươn khơi bám biển đã chủ động chăn nuôi thêm phụ giúp kinh tế gia đình và đáp ứng cung cấp thực phẩm thêm cho nhân dân trên đảo góp phần cải thiện cuộc sống cho người dân.  
Hoạt động hỗ trợ phụ nữ nghèo được Hội tiếp tục đẩy mạnh, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả, coi trọng phát huy nội lực của phụ nữ để giảm nghèo bền vững. Các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”,“Thực hành tiết kiệm theo gương Bác”.
Với hoạt động thiết thực như phát động phong trào nuôi heo đất, sau 5 năm triển khai thực hiện đã vận động hội viên tiết kiệm được số tiền hơn 20 triệu đồng. Giúp đỡ nhau phát triền kinh tế, phát động kêu gọi chị em hỗ trợ đồng bào miền trung lũ lụt chị em đã ủng hộ được 3.800.000 ngàn đồng nộp vào quỹ MTTQVN tỉnh Quảng Trị kêu gọi. Tổ chức chị em góp một ngày công lao động gây quỹ thăm viếng, giúp đỡ các chị em lúc ốm đau hoạn nạn. Hưởng ứng cuộc vận động của UBND huyện về hạn chế sử dụng túi ni long, Phong trào phát động dọn sạch bờ biển mỗi tháng 1 lần, Hội tổ chức tuyên truyền, vận động nâng cao vai trò ý thức trách nhiệm của phụ nữ trong sử dụng, bảo vệ môi trường, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tham gia làm vệ sinh bờ biển ,vệ sinh đường làng ngõ xóm vào ngày thứ 7, chủ nhật tuần đầu tháng do Hội phụ nữ huyện đảm nhiệm.
Tích cực hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc
Thực hiện chức năng của mình với phương châm lấy gia đình là trung tâm, là đối tượng chính để tác động, trong thời gian qua Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động.

Thực hiện tốt phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Trong gia đình, phụ nữ được tôn trọng và tham gia nhiều hơn vào quyết định các vấn đề quan trọng. Chị em phát huy tốt vai trò người vợ, người mẹ, người thầy đầu tiên nuôi dạy con cái, góp phần giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần.
Hội tổ chức nâng cao kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản, dân số, kế hoạch hóa gia đình, nuôi dạy con, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống thiên tai, dịch bệnh luôn là những nội dung chính được lồng ghép trong các buổi sinh hoạt hội viên.
Công tác giáo dục truyền thống,  giáo dục đạo đức phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam với 4 phẩm chất: Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang được hội quán triệt gắn vào nội dung của phong trào thi đua đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã động viên hội viên phụ nữ rèn luyện, giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.
Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua là Hội đã từng bước thực hiện vai trò đại diện cho phụ nữ; vị trí, uy tín của Hội ngày càng được khẳng định trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội; Hội  đã tổ chức được các hoạt động bề nổi, chủ động triển khai và chỉ đạo thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, 6 nhiệm vụ trọng tâm và các cuộc vận động lớn, trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, phương thức hoạt động phù hợp tâm tư nguyện vọng của phụ nữ, nên đã thu hút đông đảo chị em tham gia.
Bà Nguyễn Hạnh Nhân – Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, nhiệm kỳ 2021-2026 Hội LHPN  huyện đảo Cồn Cỏ sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động và các khâu đột phá do TW Hội phát động. Đoàn kết, đổi mới, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ Hội, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phấn đấu vì mục tiêu “ Đoàn kết, sáng tạo, bình đẳng và phát triển”
Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, nhìn lại những kết quả mà Hội LHPN huyện đảo Cồn Cỏ đã đạt được, có thể thấy đó chính là kết quả của cả một chặng đường phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ của hội phụ nữ trong toàn huyện. Kết quả ấy đã để lại những dấu ấn khó quên. Đây chính là cơ sở, tiền đề để Phụ nữ huyện đảo Cồn Cỏ tiếp tục vững bước trong chặng đường mới, thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác Hội, vì sự bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ, cùng với cấp ủy đảng, chính quyền đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp đi vào cuộc sống, xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển, văn minh và giàu đẹp./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay451
  • Tổng lượt truy cập3.782.159