Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đảo Cồn Cỏ - Dấu ấn một nhiệm kỳ nhiều khởi sắc

Thứ năm - 16/05/2019 08:45 513 0
Với vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, trong thời gian qua Mặt trận tổ quốc huyện đảo Cồn Cỏ đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, phát huy quyền làm chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Từ các phong trào, nhiều cách làm hay, việc làm sáng tạo, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đã xuất hiện. Đó là tiền đề, động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đảo Cồn Cỏ - Dấu ấn một nhiệm kỳ nhiều khởi sắc
Đồng chí Nguyễn Lê Tài - Chủ tịch UBMTTQVN huyện đảo Cồn Cỏ cho biết:  Nhiệm kỳ 2014 - 2019, thực hiện Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đảo Cồn Cỏ lần thứ II, dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy, sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị, sự phối hợp có hiệu quả của chính quyền, các cơ quan, đơn vị, tổ chức thành viên, Ủy ban MTTQ huyện đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, khối đại đoàn kết toàn dân được phát huy mạnh mẽ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, cũng như thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ phát động.
Mặt trận huyện đã tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, cần cù sáng tạo trong lao động, khắc phục khó khăn trong cuộc sống, giúp đỡ nhau vươn lên phát triển kinh tế. Đồng thời thông qua hoạt động của mặt trận và các tổ chức thành viên đã hỗ trợ tạo điều kiện cho đoàn viên, hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Trong 5 năm (2014 - 2019) đã có 4 hộ được vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội, 15 hộ được vay vốn từ Hội chữ thập đỏ huyện.
anh mat tran 2
 
Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua là UBMT huyện đã tập trung triển khai thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Các phong trào xây dựng khu dân cư xanh - sạch - đẹp, khu dân cư không có tội phạm, tệ nạn xã hội, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc;  bảo vệ môi trường biển đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi người dân Cồn Cỏ. Hàng năm, UBMT huyện đã tổ chức tốt“Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” tại địa bàn khu dân cư, tạo được bầu không khí phấn khởi, đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo.
Bên cạnh đó, Mặt trận huyện đã phối hợp với UBND huyện ban hành quy chế tổ chức và hoạt động, xây dựng nội dung, chương trình và kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động hướng về khu dân cư, như chỉnh trang khuôn viên khu dân cư, đồng hành, đối thoại với người dân. Đồng thời tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết chuyên đề, các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế của huyện góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người lao động.
Phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái”, những năm qua, UBMT huyện đã tích cực động viên các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trên đảo nhằm giúp đở các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, hoạn nạn, động viên các gia đình khi Tết đến, Xuân về.
Với vai trò là cầu nối để nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội. Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã vận động nhân dân tham gia đóng góp ý kiến vào các văn kiện Đại hội Đảng và các Chương trình hành động của các cấp ủy Đảng; thực hiện các Nghị quyết Trung ương, tỉnh và huyện; thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của Mặt trận trong tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021;  phối hợp với UBND tổ chức 13 hội nghị tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, huyện với cử tri, qua tiếp xúc Mặt trận đã tổng hợp 32 ý kiến của cử tri và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. Công tác giám sát và phản biện xã hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội X của Đảng được Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên triển khai thực hiện góp phần đưa các Nghị quyết của các cấp ủy Đảng, kế hoạch thực hiện của chính quyền phù hợp với mục đích phát triển kinh tế, xã hội của huyện trong điều kiện mới, vừa sát với yêu cầu, nguyện vọng và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của quân và dân trên đảo.
Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, những kết quả đạt được trong công tác Mặt trận là thành quả to lớn góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị của huyện. Đây cũng chính là nền tảng vững chắc để MTTQ huyện đảo Cồn Cỏ tiếp tục vững tin bước vào nhiệm kỳ mới, góp phần xây dựng Cồn Cỏ ngày càng giàu mạnh, phát triển./.

Tác giả bài viết: Thùy Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay1,834
  • Tháng hiện tại35,682
  • Tổng lượt truy cập5,625,196
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây