Nhớ ngày mùa thu lịch sử

Thứ ba - 29/08/2017 14:55 1.077 0
Những ngày này, dự báo là sẽ có cơn bão đỗ bộ vào nước ta nhưng nó đã đi qua, trả lại một vùng biển êm đềm, lặng sóng. Sự việc diễn ra cũng không có gì bất thường nhưng trên khuôn mặt của mỗi cán bộ chiến sỹ và nhân dân huyện đảo đều lấp ló nụ cười, niềm vui khôn xiết. Thiết nghĩ phải chăng họ mừng vì tránh được một đợt bão tố. Không phải thế, nghĩ mới hay, hóa ra họ đang hòa chung không khí cùng hàng triệu trái tim con người Việt Nam tưng bừng chào mừng ngày Quốc khánh 2/9. Cách đây 72 năm, trong mùa thu lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
“Giữa Ba Đình sáng tỏa một vì sao
Hình ảnh Bác in vào non sông Việt
Người anh dũng trái tim hồng nhiệt huyết
Đã vì dân chẳng tiếc tấm thân mình”
 
image001
Cùng nhìn lại những chặng đường lịch sử thăng trầm, trước sự tồn vong của đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già kính yêu của dân tộc đã giã từ tuổi thanh xuân ra đi tìm đường cứu nước. Buôn ba khắp các châu lục, trải qua bao nhiêu gian khổ cuối cùng Người đã tìm thấy chân lý đúng đắn, thành lập ra Đảng Cộng Sản Việt Nam, dẫn dắt cách mạng đi đến nhiều thắng lợi to lớn.
Và rồi mùa thu ấy, ngày 2/9/1945, trên lễ đài lớn tại quảng trường Ba Đình lịch sử, trước cuộc mít tinh của đông đảo nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời, đã trang trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập bất hủ, tuyên bố với quốc dân đồng bào cả nước và toàn thể nhân loại trên thế giới, bắt đầu từ nay Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã ra đời.
Tuyên ngôn khẳng định: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng Minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập!.... Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã trở thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy.”
Tuyên ngôn Độc lập bất hủ 2/9/1945 đã mở ra một kỷ nguyên mới, lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào mình đã trở thành công dân của một nước tự do và độc lập. Và cũng bắt đầu từ Tuyên ngôn 2/9, người dân Việt Nam bắt đầu một cuộc sống mới. Hay nói cách khác, trên tinh thần phấn khởi và tự hào, tất cả mọi công dân Việt Nam bắt tay vào sự nghiệp đấu tranh đầy gian khổ hy sinh, không tiếc của cải và cả xương máu của mình, vừa kháng chiến vừa kiến quốc.
Ngày nay, sống trong hòa bình, nhân dân Việt Nam cần gìn giữ, tiếp nối và cố gắng nhiều hơn nữa. Góp phần phát huy những thành quả đó, Đảng bộ, quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ đã không ngừng ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Đồng thời trong những năm vừa qua, các thế hệ lãnh đạo huyện đã không ngừng quan tâm, chăm lo đời sống cho nhân dân, tích cực động viên nhân dân yên tâm bám biển, phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Mặc dù điều kiện giao thông còn khó khăn, thời tiết mưa bão thường xuyên nhưng các hộ dân ở trên đảo vẫn kiên trì và dần dần cải thiện đời sống sinh hoạt. Không phải là những nhà cao tầng, đèn điện nghi ngút như ở chốn phồn hoa đô thị, mà chỉ là những ngôi nhà nhỏ đơn sơ nhưng họ vẫn luôn sống gần gũi, ấm cúng, giúp đỡ lẫn nhau. Cuộc sống hạnh phúc, chan hòa yêu thương, đúng như điều mà sinh thời Bác Hồ từng mong ước.
Một mùa thu nữa đến với Cồn Cỏ trong tiết trời mát mẽ, từng chiếc lá bàng vuông khe khẻ rời cành, biển đang hòa nhịp vào những khúc tráng ca và đang vang vọng 2 câu thơ của Bác“Cồn Cỏ nở đầy hoa thắng trận / Đánh cho tan xác giặc Huê kỳ”. Tình cảm mà Bác dành cho đảo Cồn Cỏ như đại dương trước mặt, như bầu trời trên cao. Chúng tôi sẽ mãi mãi khắc ghi trong tim hình ảnh của Người, dõi theo ánh hào quang muôn đời.

Tác giả bài viết: Hương Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay1,636
  • Tháng hiện tại124,693
  • Tổng lượt truy cập5,103,777
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây