Huyện đảo Cồn Cỏ: Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sĩ

Thứ hai - 24/07/2017 10:33 569 0
Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cồn Cỏ là một trong những địa bàn bị bom đạn Mỹ bắn phá ác liệt nhất, mọi phương tiện hiện đại đều được Mỹ Ngụy huy động hòng san bằng hủy diệt Cồn Cỏ. Cứ mỗi ha đất Cồn Cỏ hứng chịu 22,6 tấn bom đạn, mỗi cán bộ, chiến sĩ đội trên mình 39,3 tấn bom đạn các loại. Nhưng vượt lên trên mọi khó khăn thử thách, cán bộ, chiến sĩ đảo Cồn Cỏ đã thể hiện lòng trung thành vô hạn với Tổ quốc, đoàn kết, dũng cảm, mưu trí, chiến đấu với tinh thần “Thà hi sinh tất cả chứ nhất định không để mất đảo”. Trong suốt 1.500 ngày đêm sống, chiến đấu dưới làn mưa bom, bão đạn của kẻ thù với trên 1.000 trận đánh lớn nhỏ, bộ đội đảo Cồn Cỏ đã bắn rơi 48 máy bay, bắn cháy, bắn chìm 17 tàu chiến Mỹ Ngụy và bắn bị thương hàng chục chiếc khác. Trong cuộc chiến sinh tử ấy, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ta đã vĩnh viễn nằm lại với biển khơi. 200 đồng chí hy sinh khi tiếp tế cho đảo, 107 đồng chí bị thương, 30 đồng chí trực tiếp chiến đấu hy sinh trên đảo. Máu thịt các anh đã nhuộm hồng đất Cồn Cỏ, hòa chung vào biển cả quê hương.
Tuong dai LS DCC

Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ luôn quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa.
Ngay từ những tháng đầu năm 2017, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017). Theo đó, UBND huyện chỉ đạo phòng ban chuyên môn tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa ngày Thương binh - Liệt sĩ; về truyền thống lịch sử cách mạng, công lao, sự hy sinh cống hiến của các anh hùng, thương binh, liệt sỹ để giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc và cuộc sống bình yên cho đất nước hôm nay; Tuyên truyền phổ biến các văn bản, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng; ý nghĩa chính trị của ngày Thương binh, Liệt sỹ; sự hy sinh cống hiến của các Anh hùng Liệt sĩ, Thương, bệnh binh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.
Cùng với đó huyện tổ chức các hoạt động “Hướng về cội nguồn” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Theo kế hoạch, huyện sẽ phối hợp với các phòng, ban, cơ quan, đơn vị trên đảo tổ chức giao lưu, gặp mặt và tặng quà cho các đối tượng thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện từ ngày 20/7 đến ngày 27/7/2017; Phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ đảo Cồn Cỏ vào ngày 24 - 25/7/2017. Tổ chức dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm đảo Cồn Cỏ vào ngày 25/7/2017. Cùng với các hoạt động chung của huyện, tuổi trẻ huyện đảo còn đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa bằng nhiều việc làm ý nghĩa như tham gia làm vệ sinh sạch sẽ khuôn viên và đường lên Đài tưởng niệm, tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ vào tối ngày 26/7/2017.
Tiếp nối truyền thống vẽ vang, anh dũng của các thế hệ cha anh đi trước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ hôm nay nguyện đoàn kết một lòng xây dựng Cồn Cỏ ngày càng phát triển mạnh về kinh tế, vững chắc về Quốc phòng an ninh, xứng đáng với công lao và sự hi sinh to lớn các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho sự trường tồn của Cồn Cỏ hôm nay.

Tác giả bài viết: Thùy Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay3,914
  • Tháng hiện tại122,835
  • Tổng lượt truy cập5,101,919
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây