Sẵn sàng đón các hộ dân ra sinh sống tại đảo Cồn Cỏ

Thứ ba - 23/05/2017 16:45 889 0
Huyện đảo Cồn Cỏ có diện tích khoảng 2,3km2, với dân số khoảng 400 người,  trong đó có 12 hộ dân với 48 nhân khẩu, còn lại là cán bộ công nhân viên chức, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên đảo. Vì vậy để tăng cường lực lượng cho đảo, thúc đẩy phát triển kinh tế -  xã hội kết hợp đảm bảo quốc phòng an ninh thì việc di dân ra đảo là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và cấp bách.
anh tham quan KDC1

Thực hiện quyết định số 2814/QĐ-UBND ngày 04/11/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc ban hành Kế hoạch tổ chức di dân ra đảo Cồn Cỏ, thời gian qua Huyện đảo Cồn Cỏ đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tích cực triển khai công tác thẩm định, xét duyệt hồ sơ và chuẩn bị các điều kiện để đón các hộ dân ra đảo. Tính đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho việc di dân đã hoàn tất. 
Để công tác di dân đảm bảo đúng tiến độ, ngay sau khi UBND tỉnh ban hành quyết định di dân, UBND huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các bước di dân ra đảo trong năm 2016 - 2017. Tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch di dân với các Sở, Ban ngành liên quan và UBND 4 huyện ven biển (Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong). Đồng thời, UBND huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã tổ chức gặp mặt tuyên truyền, vận động, phát tài liệu và hướng dẫn các hộ quy trình, cách thức làm hồ sơ xét tuyển. UBND huyện cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Hội đồng thẩm định để tổ chức thẩm định các hộ đăng ký di dân ra đảo đảm bảo khách quan, chính xác lựa chọn ra những hộ gia đình đảm bảo đủ các điều kiện ra sinh sống tại đảo để trình UBND tỉnh phê duyệt.
Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký của người dân, chính quyền địa phương đã tổ chức cho các hộ khám sức khỏe và đi thực tế tại đảo. Theo đó, các hộ gia đình đăng ký di dân đã được chính quyền huyện đảo Cồn Cỏ đưa đi tham quan 10 ngôi nhà tại khu dân cư số 1 kết hợp giới thiệu toàn bộ cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo như điện, nước, nhà ở..., tham quan vòng quanh đảo và một số cơ quan, đơn vị như trung tâm y tế, trường học, nhà văn hóa... Đặc biệt, các hộ đăng ký di dân đã được tiếp xúc, trò chuyện, trao đổi công việc hàng ngày, cuộc sống hiện tại với các hộ dân đang sinh sống tại khu dân cư Thanh niên của huyện.
Trên cơ sở đó chính quyền địa phương đã tổ chức nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ. Đồng thời Hội đồng thẩm định đã tiến hành xét duyệt, thẩm định hồ sơ các hộ di dân. Kết quả có 7 hộ đạt các tiêu chuẩn theo kế hoạch di dân ra đảo Cồn Cỏ đã được UBND tỉnh phê duyệt. Những hộ dân này được tuyển chọn từ các địa phương của huyện Vĩnh Linh như thị trấn Cửa Tùng, các xã Vĩnh Thạch và Vĩnh Thái. Trong các gia đình, chủ hộ là đàn ông độ tuổi từ 26-37, đều là ngư dân thạo nghề, có vợ là lao động phổ thông. 6 hộ trong số này có con nhỏ từ 1-8 tuổi.
Để đảm bảo đời sống cho các hộ dân khi ra đảo, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn kiểm tra và sửa chữa cơ sở vật chất tại khu dân cư số 1 gồm điện, nước, vệ sinh khuôn viên... Đồng thời chuẩn bị phương tiện để đưa các hộ dân cùng cơ sở vật chất ra đảo.
Theo quyết định của tỉnh Quảng Trị, mỗi hộ dân ra sinh sống tại đảo Cồn Cỏ sẽ được cấp một ngôi nhà rộng 42 m2 trên nền đất 200m2, được hỗ trợ lương thực bằng tiền mặt trong 18 tháng đầu tiên; được hỗ trợ sinh hoạt phí, giống vật nuôi và được vay vốn phục vụ sản xuất 50.000.000 đồng/hộ không cần tài sản thế chấp. Được cấp thẻ BHYT miễn phí theo quy định. Ngoài ra các hộ gia đình ra sinh sống trên đảo Cồn Cỏ được hưởng các chính sách của Trung ương và của tỉnh về phát triển thủy sản, các chính sách an sinh xã hội, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế như đang áp dụng đối với hộ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Theo kế hoạch sáng 26 tháng năm 2017, UBND huyện sẽ tổ chức đón 7 hộ dân ra đảo. Với các chính sách hỗ trợ hợp lý cùng sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương, tin tưởng rằng các cư dân mới của Cồn Cỏ sẽ sớm ổn định cuộc sống và gắn bó lâu dài với đảo tiền tiêu.

Tác giả bài viết: Thùy Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay1,907
  • Tháng hiện tại151,919
  • Tổng lượt truy cập6,298,034
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây