Những kết quả nổi bật sau 4 năm thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Đảng bộ huyện đảo Cồn Cỏ

Chủ nhật - 11/10/2020 11:22 489 0
Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đảo Cồn Cỏ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai việc thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” sâu rộng trong toàn Đảng bộ và đạt được những kết quả tích cực. Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện, phong trào đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện, góp phần xây dựng Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội Ðảng các cấp đề ra
201d648a942669783037

Để triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban thường vụ Huyện ủy đảo Cồn Cỏ đã ban hành kế hoạch số 18/KH-HU ngày 26/8/2016 thực hiện chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các văn bản chỉ đạo, cụ thể hóa các kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên nhằm triển khai có hiệu quả các nội dung của Chỉ thị. Đồng thời triển khai nghiêm túc việc học tập, quán triệt các chuyên đề hằng năm với nhiều hình thức như thông qua Hội nghị, các buổi sinh hoạt cơ quan, chi bộ hoặc thông qua đội ngũ báo cáo viên Huyện ủy. Trên cơ sở kế hoạch và chỉ đạo của BTV Huyện ủy, các tổ chức cơ sở Đảng đã xây dựng các văn bản triển khai đến từng cán bộ, đảng viên về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị mình; xây dựng kế hoạch tập thể và cá nhân thực hiện chỉ thị 05 gắn với thực hiện nghị quyết trung ương 4 khóa XII.
Để việc học tập và làm theo Bác lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, công tác tuyên truyền được các tổ chức cơ sở đảng, Mặt trận và các đoàn thể huyện quan tâm triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương như: Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; Đăng tải các nội dung, tài liệu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên Trang Thông tin điện tử huyện; tuyên truyền trực quan, sử dụng pano, áp phích tại các bảng tin trung tâm huyện; Lồng ghép tuyên truyền những tấm gương học tập, làm theo Bác trong các buổi học tập nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào trong sinh hoạt chi bộ và cơ quan. Đăng tin, viết bài về các điển hình học tập, làm theo Bác trong các bản tin của các đoàn thể trên trang thông tin điện tử huyện.
Quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 05, BTV huyện ủy đã chú trọng việc lựa chọn các vấn đề trọng tâm, đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo Bác, nhất là đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nội dung tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) vào sinh hoạt định kỳ ở chi bộ, lựa chọn một số nội dung chuyên đề có liên quan đến nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, tiến hành thảo luận, trao đổi về các giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém và đề ra phương hướng phấn đấu, kế hoạch hành động đánh giá kết quả làm theo. Qua đó, góp phần tạo chuyển biến biến mạnh mẽ từ nhận thức, hành động đến tác phong, thái độ, trách nhiệm, văn hóa ứng xử của đảng viên, cán bộ đối với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào cuộc sống. 
img 2117 1

Một trong những việc làm nổi bật trong việc học và làm theo Bác ở Đảng bộ huyện đảo Cồn Cỏ là việc tổ chức chào cờ và sinh hoạt chính trị tư tưởng dưới cờ. Trên cơ sở kế hoạch của BTV Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành kế hoạch tổ chức lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ vào ngày thứ 2 tuần đầu tháng trong toàn Đảng bộ; nội dung các buổi sinh hoạt bao gồm việc gắn nghi thức chào cờ đầu tháng với những câu chuyện kể, những lời dạy của Bác. Mỗi tháng đại diện 2 tổ chức cơ sở Đảng sẽ kể các mẫu chuyện hoặc những lời dạy của Bác cho tất cả cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng nghe. Thông qua các mẫu chuyện, những lời dạy của Bác mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân như hiểu thêm về con người, nhân cách vĩ đại của chủ tịch Hồ Chí Minh; Đồng thời tự bản thân mỗi người “soi” vào đó để học tập và noi theo. Việc tổ chức sinh hoạt tư tưởng dưới cờ được tổ chức trang trọng, ngắn gọn, thiết thực và hiệu quả.
Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 05 được tăng cường, thực hiện nghiêm túc. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng tự kiểm tra, báo cáo việc thực hiện Chỉ thị 05 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với phân loại, đánh giá tập thể, cá nhân cuối năm. Trong 4 năm, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy đã tiến hành 5 cuộc kiểm tra, giám sát các tổ chức Đảng về thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời chỉ ra những hạn chế, những vấn đề cần lưu ý bổ sung để tiếp tục lãnh, chỉ đạo và triển khai có hiệu quả Chỉ thị, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân.
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chỉ thị 05 ở Đảng bộ huyện đảo Cồn Cỏ vẫn còn một số khó khăn, hạn chế đó là: việc tổ chức triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chưa có sự phối hợp thật chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của cả hệ thống chính trị để phát huy sức mạnh tổng hợp; Trong tổ chức thực hiện, một số cấp ủy, cơ quan, đơn vị triển khai còn chậm, chưa thể hiện sự chủ động, sáng tạo, vận dụng phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị, địa phương; việc rà soát, bổ sung xây dựng chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh còn chậm.
Có thể khẳng định, những kết quả đã đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong thời gian qua ở Đảng bộ huyện đảo Cồn Cỏ đã tạo sức lan tỏa, sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, đặc biệt là công tác xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện đảo Cồn Cỏ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Tác giả bài viết: Thùy Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay1,011
  • Tháng hiện tại38,092
  • Tổng lượt truy cập5,627,606
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây