Chi tiết tin tức - Huyện Cồn Cỏ

Trong điều kiện khó khăn càng trân trọng những kết quả đạt được sau 15 năm thành lập

16:6, Thứ Hai, 5-8-2019 1417 0

Với quan điểm mạnh lên từ biển, giàu lên từ biển, xuất phát từ những lợi thế cơ bản: Đảo có hệ sinh thái với những bãi biễn đẹp, môi trường hoang sơ và được bảo vệ tốt, có tiềm năng phát triển du lịch; Cồn Cỏ nằm án ngữ cửa Vịnh Bắc bộ có vị trí rất quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền biễn đảo Tổ quốc; đảo nằm giữa ngư trường Con hổ gần 9000km2 với nhiều loài hải sản có trữ lượng khá. Với tiềm năng, lợi thế và chiến lược an ninh quốc phòng trong tình hình mới, ngày 1/10/2004 Chính phủ đã ban hành Nghị định 174/NĐ-CP về việc thành lập huyện đảo Cồn Cỏ - Đơn vị hành chính thứ 10 của tỉnh Quảng Trị.

Việc với định hướng xây dựng Cồn Cỏ đảo du lịch – đảo tiền tiêu của Tổ quốc, với một vùng đất diện tích không lớn, dân số không đông… nhưng việc thành lập một đơn vị hành chính cấp huyện và đặc biệt là kết quả 15 năm xây dựng và phát triển huyện đảo cho thấy đây là một chủ trương đúng đắn của Đảng, nhà nước trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung cũng như xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc nói riêng.
Được thành lập từ một đảo thuần về quân sự, thời gian chưa dài trong điều kiện biển đảo còn khó khăn, đặc thù… Tuy nhiên, với sự giúp đở của TW, Tỉnh và bạn bè gần xa và đặc biệt là sự nỗ lực vượt khó của Đảng bộ, quân - dân Cồn Cỏ huyện đảo bước đầu đã có bước phát triển trên tất cả các lĩnh vực.
Hệ thống chính trị của một thực thể hành chính cấp huyện được hình thành gọn nhẹ, mang tính đặc thù từng bước được củng cố và hoạt động có hiệu quả, thực hiện chức năng Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý điều hành, nhân dân làm chủ, lực lượng vũ trang làm nồng cốt trên tất cả các lĩnh vực xây dựng Đảng, phát triển KT – XH và bảo đảm quốc phòng an ninh nơi hải đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
Sớm hoàn thiện quy hoạch tổng thể, quy hoạch xây dựng, quy hoạch du lịch và các quy hoạch ngành, lĩnh vực. Với định hướng cơ cấu: Du lịch – Dịch vụ - Thủy sản - Nông lâm nghiệp; trong 15 năm qua TW, Tỉnh, Huyện tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, trước hết là cơ sở hạ tầng thiết yếu phụ vụ dân sinh, hoạt động của các cơ quan nhà nước, tác nghiệp của LLVT bảo vệ cảnh quan, môi trường của đảo. Với số vốn gần 1.500 tỷ đồng nhiều công trình thiếu yếu được đầu tư như: cảng cá, khu dịch vụ hậu cần nghề cá, kè chống xói lở bảo vệ đảo, hệ thống điện, nước, giao thông, tàu cao tốc…

Văn hoá xã hội được coi trọng, các thiết chế văn hoá được hình thành. Nhà văn hoá, Trung tâm y tế, hệ thống thông tin liên lạc, Đài truyền thanh truyền hình, Lớp mầm non. Cùng với việc xây dựng cơ quan, khu dân cư văn hóa, các hoạt động văn hoá thể thao được tổ chức thường xuyên đã phần nào đáp ứng nhu cầu tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân nơi đảo xa.
Khu vực phòng thủ hình thành và củng cố vững chắc. Tinh thần cảnh giác cách mạng được nâng lên. Phát huy truyền thống các lực lượng vũ trang trên địa bàn làm tốt công tác giáo dục lý luận chính trị, huấn luyện sẳn sàng chiến đấu, trực chiến, trực phòng không; thực hành bão dưỡng, nâng cấp hệ thống hầm hào, công sự, trận địa, trang bị vũ khí; tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống cho bộ đội. Phối hợp tuần tra, phòng chống bão, cháy nổ, tìm kiếm cứu nạn, tổ chức hội thi, hội thao, diễn tập đạt kết quả tốt. ANCT, TTATXH trên đảo, trên biển được giữ vững. 15 năm thành lập, huyện đảo không có tội phạm hình sự, không có tệ nạn, không có đơn thư khiếu kiện, khiếu nại, tố cáo. Môi trường chính trị, văn hoá – xã hội lành mạnh và bình yên.
Những kết quả đạt được sau 15 năm kể từ ngày thành lập là đáng trân trọng và tự hào bởi những kết quả đó đặt trong ngữ cảnh của một huyện có nhiều đặc thù và chuyên biệt cao như Cồn Cỏ, phải bắt tay xây dựng từ đầu trên nền đảo thuần về quân sự.

Trong thời gian đến, cơ hội đối với huyện ta là rất lớn, nhưng thách thức và khó khăn cũng không nhỏ. Nhưng với truyền thống hào hùng, tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, khắc phục khó khăn của cán bộ, quân, dân trên đảo và đặc biệt sự quan tâm của Trung ương, tỉnh, bè bạn dành cho Cồn Cỏ, tin chắc rằng huyện nhà tiếp tục có những bước phát triển mới, là hòn ngọc ở biển đông.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay629
  • Tổng lượt truy cập3.820.697