Chi tiết tin tức - Huyện Cồn Cỏ

Đài tưởng niệm đảo Cồn Cỏ– Nơi ghi công các anh hùng liệt sĩ

13:51, Thứ Hai, 25-7-2022 47 0

Những hy sinh, mất mát trong chiến tranh là điều không thể tránh khỏi. Đất nước ta, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước đã biết bao nhiêu lần phải đối diện với nạn ngoại xâm, từng lớp lớp người dân Việt Nam đã bỏ ruộng cày, xếp bút nghiên theo tiếng gọi của quê hương lên đường gìn giữ nền độc lập, bảo vệ từng mét vuông đất đai bờ cõi, từng vùng biển, vùng trời, từng cột mốc biên giới hải đảo.

Trong chiến tranh ác liệt đó, đã có không biết bao nhiêu người dân Việt Nam đã ngã xuống trên đất này. Xương máu của cha anh chúng ta thấm đẫm trên từng tấc đất quê hương suốt từ Nam chí Bắc. Và hôm nay đây khi hòa bình lặp lại, không một ai bị lãng quên và không một ai được phép quên lãng những người đã ngã xuống vì nền Độc lập Tự do, về lịch sử hào hùng của cả một dân tộc. 
Chính vì lẽ đó, ở hầu hết các vùng miền ở nước ta đều xây dựng các đền, đài tưởng niệm để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những công trình này vừa thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc vừa góp phần giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của đất nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Cùng chung truyền thống ấy, trên mảnh đất anh hùng Quảng Trị – nơi sản sinh những người con anh dũng, kiên trung – đã xây dựng 72 nghĩa trang và đài tưởng niệm, một trong những số đó có  Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ huyện đảo Cồn Cỏ.
Đài Tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ huyện đảo Cồn Cỏ được xây dựng trên diện tích hơn 1.000m2, cao 28,5m, ghi danh 104 liệt sĩ, có 2 bức phù điêu ở 2 bên có tính nghệ thuật, tái hiện 1 phần cuộc chiến đấu bảo vệ và tiếp tế cho Cồn Cỏ. 
Trong cuộc chiến đấu và tiếp tế cho Cồn Cỏ đã có 104 chiến sỹ, dân quân và nhân dân đã ngã xuống vì sự trường tồn của đảo nhỏ. Phần lớn thân thể, xương máu của các anh đã nằm lại giữa biển khơi, hòa vào lòng biển. Còn lại một số phần mộ của các liệt sĩ sau khi giải phóng đất nước, do điều kiện đi lại giữa đảo và đất liền khó khăn để thân nhân liệt sĩ tiện hương khói, chăm sóc nên được chuyển vào đất liền. Vì vậy trên Tượng đài Cồn Cỏ anh hùng không có 4 chữ Tổ quốc ghi công.
Chiến công, xương máu của các anh hùng liệt sỹ xây nên một tượng đài trên biển; các anh đã ngã xuống, để lại biết bao tiếc thương cho những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ cùng những người con yêu dấu đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình dù chỉ một lần sau cuối. Sự hy sinh mất mát này là hết sức to lớn, là không gì bù đắp được. Nhưng chính sự hy sinh của các anh đã làm rạng rỡ quê hương đất nước, đã ươm những mầm xanh, những chồi non lộc biếc của hòa bình và khát vọng. Tinh thần của các anh sẽ luôn sống mãi với quê hương, sống mãi với tình yêu thương của đồng bào, đồng chí. Đó chính là sự trường tồn, bất diệt và cũng là chân lý, là lẽ sống, mà không thể bất cứ một thế lực nào có thể khuất phục được. Đảng bộ, quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ mãi mãi ghi tạc và đời đời biết ơn sự hy sinh to lớn đó.
Năm tháng có thể trôi qua nhưng những chiến công của dân tộc sẽ không bao giờ phai trong lòng mỗi người dân, vững chắc như sự tồn tại của tượng đài suốt mấy thập niên qua. Đến với nơi đây, thế hệ trẻ chúng tôi không chỉ nghiêng mình trước những hy sinh của những vị anh hùng dân tộc, tưởng nhớ công lao của các nhà yêu nước mà còn nuôi dưỡng và phát huy hơn nữa lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí tự lực tự cường, kiên trung bất khuất vốn có của con người đất Quảng. Nơi đây giúp chúng tôi ghi nhớ những chiến công và noi gương các thế hệ đi trước để không ngừng phát huy tinh thần dân tộc trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả bài viết: Mỹ Duyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay1972
  • Tổng lượt truy cập504.505