UBND tỉnh làm việc với huyện đảo Cồn Cỏ về công tác thí điểm mở tuyến du lịch ra đảo

Thứ tư - 14/09/2016 14:54 722 0
Ngày 13/9/2016, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Mai Thức, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với UBND huyện đảo Cồn Cỏ và các ngành, đơn vị liên quan về công tác thí điểm mở tuyến du lịch ra đảo.
ubnd tinh lam viec ve tuyen du lich dao con co
UBND tỉnh làm việc về công tác thí điểm mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ

Thực hiện chỉ đạo và chủ trương của UBND tỉnh, UBND huyện đảo Cồn Cỏ cùng với Công ty CP Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị đã ký kết hợp tác mở tuyến du lịch đưa khách ra đảo Cồn Cỏ. Việc triển khai mở tour vào thời điểm xảy ra sự cố môi trường biển, nhưng với sự quan tâm, phối hợp của các ngành, từ tháng 4 đến tháng 8/2016 đã tổ chức được 09 đoàn với 173 khách du lịch.
Để triển khai chương trình tour du lịch ra đảo, UBND huyện đã tiến hành sửa chữa, bổ sung trang thiết bị cho tàu công vụ Cồn Cỏ 01 (áo phao, máy quạt, ti vi, hệ thống âm thanh, hệ thống vệ sinh…) nhằm đáp ứng nhu cầu khách du lịch; đồng thời phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ xanh DP thành phố Hồ Chí Minh triển khai dự án đóng tàu khách, đến nay tàu đã hạ thủy và đang làm các thủ tục để đưa vào vận hành.
UBND huyện cũng làm việc với Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Quảng Trị và Công ty TNHH MTV Cảng Cửa Việt về bố trí bến cập tàu khách tại Cảng Cửa Việt và thống nhất bố trí bến cập tàu khách tại phía Đông của bến số 1 – Cảng tổng hợp Cửa Việt. Tiến hành cải tạo nhà khách của huyện, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị cho người dân đấu thầu làm dịch vụ. Tuyên truyền, vận động các hộ dân trên đảo tham gia thực hiện các dịch vụ phục vụ khách du lịch như: ăn uống, câu cá, quà lưu niệm, xây dựng mô hình sản xuất nước mắm… để đảm bảo sinh kế cho người dân. Tiến hành khảo sát và lựa chọn các điểm để tổ chức tham quan, dã ngoại trên đảo.
Công tác phối hợp với các ngành để mở tuyến du lịch được thực hiện tốt. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh và các ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi trong việc mở tuyến du lịch, xử lý các tình huống, kiểm tra thủ tục hành chính, công tác cứu hộ cứu nạn, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho khách du lịch ra đảo.
Ngoài ra , công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về tour và hình ảnh, tiềm năng lợi thế du lịch đảo Cồn Cỏ được triển khai tích cực trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.
Bên cạnh đó, buổi làm việc cũng tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc. Trong đó, phương tiện vận chuyển chưa đáp ứng được yêu cầu về số lượng chuyên chở (30 người), chất lượng tàu, thời gian vận hành tàu, thái độ, phong cách phục vụ…; các dịch vụ trên đảo chưa phát triển; điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt chưa đáp ứng tối đa cho khách; việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc phòng và đất dân sự đang trong quá trình chuẩn bị và hoàn chỉnh nên ảnh hưởng đến kêu gọi đầu tư.
Theo đó, đa số các ý kiến cho rằng: để khắc phục các khó khăn và giúp du lịch đảo Cồn Cỏ phát triển thì cần xây dựng Đề án mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ có sự phê duyệt và ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương và Bộ Quốc phòng; UBND tỉnh ban hành Quy chế hoạt động của tuyến du lịch; rà phá bom mìn, đảm bảo an toàn, an ninh trên đảo. Mặt khác, phải xây dựng phương án cụ thể, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng và một số điểm tham quan, phục vụ du khách ngắm cảnh, tắm biển, nghỉ ngơi, giải trí; xây dựng các sản phẩm du lịch, các mặt hàng lưu niệm...; nâng cấp cảng ở Đông Hà và đường ra cảng; kêu gọi các doanh nghiệp tham gia thông qua việc hỗ trợ vốn, tư vấn cho người dân triển khai các dịch vụ; xem xét giải pháp tính toán phương án cung cấp điện, cấp nước cho đảo Cồn Cỏ… Về môi trường biển đảo, cần có quy hoạch về bãi rác, công nghệ xử lý rác, hệ thống vệ sinh.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức đề nghị nên có các chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh làm tốt công tác du lịch ra đảo; Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND huyện đảo Cồn Cỏ rà soát lại phần diện tích làm du lịch; Công ty CP Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị và UBND huyện xây dựng tour tuyến du lịch cụ thể; các ngành phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để sớm công bố cảng; Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng với huyện xây dựng danh mục sản phẩm du lịch, quà lưu niệm… tạo sự hấp dẫn, lôi cuốn khách du lịch.
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: phát triển du lịch sẽ đóng góp rất lớn vào sự phát triển và tăng trưởng của kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Quy hoạch du lịch tỉnh đã có từ năm 2009, nhưng hiện nay du lịch Quảng Trị chưa phát huy được các tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Riêng việc thí điểm tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ cần kiểm điểm, rà soát lại những việc đã làm được và cả những vướng mắc.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện đảo và các Sở, ngành, đơn vị liên quan phối hợp xây dựng đề án du lịch ra đảo Cồn Cỏ bao gồm: phương tiện vận chuyển ra đảo, bãi tắm, lựa chọn phương án giao thông đi lại trên đảo, nơi lưu trú, quà lưu niệm; quản lý, hướng dẫn khách du lịch trên đảo thông qua quy chế do UBND huyện đảo ban hành; nhu cầu về cơ sở hạ tầng; đào tạo, tập huấn về du lịch… Đề án này phải trình UBND tỉnh vào cuối tháng 10/2016 để xem xét, phê duyệt.
Giao Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh trình Chính phủ xin chủ trương mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ và làm việc, thỏa thuận với Bộ Quốc phòng. Sở Giao thông vận tải khẩn trương triển khai công bố cảng trong tháng 10/2016.
Các dịch vụ trên đảo cho phép thực hiện xã hội hóa để tăng khả năng đầu tư. Đồng thời tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm ở các địa phương trong tổ chức tour du lịch ra đảo.

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay149
  • Tháng hiện tại5,296
  • Tổng lượt truy cập5,202,345
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây