Tiến độ triển khai thực hiện công tác di dân ra huyện đảo Cồn Cỏ

Thứ tư - 15/02/2017 09:02 895 0
Năm 2016 huyện đảo Cồn Cỏ xác định công tác di dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện, nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động cho đảo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn chặt với đảm bảo quốc phòng an ninh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đảo Cồn Cỏ lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.
10
Một góc Khu dân cư Thanh niên huyện đảo Cồn Cỏ
Ngay sau khi có chủ trương thực hiện công tác di dân, UBND huyện đã chỉ đạo phòng chức năng phối hợp với các ban, ngành liên quan xây dựng đề án trình UBND tỉnh phê duyệt và đã được thông qua tại Quyết định số 2814/QĐ-UBND ngày 04/11/2016 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch tổ chức di dân ra đảo Cồn Cỏ. Trên cơ sở quyết định của UBND tỉnh , UBND huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các bước di dân ra đảo trong năm 2016 - 2017. Tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch di dân với các Sở, Ban ngành liên quan và UBND 4 huyện ven biển (Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong); tại Hội nghị đã thống nhất một số nội dung như quy trình, thời gian tiến hành, hồ sơ… và thông qua thông báo về kế hoạch di dân. Làm việc với Báo Quảng Trị, Đài PTTH tỉnh để đăng tải thông báo xét tuyển di dân, đồng thời UBND huyện đăng tải Thông báo xét tuyển di dân trên trang Thông tin điện tử của huyện của cho nhân dân tham khảo.
UBND huyện phối hợp với Tỉnh đoàn, Chi cục phát triển nông thôn Quảng Trị làm việc với UBND huyện, Phòng NN và PTNT 4 huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh và lãnh đạo UBND các xã ven biển để triển khai kế hoạch công tác di dân, quy trình, cách thức tiến hành làm hồ sơ xét tuyển. Đồng thời, UBND huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã tổ chức gặp mặt tuyên truyền, vận động, phát và hướng dẫn các hộ làm hồ sơ. Đến ngày 15/12/ 2016 UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã tiếp nhận được 13 bộ hồ sơ của 3 xã đó là: Vĩnh Thạch: 7 bộ, TT Cửa Tùng: 4 bộ và Vĩnh Thái: 2 bộ. UBND huyện cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lâp Hội đồng thẩm định để tổ chức thẩm định các hộ đăng ký di dân ra đảo đảm bảo khách quan, chính xác lựa chọn ra những hộ gia đình đảm bảo đủ các điều kiện ra sinh sống tại đảo để trình UBND tỉnh phê duyệt. Bên cạnh đó, UBND huyện đã tập trung triển khai một số nội dung như: kiểm tra các điều kiện đảm bảo ăn, ở, sinh hoạt của các hộ dân tại các căn hộ trên đảo (điện, nước)…
Trong thời gian tới UBND huyện đảo Cồn Cỏ tiếp tục đẩy nhanh các bước thực hiện công tác di dân như Tổ chức kiểm tra sức khỏe và đưa các hộ dân đi thực tế tại đảo. Đồng thời mời Hội đồng thẩm định ra đảo phỏng vấn các hộ dân; Chuẩn bị đầy đủ kinh phí đảm bảo cho công tác di dân. Phối hợp các sở ngành, đơn vị triển khai các chính sách liên quan của công tác di dân; Chuẩn bị các điều kiện cho việc tổ chức di dân (như công tác vận chuyển, điều kiện ăn ở, sinh hoạt, điều kiện công việc cho người dân tại đảo…)
Với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện đảo Cồn Cỏ, sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban ngành liên quan, tin tưởng rằng công tác di dân ra đảo Cồn Cỏ sẽ sớm hoàn thành, huyện đảo sẽ đón những công dân mới, tiêu biểu ra sinh sống và xây dựng huyện đảo./.

Tác giả bài viết: Thuỳ Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay671
  • Tháng hiện tại81,401
  • Tổng lượt truy cập6,431,284
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây