Chi tiết tin tức - Huyện Hải Lăng

Sản lượng, giá cả mứt gừng Mỹ Chánh tăng cao so với năm trước

05/02/2024 242 0

     Trong những năm qua, nghề làm mứt gừng ở thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh đã không ngừng phát triển về số sản lượng và chất lượng. Riêng trong vụ Tết Nguyên đán năm nay, sản lượng và giá cả mứt gừng ở đây tăng cao so với năm trước nên các hộ sản xuất rất phấn khởi.

Nhiều cơ sở sản mứt gừng mở rộng quy mô nhà xưởng

     Theo chính quyền xã Hải Chánh cho biết, trước đây, toàn thôn Mỹ Chánh có hơn 100 hộ dân tham gia làm nghề mứt gừng, tuy nhiên, do điều kiện sản xuất và yêu cầu về chất lượng của người tiêu dùng ngày một cao nên một số hộ không đáp ứng được đành phải chuyển nghề. Vì vậy, hiện nay toàn thôn chỉ còn khoảng hơn 60 hộ tham gia làm nghề. Đa số những hộ duy trì, phát triển được nghề làm mứt gừng hiện nay đều có sự đầu tư về máy móc, mở rộng nhà xưởng và chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, để giữ gìn thương hiệu và uy tín cho sản phẩm mứt gừng Mỹ Chánh, chính quyền địa phương cũng thường xuyên quan tâm, tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

Các khâu sơ chế đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

     Ông Bùi Đức Hòa-PCT UBND xã Hải Chánh cho biết thêm: “Nhằm nâng cao chất lượng, uy tín của sản phẩm mứt gừng Mỹ Chánh, ngay từ đầu vụ sản xuất mỗi năm, UBND xã đều mời tất cả các hộ sản xuất mứt gừng đến để trao đổi và tiến hành ký cam kết thực hiện sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm quy trình sản xuất thủ công truyền thống. Quá trình sản xuất, các hộ không sử dụng hóa chất và cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường, không làm ảnh hưởng đến đời sống của hộ khác…”

Không khí làm việc hối hả, khẩn trương tại CSSX mứt gừngTâm Tuấn trong những ngày giáp Tết

     Có mặt tại cơ sở sản xuất mứt gừng Tâm Tuấn trong những ngày giáp Tết, không khí sản xuất tại đây dường như hối hả hơn, khẩn trương hơn mọi ngày để kịp cho những chuyến hàng xuất vào các tỉnh phía nam. Được biết, đây là một trong những cơ sở có quy mô sản xuất lớn nhất trong toàn thôn Mỹ Chánh. Hiện ở cơ sở này đang giải quyết việc làm cho khoảng 60 lao động với mức thu nhập từ 170 đến 200 nghìn đồng mỗi ngày.

Đầu tư máy móc phục vụ khâu đóng gói sản phẩm

     Chị Võ Thị Tâm-Chủ cơ sở sản xuất mứt gừng Tâm Tuấn ở thôn Mỹ Chánh phấn khởi cho biết: “Năm nay cơ sở nhà tôi bước vào sản xuất sớm hơn mọi năm do có nhiều đơn hàng so với trước. Nhờ đầu tư mở rộng quy mô sản xuất và tăng nhân công nên mỗi ngày sản xuất gần 1 tấn thành phẩm. Chúng tôi cũng chú trọng nâng cao chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ vậy năm nay đơn hàng chúng tôi tăng hơn so với mọi năm. Năm ngoái chúng tôi sản xuất được 30 tấn mứt, nhưng năm nay đến thời điểm này cơ sở nhà tôi đã xuất khoảng 45 tấn, khả năng vụ này đạt khoảng 50 tấn…”.

Chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

     Mặc dù số hộ dân tham gia làm nghề mứt gừng ở thôn Mỹ Chánh năm nay có giảm nhưng chất lượng và sản lượng đều tăng so với trước. Ông Bùi Đức Hòa- PCT UBND xã Hải Chánh cho biết thêm: “Dự kiến năm nay sản lượng mứt gừng tăng hơn nhiều so với năm trước, ước tính hơn 100 tấn mứt gừng, mang lại doanh thu khoảng 6 - 7 tỉ đồng…”. Với thị trường tiêu thụ trên cả nước, mứt gừng năm nay tăng hơn so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là giá mứt gừng tăng từ 10.000-15.000 đồng/kg, giá bán trung bình trong vụ Tết năm nay khoảng 60.000-65.000đ/kg nên người làm nghề tăng thêm thu nhập và rất phấn khởi.

Quang Giang

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay1523
  • Tổng lượt truy cập7.133.892
plds
plds
plds
plds
/di-tich-lich-su-van-hoa1
LIÊN KẾT TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÁC XÃ, THỊ TRẤN: