Chi tiết tin tức - Huyện Cồn Cỏ

Cồn Cỏ với phong trào hạn chế sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần

16:54, Thứ Ba, 18-2-2020 405 0

Hưởng ứng phong trào nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần, huyện đảo Cồn Cỏ đã triển khai bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Các phòng ban, cơ quan, đơn vị, đoàn thể đã tuyên truyền, phổ biến các văn bản chỉ đạo của cấp trên đối với phong trào chống rác thải nhựa, qua đó đã nâng cao ý thức của người dân trên đảo trong việc nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần, từng bước giảm thiếu và đi đến chấm dứt sử dụng túi ni lông, sản phẩm khó phân huỷ sử dụng một lần. Bên cạnh việc phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức mít tinh ra quân ở trên đảo nhân ngày Môi trường thế giới 5/6, UBND huyện đã giao cho Phòng KT – XH huyện, các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, quân và dân trên đảo, khách du lịch đến đảo, ngư dân đánh bắt thuỷ hải sản quanh đảo về tác hại của việc sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần; đồng thời khuyến khích các tổ chức và cá nhân sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Huyện đã phát động phong trào “Bỏ rác đúng nơi quy định”, “Nói không với túi ni lông” đã được người dân, khách du lịch tích cực hưởng ứng. Rác thải đã thu gom, bỏ vào các sọt rác, hạn chế thói quen sử dụng túi ni lông.
Đến nay các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã có kế hoạch cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong cuộc họp, hội nghị và hoạt động khác. Hạn chế sử dụng nước uống đóng chai trong công sở, hội họp, chuyển sang sử dụng các bình nước thể tích lớn (20 lít), hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, thân thiện môi trường. Đặc biệt, không dùng ly nhựa, ống hút nhựa... sử dụng một lần trong tất cả hoạt động hằng ngày của cơ quan, đơn vị.

image003


Đoàn thanh niên với phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường biển, các trục đường, khu dân cư, qua đó đã thu gom hàng tấn rác thải nhựa, rác thải sinh hoạt khó phân huỷ tập kết để xử lý. Các nội dung hình ảnh được chia sẽ rộng rải trên trang facebook của đoàn thanh niên từ đó góp phần lan toả trong lực lượng thanh niên truyền đi thông điệp cùng chung tay chống rác thải nhựa.

image005
Rác thải nhựa được thu gom ở trên đảo


Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, những người dân trên đảo tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường, huyện đảo đã kêu gọi các các công ty lữ hành đồng hành với hoạt động này, bằng việc phát các túi giấy, túi thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông, dùng cốc giấy thay cốc nhựa…
Với những kết quả đạt được từ phong trào nói không sản phẩm nhựa dùng một lần, trong thời gian đến cùng với quan tâm của lãnh đạo huyện, sự vào cuộc của các cơ quan, ban ngành, đồng thuận của người dân trên đảo việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ dần thay thế cho sản phẩm nhựa dùng một lần, góp phần vào bảo vệ môi trường sinh thái, xây dựng nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường, xây dựng huyện thành đảo du lịch, đảo văn hoá, đảo an toàn, là hòn ngọc ở biển đông trong tương lai không xa.

Tác giả bài viết: Lê Tài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay359
  • Tổng lượt truy cập3.738.284