Người thợ điện tận tụy với công việc, làm kinh tế giỏi

Thứ năm - 16/05/2019 08:39 188 0
Sống giản dị, tận tụy với công việc, ham học hỏi, sáng tạo cái mới là ấn tượng mà anh em đồng nghiệp dành để nói khi nhắc đến anh Ngô Quang - nhân viên trạm điện Cồn Cỏ - thuộc chi nhánh điện lực Quảng Trị.
Người thợ điện tận tụy với công việc, làm kinh tế giỏi

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo xã Hải Trường huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị, ấp ủ niềm đam mê với nghề sửa chửa điện từ nhỏ; năm 2004 anh tham gia quân ngũ tại Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ, sau đó theo học ngành điện tại trường cao đẳng điện lực miền trung. Như một cái duyên với Cồn Cỏ, sau khi tốt nghiệp ra trường anh được tuyển dụng công tác tại Trạm điện Cồn Cỏ thuộc Ban Quản lý Cảng cá huyện đảo Cồn Cỏ - nay là chi nhánh thuộc công ty điện lực Quảng Trị.
Với nhiệm vụ chính là vận hành, quản lý đường dây và trạm biến áp, trong công việc anh luôn ý thức được trách nhiệm của mình, thực hiện nghiêm các quy định của Trạm về chế độ ca trực, kiểm tra, bão dưỡng các thiết bị điện, đảm bảo cấp điện an toàn; cùng đồng nghiệp thường xuyên kiểm tra hệ thống đường điện, các mối nối, giải quyết kịp thời các sự cố về điện xảy ra tại các cơ quan, đơn vị và các hộ dân trên đảo. Trong quá trình công tác, anh luôn tâm niệm phải không ngừng học tập, nghiên cứu, trau dồi kiến thức, học hỏi anh em đồng nghiệp để nâng cao trình độ tay nghề, luôn nỗ lực hết sức mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 Khi nói về công việc anh Quang chia sẽ“Công tác trong ngành điện đã có nhiều khó khăn, nhưng những người công tác ở đảo như chúng tôi lại càng khó khăn hơn: ở đảo thiếu thốn nhiều thứ, nhất là vào mùa biển động, tàu bè không thể đưa thiết bị ra đảo, nên anh em chúng tôi phải tận dụng hết tất cả mọi thiết bị, không bỏ đi bất kỳ cái gì dù là một con ốc, hay linh kiện nhỏ”.
Do số lượng nhân viên của Trạm ít, trong khi khối lượng công việc lại nhiều, anh cùng các anh em trong Trạm động viên nhau cùng cố gắng, tìm tòi, sáng tạo cải tiến kỹ thuật, nhằm tăng hiệu quả công việc. Nhiều sáng kiến của anh đã mang lại hiệu quả cao giúp chống quá tải, tiết kiệm điện, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn …được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao.
Ông Nguyễn Thanh Bình - Trạm trưởng Trạm điện Cồn Cỏ cho biết : Anh Quang là một cán bộ gương mẫu, luôn  đưa ra nhiều sáng kiến, xử lý tốt các tình huống trong công việc chuyên môn. Bên cạnh đó anh còn  nhiệt tình giúp đỡ anh em đồng nghiệp cùng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”
Không chỉ được biết đến là một người thợ điện cần mẫn, tận tụy với công việc, anh Quang còn là một trong những tấm gương điển hình về làm ăn kinh tế giỏi trên đảo. Gắn bó và cùng vợ con xây dựng cuộc sống mới trên đảo Cồn Cỏ từ năm 2009. Ban đầu khi mới lập nghiệp trên đảo gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn, vợ không có công ăn việc làm ổn định, 2 con nhỏ, tất cả chi tiêu trong gia đình đều dựa vào lương nhân viên trạm điện của anh. Nhưng nhờ sự chung sức, đồng lòng của 2 vợ chồng, sự giúp đỡ, định hướng, tạo điều kênh của chính quyền địa phương và công ty điện lực Quảng Trị, gia đình anh đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí phục vụ nhu cầu của người dân trên đảo và khách du lịch đến tham quan đảo. Nhờ vậy sau hơn 4 năm, cửa hàng kinh doanh của gia đình anh đã phát triển ổn định thường xuyên đón các đoàn khách du lịch đến đảo, mang lại thu nhập cao cho gia đình.
10 năm gắn bó với ngành điện trên hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, với nỗ lực cố gắng của bản thân anh Ngô Quang đã góp phần cùng với đồng nghiệp mang nguồn sáng đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo, thực sự là tấm gương sáng để mỗi chúng ta học tập và noi theo.