Sức sống mới trên đảo thanh niên Cồn Cỏ

Thứ sáu - 15/07/2016 08:29 738 0
Năm 2004 huyện đảo Cồn Cỏ chính thức được thành lập, đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của Cồn Cỏ chuyển từ một đảo thuần về quân sự trở thành đảo dân sự.  Trong chặng đường 12 năm đầu xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ luôn phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, xây dựng huyện đảo ngày càng mạnh về kinh tế, vững chắc về an ninh quốc phòng, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Cồn Cỏ đã và đang khoác trên mình tấm áo nhiều màu sắc của quá trình hội nhập và phát triển.
lang thanh nien con co
Khu dân cư Thanh niên trên đảo Cồn Cỏ

Còn nhớ năm 2002 thực hiện chủ trương của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 43 thanh niên xung phong với nhiệt huyết tuổi trẻ và tình yêu biển đảo đã tình nguyện rời xa đất liền ra xây dựng đảo thanh niên Cồn Cỏ. Thấm thoát đã 14 năm trôi qua, những thanh niên ngày ấy nhiều người vì cuộc sống, hoàn cảnh khó khăn đã không thể bám trụ với đảo và trở về đất liền nhưng vẫn có những con người kiên cường bám trụ xây dựng đảo, xây dựng những mái ấm hạnh phúc trên đảo tiền tiêu.

Cuộc sống của các hộ gia đình ở đây chủ yếu là kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu trên đảo. Bên cạnh đó nhiều hộ còn tham gia đánh bắt hải sản gần bờ, chăn nuôi nên thu nhập tương đối ổn định từ 2,5 - 3 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, năm 2016 UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý chủ trương mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ. Điều này không chỉ mở ra triển vọng mới cho huyện đảo Cồn Cỏ trong việc thực hiện mục tiêu phát triển du lịch mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra, mà đây còn là điều kiện thuận lợi cho các hộ dân trên đảo phát triển kinh tế gia đình, ổn định đời sống. Đứng trước cơ hội lớn đang mở ra nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho nhân dân huyện đảo như đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt phải tạo ra những sản phẩm du lịch ấn tượng, chuyên nghiệp lôi cuốn du khách. Với phương châm chính quyền và nhân dân cùng làm, ngày 21.3.2016 UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã có buổi gặp gỡ với các hộ gia đình trên đảo để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân cũng như bàn các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình và du lịch của Cồn Cỏ.

mot goc huyen dao con co hom nay
Một góc huyện đảo Cồn Cỏ hôm nay
 
Được UBND huyện tạo điều kiện nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư hàng chục triệu đồng nâng cấp các nhà hàng sẵn có nhằm đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ tốt nhu cầu ăn uống cho du khách như gia đình anh Nguyễn Văn Vĩnh, chị Hoàng Thị Lam… Nhiều hộ dân còn mạnh dạn phát triển các ngành nghề kinh doanh mới như gia đình anh Ngô Phong, anh Hồ Văn Lịch vừa kết hợp kinh doanh phục vụ ăn uống vừa mua sắm phương tiện phục vụ khách du lịch đi câu cá, lặn biển…
Bên cạnh đó nhằm tạo công ăn việc làm cho các hộ dân, UBND huyện đã triển khai một số mô hình sản xuất, chế biến ở Khu dịch vụ hậu cần nghề cá cho nhân dân trên đảo phục vụ du khách như: nước mắm, cá khô, mực khô... và đảm bảo sinh kế của người dân.
Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi các hộ dân cũng gặp không ít khó khăn như thiếu nguồn vốn đầu tư  nâng cấp các cơ sở sản xuất kinh doanh, mua sắm các sản phẩm phục vụ khách du lịch cũng như thiếu kinh nghiệm trong các lĩnh vực kinh doanh du lịch… Tất cả chỉ vừa mới bắt đầu, khó khăn còn rất lớn nhưng trên tất cả trong ánh mắt của mỗi người dân Cồn Cỏ đều tràn đầy hi vọng: “ Khi nghe tin UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý chủ trương mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ thì không chỉ bản thân tôi mà tất cả mọi người dân trên đảo đều rất vui mừng và phấn khởi.  Việc đưa khách ra đảo du lịch là điều kiện thuận lợi cho người dân chúng tôi phát triển kinh doanh các mặt hàng phục vụ khách du lịch như ăn uống, các sản phẩm lưu niệm…từ đó nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho gia đình, giúp chúng tôi yên tâm gắn bó với đảo” anh Nguyễn Văn Vĩnh chia sẽ.
Tuy ở biển xa nhưng những ngôi nhà ở đây luôn được xây kiên cố, vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió. Sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự giúp đỡ chí tình của các đơn vị đóng quân trên đảo cộng với tính cần cù, chịu thương, chịu khó đã giúp cuộc sống của người dân vơi bớt khó khăn. Nhiều cơ sở hạ tầng thiết yếu như trung tâm y tế, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà thi đấu đa chức năng, sân tennis …được xây dựng khang trang chẳng khác đất liền là mấy.
khach du lich
Du khách đến với Cồn Cỏ

Lập nghiệp ở vùng hải đảo xa xôi nhưng những gia đình trên đảo Cồn Cỏ luôn ý thức thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Trong đó nổi lên là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã thực sự đi vào cuộc sống của nhân dân huyện đảo. Các hộ đăng ký xây dựng danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa; phong trào "Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”... Đời sống văn hóa tinh thần của các hộ dân ngày càng được nâng cao. Đài tuyền thanh huyện được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu nghe nhìn của nhân dân. Gia đình nào cũng trang bị cho mình các phương tiện nghe nhìn như ti vi, đầu thu K+…  Các mạng điện thoại di động như viettel, mobifone, vinafone, wifi phủ sóng khắp đảo đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc giữa đảo và đất liền…
Ai có dịp trở lại Cồn Cỏ sẽ nhận thấy cuộc sống của nhân dân nơi đây có nhiều đổi mới. Nhà cửa khang trang, kinh tế vươn lên khấm khá. Khắc phục khó khăn, thiếu thốn buổi đầu lập nghiệp, những mái ấm trên đảo Cồn Cỏ đang từng ngày khởi sắc…

Tác giả bài viết: Thùy Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay278
  • Tháng hiện tại5,425
  • Tổng lượt truy cập5,202,474
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây