Huyện đảo Cồn Cỏ chú trọng công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Thứ ba - 08/11/2016 09:46 943 0
Cồn Cỏ là huyện đảo nằm cách xa đất liền, điều kiện khí hậu chịu ảnh hưởng của gió mùa nhiệt đới, hàng năm phải hứng chịu tác động của các đợt gió mùa kéo dài và mưa bão ở đủ các cấp độ. Mặt khác Cồn Cỏ lại nằm độc lập giữa biển khơi, vào mùa mưa bão thường bị chia cắt hoàn toàn; Vì vậy việc chủ động phòng chống thiên tai và TKCN hạn chế tối đa thiệt hại do mưa bão gây ra là nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền địa phương ưu tiên hàng đầu.
946211 171793949661413 2090903983 n
Tàu cá tránh trú bão tại âu tàu Cồn Cỏ

Với tinh thần chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời trong đó lấy phòng tránh là chính, ngay từ đầu năm 2016 Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện (PCTT & TKCN) đã quán triệt và triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Tổ chức hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2015 để rút kinh nghiệm, đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế xây dựng, điều chỉnh, bổ sung phương án PCTT & TKCN theo phương châm 4 tại chổ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và 3 kịp thời (phát hiện kịp thời, xử lý kịp thời, thông tin kịp thời, đầy đủ và chính xác). Kịp thời kiện toàn  Ban chỉ huy PCTT & TKCN, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên, nhằm tạo sự chủ động và tránh chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ. Duy trì thường xuyên chế độ kiểm tra công tác chuẩn bị tại các cơ quan, đơn vị, các công trình xây dựng, hệ thống âu tàu, các công trình tránh trú bão, kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, các vật tư thông dụng phục vụ trong mưa bão như: đất, đá, bao tải, phao cứu sinh, lương thực, thực phẩm, dự trữ xăng, dầu... Tổ chức tập huấn công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cho thành viên Ban chỉ huy PCTT & TKCN các phòng, ban, cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn với các phương án giả định đó là tổ chức triển khai di dời nhân dân khi có thiên tai xảy ra và công tác tổ chức tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, nhằm góp phần nâng cao kỹ năng ứng phó với các tình huống xấu khi mưa bão xảy ra.
Trên cơ sở phương án chung của huyện, các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng phương án phòng chống mưa bão tại cơ quan, đơn vị mình trong đó chú trọng xây dựng phương án sơ tán người khi không đảm bảo an toàn, chuẩn bị trang thiết bị, vật tư phòng và chống các dịch bệnh phát sinh trong mùa mưa bão, đảm bảo vệ sinh môi trường sau bão; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc phòng và chữa bệnh, nước uống… đủ dùng trong vòng 1 tháng.
Tăng cường tuyên truyền trên Đài truyền thanh huyện, Trang Thông tin điện tử huyện về công tác PCTT & TKCN của huyện, thông tin về diễn biễn của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới để nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng tránh cho cán bộ, chiến sĩ và người dân, không để bị động, lúng túng khi có thiên tai xảy ra.
Đối với công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển, Ban chỉ huy PCTT & TKCN đã giao trách nhiệm cho Đồn Biên phòng Cồn Cỏ chủ động thông tin, cảnh báo, hướng dẫn ngư dân về hướng di chuyển của bão nhằm giúp ngư dân kịp thời tránh trú an toàn. Đồng thời phối hợp với Trạm ra đa Hải quân 540, Ban quản lý Cảng cá, các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động xây dựng kế hoạch, các phương án tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển khi cần thiết. Kết quả trong năm 2015, các đơn vị đã tổ chức tìm kiếm, cứu hộ 6 vụ, cứu được 24 thuyền viên gặp nạn trên biển đưa vào bờ an toàn. Trong 6 tháng đầu năm 2016, Ban chỉ huy PCTT & TKCN phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn trên biển 6 vụ, trong đó có 3 vụ tàu các ngư dân bị nạn trên biển, 1 tàu vận tải bị thủng đáy, cứu được 6 thuyền viên, 1 vụ bè mảng đánh cá trôi dạt vào bờ không có chủ… Ngoài ra, các đơn vị thường xuyên hướng dẫn ngư dân chấp hành đúng nội quy, quy định khi vào neo đậu tại âu cảng, đặc biệt những lúc tàu thuyền vào tránh trú bão, áp thấp nhiệt đới và gió mùa. 
Trên địa bàn huyện đảo Cồn Cỏ có nhiều công trình đang được triển khai thi công. UBND huyện tích cực đôn đốc nhắc nhở các chủ đầu tư, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, rà soát tiến độ dự án, các hạng mục công trình nhất là các công trình ngoài trời, ven biển..., cân đối nguồn nhân lực để có kế hoạch đảm bảo lưu trú, dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men cho công nhân lao động khi mưa bão xảy ra. Đồng thời sẵn sàng tham gia các hoạt động phòng chống thiên tai, TKCN khi có yêu cầu của huyện.
Với những giải pháp đồng bộ, hợp lý cùng sự chuẩn bị chu đảo về mọi mặt trong công tác PCTT và TKCN, tin tưởng rằng mùa mưa bão năm 2016 huyện đảo Cồn Cỏ sẽ hạn chế tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tác giả bài viết: Thùy Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay2,634
  • Tháng hiện tại184,495
  • Tổng lượt truy cập6,330,610
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây