Lực lượng vũ trang đảo Cồn Cỏ thể hiện rõ nét tình “quân - dân” trong mùa mưa bão.

Thứ sáu - 19/01/2018 15:40 702 0
Thời gian gần đây, do sự tác động của biến đổi khí hậu, tình hình thiên tai mưa bão, áp thấp nhiệt đới, giông, lốc xoáy…thường xuyên xảy ra làm thiệt hại không nhỏ cơ sở hậ tầng, tài sản của nhân dân trên đảo Cồn Cỏ. Do đó, cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển đảo của Tổ quốc, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang đóng quân trên đảo còn tích cực tham gia trong công tác phòng chống bão, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, bảo vệ tài sản và tính mạng của nhân dân trong giông bão.
anh lao dong 1

Cơ quan quân sự huyện đảo Cồn Cỏ, đơn vị đi đầu trong công tác này luôn xác định đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên và là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Cứ sau mỗi cơn bão, áp thấp nhiệt đới đi qua trên đảo nhỏ thân yêu này ghi những dấu ấn thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ. Bởi họ là lực lượng vừa chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển đảo thiêng liêng của tổ quốc, vừa giúp dân, giúp các cơ quan, đơn vị, công trình xây dựng khắc phục hậu quả do thiên tai bão tố gây ra; với họ được cùng đồng cam, cộng khổ với người dân khi gặp khó khăn, hoạn nạn là niềm vinh dự của người lính Cụ Hồ.

 Thiếu tá: Phan Văn Phương - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện cho biết, Cồn Cỏ là một trong những địa phương hàng năm phải hứng chịu nhiều thiên tai, bão tố, do đó, ngoài công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu theo kế hoạch; cán bộ, chiến sĩ của đơn vị luôn xác định công tác giúp dân, phối hợp tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ là nhiệm vụ cao cả và mang tính nhân văn sâu sắc, nên cán bộ, chiến sỹ toàn đơn vị luôn sẵn sàng để hoàn thành tốt nhiệm vụ có ý nghĩa thể hiện tình cảm quân và dân.
 

anh bo doi 2

Xác định nhiệm vụ thiêng liêng đó, trong thời gian qua, lực lượng vũ trang huyện Cồn Cỏ bên cạnh đẩy mạnh công tác trực ban huấn luyện định kỳ, nhằm chủ động trong việc bảo vệ vùng trời vùng biển đảo, các đơn vị còn phối hợp để tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời hàng chục vụ tàu thuyền nước ngoài vi phạm vùng lãnh hải, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng và chính quyền địa phương tổ chức giúp dân sửa chữa, lợp lại mái, dựng lại lều trại cho các hộ gia đình, các đơn vị xây dựng trên đảo, phối hợp tổ chức thực hiện việc tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ đối với hàng chục tàu thuyền và hàng trăm ngư dân gặp nạn trên biển trong mưa bão.  

Chị Trần Thị Quyệt, một người dân ở Khu dân cư thanh niên xúc động tâm sự: Trong mưa bão, người dân chúng tôi luôn nhận được sự giúp đỡ tận tình của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện. Từ việc thăm hỏi động viên đến việc giúp dân sửa chửa nhà cửa, thu dọn các cây gãy đổ; những việc làm tình nghĩa của các anh đã góp phần xây dựng tình quân - dân ngày càng thắm thiết và bền chặt.

Khi nói về những khó khăn vất vả của mình cùng cán bộ chiến sỹ  trong việc thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển Trung tá: Nguyễn Dũng - Đồn Phó, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ cho biết: với nhiệm vụ là tuần tra, kiểm soát nắm tình hình trên biển và mọi hoạt động của ngư dân và tàu thuyền ra vào đảo, do đó ngày cũng như đêm khi có mưa bão tràn về chúng tôi phải có mặt thường xuyên tại Âu cảng để làm nhiệm vụ giữ gìn bảo đảm trật tự an ninh, bên cạnh đó, mỗi khi nhận được tin tàu cá của ngư dân gặp nạn trên biển, dù mưa bão, đêm tối anh em tại trạm phải có biện pháp để đề xuất cấp trên xử lý, đồng thời tổ chức việc tìm kiếm cứu nạn cứu hộ dù biết nguy hiểm luôn rình rập. Dù công việc có hiểm nguy đến đâu nhưng với  bản chất là anh bộ đội Cụ Hồ, chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ người dân, bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.
 

anh ve sinh
Sát cánh với dân những lúc khó khăn, hoạn nạn là việc làm thường xuyên của những người lính nơi đầu sóng ngọn gió. Thông qua những hành động giúp đỡ, bảo vệ tài sản và tính mạng người dân của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện luôn được chính quyền, nhân dân địa phương ghi nhận và trân trọng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Lê Tài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay1,253
  • Tháng hiện tại54,321
  • Tổng lượt truy cập5,339,793
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây