Chi tiết tin tức - Huyện Cồn Cỏ

Khởi sắc du lịch Cồn Cỏ

21:1, Chủ Nhật, 1-7-2018 84 0

Cồn Cỏ - Hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc ngày nay không chỉ được biết đến là một hòn đảo anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ mà còn là đảo du lịch đã và đang thu hút sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế.

 

Các địa điểm tham quan như Cột Cờ; Phòng truyền thống; Bến Nghè; đường dạo trong rừng; Đài quan sát Thái Văn A; đèn Hải Đăng; hầm quân y cùng các dịch vụ câu cá, tắm biển, cắm trại, lặn ngắm san hô...dần dần trở thành những điểm thu hút khách du lịch đến với đảo. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, Cồn Cỏ đã đón hơn 2.071 lượt khách ra tham quan, du lịch tại đảo tăng 16 đoàn/810 khách so với cùng kỳ năm 2017.
Thực hiện Nghị quyết số 04/2010/NQ-HĐND tỉnh ngày 20/4/2010 của HĐND tỉnh về quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch huyện đảo Cồn Cỏ đến năm 2015 định hướng đến năm 2020 và công văn số 5236/UBND-VX ngày 8/12/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ, thời gian qua UBND huyện đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển du lịch Cồn Cỏ.
Trước đây một trong những khó khăn lớn nhất đối với du lịch Cồn Cỏ đó chính là phương tiên đi lại giữa đảo và đất liền, du khách muốn đến thăm đảo nhưng lại không có phương tiện. Trong một thời gian dài, UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã tích cực kêu gọi các doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực giao thông đường thủy về việc đưa tàu cao tốc ra khai thác tuyến vận tải Cửa Việt - Cồn Cỏ. Và sau nhiều nỗ lực làm việc đến cuối tháng 4/2018, Công ty TNHH MTV Bến xe Chính Nghĩa  - Quảng Ngãi đã chính thức đưa tàu cao tốc ra khai thác du lịch đảo Cồn Cỏ, cũng từ đây lượng khách du lịch đến đảo ngày càng tăng. Cùng với đó, UBND huyện chỉ đạo ngành chức năng tâp trung đẩy nhanh tiến độ dự án đóng mới tàu vận tải hành khách đảo Cồn Cỏ, dự kiến tàu sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 8/2018. Phương tiện giao thông thuận lợi không chỉ đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại giữa đảo và đất liền của nhân dân và du khách mà còn mở ra con đường sáng lạng, phá đi những rào cản để tiềm năng du lịch Cồn Cỏ vươn mình.

 

Với mục tiêu hoàn thiện du lịch Cồn Cỏ, công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ khách du lịch được chính quyền và người dân huyện đảo chú trọng, nỗ lực thực hiện. Huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức chỉnh trang, tu sửa, nâng cấp các điểm tham quan hiện có như phòng truyền thống, đài tưởng niệm, hầm quân y; giếng mội cổ; đài quan sát Thái Văn A; đầu tư mới một số điểm tham quan trên đảo như sân hành lễ Cột cờ Tổ quốc trên đảo Cồn Cỏ, cầu đường dẫn xuống bãi tắm, hệ thống điện chiếu sáng, trang trí các trục đường chính trên đảo...
Tổ chức nâng cấp các nhà nghỉ, khách sạn hiện có; đồng thời tích cực kêu gọi và thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư đến tìm hiểu, khảo sát để xây dựng các khu nghĩ dưỡng, khách sạn, các dịch vụ giải trí trên đảo…Hiện nay, Công ty TNHH MTV Bến xe Chính Nghĩa đã đưa thêm 3 xe điện ra khai thác phục vụ nhu cầu đi lại và tham quan của du khách trên đảo; 1 cơ sở doanh nghiệp tư nhân ở đảo Lý Sơn đã ra đầu tư kinh doanh dịch vụ hậu cần nghề cá và giải trí; một số công ty, doanh nghiệp đang hoàn thiện các thủ tục xin đầu tư tại đảo như tập đoàn Hoàng Mai…
 Xác định người dân Cồn Cỏ sẽ là chủ thể làm du lịch, UBND huyện đã luôn quan tâm, đồng hành, hỗ trợ và định hướng cho các hộ dân trên con đường làm kinh tế du lịch. Tổ chức cho người dân đi tham quan, học tập kinh nghiệm làm du lịch tại các đảo Lý Sơn và Cù Lao Chàm; mở các lớp tập huấn kỹ năng nghiệp vụ du lịch cho các cơ sở kinh doanh trên đảo. Đến nay nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng kinh doanh, chú trọng nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách như cơ sở kinh doanh của anh Lê Văn Vĩnh, Ngô Quang, Hồ Văn Lịch...
Công tác tuyên truyền quảng bá du lịch Cồn Cỏ được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã phối hợp với các Đoàn làm phim như VTV9 Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, Đài PT - TH Quảng Trị tổ chức xây dựng các phóng sự quảng bá giới thiệu về tiềm năng, lợi thế du lịch của Cồn Cỏ nhằm kêu gọi đầu tư và thu hút du khách đến với đảo. Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao du lịch như giải cầu lông mở rộng, giải tennis, hội thi câu cá…thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và du khách đến đảo, thông qua đó góp phần quảng bá, giới thiệu về hình ảnh, con người và mảnh đất Cồn Cỏ.

Song song với đẩy mạnh phát triển du lịch, công tác quản lý Nhà nước về hoạt động du lịch và bảo vệ tài nguyên, môi trường được các ban, ngành huyện đảo hết sức quan tâm. UBND huyện đã tiến hành ban hành bộ quy tắc ứng xử văn hóa du lịch đảo Cồn Cỏ nhằm xây dựng và hình thành thói quen, hành vi ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và du khách đến đảo; Phối hợp với Sở GTVT, Cảng vụ Hàng hải, Đồn Biên phòng Cửa Việt tăng cường quản lý hoạt động của tàu khách; Phối hợp với Khu bảo tồn biển Cồn Cỏ, Đồn biên phòng tổ chức tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi làm ảnh hưởng đến tài nguyên, môi trường; Tổ chức phát động các phong trào ra quân bảo vệ môi trường như “Hãy mang rác về nhà”, “Nói không với túi nilong”, phong trào  “Hãy làm sạch biển” định kỳ hàng tháng làm vệ sinh môi trường bờ biển quanh đảo; Đồng thời chỉnh trang và trồng mới các loại hoa ở khu vực công cộng; Vận động các cơ quan, đơn vị xây dựng khuôn viên xanh, sạch, đẹp, góp phần làm đẹp thêm cho Cồn Cỏ. Thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh của các hộ dân. Đăc biệt, để tạo sự yên tâm cho du khách khi lựa chọn dịch vụ trên đảo, tất cả các nhà nghỉ, dịch vụ ăn uống, phương tiện đi lại trên đảo đều được niêm yết giá phục vụ.
Bên cạnh sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, với cảnh đẹp thiên nhiên, ấn tượng, những sản vật tươi ngon, Cồn Cỏ đã đang chứng minh vị thế của mình, là điểm đến lý tưởng hấp dẫn du khách gần xa, xứng danh "Hòn ngọc giữa biển đông".

Tác giả bài viết: Thùy Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay300
  • Tổng lượt truy cập2.867.340