Chi tiết tin tức - Huyện Cồn Cỏ

Cồn Cỏ chủ động phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn huyện

15:56, Thứ Tư, 4-3-2020 334 0

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra, thời gian qua, cùng với các địa phương trong toàn tỉnh, huyện đảo Cồn Cỏ đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm phòng, chống dịch, cũng như sẵn sàng các phương án ứng phó

Ngay sau khi UBND tỉnh và ngành Y tế ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên triển khai các phương án phòng chống dịch; ban hành kế hoạch số 06/KH-UBND về phòng chống dịch trên địa bàn huyện.
Theo đó, huyện xây dựng kế hoạch phòng chống dịch theo 3 tình huống: tình huống 1: khi chưa ghi nhận trường hợp bệnh trên địa bàn huyện; tình huống 2: khi xuất hiện trường hợp mắc bệnh trên địa bàn; tình huống 3, khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Theo từng tình huống có đều có các giải pháp xử lý cụ thể.
Trong suốt quá trình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, huyện đảo Cồn Cỏ xác định giải pháp quan trọng đó là làm tốt công tác tuyên truyền. UBND huyện đã chỉ đạo phòng Kinh tế - Xã hội tăng thời lượng phát sóng tin, bài, phóng sự tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng dịch trên hệ thống Đài truyền thanh, Trang thông tin điện tử; các cơ quan, đơn vị, mặt trận, đoàn thể huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức cụ thể, thiết thực như thông qua các hội nghị, sinh hoạt chuyên đề; xây dựng hệ thống các thông điệp truyền thông khuyến cáo phòng chống dịch; phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu tại các trục đường trên đảo, tại trụ sở các cơ quan, đơn vị, trên các phương tiện vận chuyển hành khách. Qua đó nâng cao ý thức cho người dân, để mọi người nhận thức rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh, không hoang mang, giao động trước những thông tin không chính xác; tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho gia đình và cộng đồng; 
Là lực lượng thường trực trong công tác phòng, chống dịch Trung tâm y tế quân dân y huyện theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh hàng ngày để báo cáo và tham mưu UBND huyện các giải pháp giải quyết kịp thời; cử cán bộ y tế đến từng hộ gia đình truyền thông về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh; Khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang khi tham gia các hoạt động nơi đông người; Khi có các triệu chứng ho, đau họng, đau đầu, chảy nước mũi, sốt, ho, khó thở phải đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời. Thành lập đội phản ứng nhanh phòng chống dịch, tổ chức trực ban 24/24 sẵn sàng điều tra ca bệnh, kịp thời thông tin, báo cáo tình hình dịch bệnh trước, trong và sau khi có dịch; tổ chức bố trí khu vực cách ly đặc biệt có đủ trang thiết bị cấp cứu để cách ly bệnh nhân khi có ca bệnh, trước khi chuyển lên tuyến trên; chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế sẵn sàng đối phó với tình huống dịch bệnh xảy ra; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, khu dân cư trên đảo tổ chức phun tiêu độc, khử trùng, hướng dẫn nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường đúng quy định, đạt hiệu quả.

87134186 208716693851260 3815759605598781440 n


Là địa bàn nằm cách xa đất liền, thường xuyên có các phương tiện tàu thuyền  chở khách du lịch, những người đến đảo làm việc, lao động sản xuất cũng như tàu thuyền của ngư dân ra vào đảo; Huyện chỉ đạo trung tâm y tế cử cán bộ có mặt tại cảng Cửa Việt và âu cảng Cồn Cỏ phối hợp với Ban quản lý cảng cá, lực lượng Biên phòng và Cảng vụ hàng hải kiểm tra, giám sát người dân ra vào đảo ngay từ bờ trước khi lên tàu. Tiến hành đo thân nhiệt với tất cả hành khách, phát khẩu trang, tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn người dân các biện pháp phòng bệnh phù hợp.
Đối với lớp mầm non Hoa Phong Ba, huyện chỉ đạo Phòng Kinh tế - Xã hội tăng cường các hoạt động giám sát, nhanh chóng thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch. Tổ chức cho học sinh nghỉ học theo quy định, huy động giáo viên, nhân viên tiến hành tổng dọn vệ sinh khuôn viên; phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức phun thuốc khử trùng crominB ở bên ngoài sân trường và lớp học, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học nhằm đảm bảo môi trường sạch sẽ cho học sinh khi trở lại học tập.

phun hoa chat con co

 
Đồng thời các cơ quan, đơn vị, khu dân cư trên đảo kiểm tra, quản lý chặt chẽ cán bộ, chiến sỹ và người dân ra vào đảo, những người về quê ăn Tết nhất là các địa phương đã phát hiện dịch để có phương án giám sát, theo dõi, nắm chắc diễn biến sức khỏe từng đối tượng để có phương án xử lý kịp thời; thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát. 
Trong thời gian tới huyện tiếp tục triển khai thực hiện các biên pháp phòng dịch với quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Thùy Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay216
  • Tổng lượt truy cập3.618.675