Huấn luyện chiến đấu trên đảo Cồn Cỏ

Thứ năm - 22/12/2016 14:10 1.138 0
Cồn Cỏ đảo nhỏ thiêng liêng của Tổ quốc, với diện tích gần 3 km2 đảo án ngữ ở phía Nam cửa ngõ phía Nam Vịnh Bắc Bộ, cách đất liền hơn 13 hải lý tính từ Mũi Lai xã Vĩnh Thạch huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta, đảo được mệnh danh là con mắt thần, chiến hạm không bao giờ chìm trên biển.
ANH HUAN LUYEN

Vào những tháng năm khốc liệt của chiến tranh, nhất là từ năm 1965 đến năm 1968 cán bộ, chiến sĩ Cồn Cỏ được sự chi viện đắc lực của quân và dân huyện Vĩnh Linh đã chiến đấu anh dũng bắn rơi 48 máy bay, bắn cháy, bắn chìm 17 tàu chiến của giặc, góp phần vào thắng lợi chung của toàn dân tộc được Đảng và Nhà nước 2 lần phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân cùng nhiều danh hiệu cao quý khác, được Bác Hồ ba lần gửi thư khen và tặng 2 câu thơ:
“Cồn Cỏ nở đầy hoa thắng trận
Đánh cho tan xác giặc Huê Kỳ”
Tri trân, tự hào với truyền thống anh hùng  mà thế hệ cha anh đã đổ bao xương máu để xây đắp nên, cán bộ, chiến sĩ trên đảo hôm nay nguyện gìn giữ, phát huy và tô thắm thêm truyền thống vẽ vang ấy, quyết tâm bảo vệ vững chắc biển đảo thiêng liêng trong tình hình mới. Với tinh thần cảnh giác cao độ, sẵn sàng đối phó thắng lợi mọi âm mưu thủ đoạn của kẻ thù, lực lượng vũ trang huyện đảo Cồn Cỏ luôn coi trọng hàng đầu nhiệm vụ huấn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu
Thượng tá Lê Như Tiến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ, cho biết: Tổ chức biên chế của lực lượng vũ trang huyện đảo không như các đơn vị ở đất liền, nhất là biên chế trang bị vũ khí hỏa lực, mỗi loại vũ khí có những tính năng, đặc điểm riêng, vì vậy để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ, đòi hỏi người lính đảo phải giỏi các loại vũ khí được trang bị trên đảo để khi cần thiết có thể điều động thay thế thực hiện nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ đảo.
Những ngày trung tuần tháng 8 năm 2016, mặc trời nắng nóng như đổ lửa, nhưng vượt lên tất cả cán bộ chiến sĩ tiểu đoàn Hỗn Hợp huyện đảo Cồn Cỏ luôn vững chắc tay sung phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu trong năm.
Đại úy Thái Thanh Hà, Phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Tiểu đoàn Hỗn hợp đảo Cồn Cỏ, chia sẻ: “Những năm qua, đơn vị luôn coi trọng công tác huấn luyện cho các đối tượng, nhất là đối tượng chiến sĩ hàng năm được Bộ Chỉ huy điều động về. Quá trình huấn luyện, đơn vị chú trọng chất lượng huấn luyện về chính trị cũng như quân sự. Vì vậy, hàng năm đơn vị đều hoàn thành 100% nội dung công tác giáo dục chính trị và huấn luyện quân sự, huấn luyện hậu cần, kỹ thuật cho cán bộ, chiến sĩ. Vì vậy qua diễn tập khu vực phòng thủ huyện hay diễn tập vòng tổng hợp Tiểu đoàn Hỗn hợp luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công, tất cả các mục tiêu đảm nhiệm đều bị tiêu diệt, được Ban Chỉ đạo diễn tập huyện đánh giá cao. Ngoài tập trung tốt cho việc huấn luyện đơn vị còn dành nhiều thời gian để tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức, trình độ cho cán bộ, vì vậy chật lượng huấn luyện ngày một cao hơn”
Trên thao trường bãi tập hôm nay, phần lớn các chiến sĩ đều nhập ngũ năm 2016, sau khi hoàn thành tốt chương trình huấn luyện chiến sĩ mới, các đồng chí được biên chế về nhận nhiệm vụ tại tiểu đoàn Hỗn Hợp đảo Cồn Cỏ. Vượt qua những khó khăn các chiến sĩ nhanh chóng làm quen với môi trường biển đảo. Sau gần hai tháng học tập các đồng chí đã nắm chắc tình hình, nhiệm vụ của đơn vị ra sức phấn đấu xây dựng đảo vững mạnh toàn diện.
Những chiến sĩ khẩu đội pháo 85mm, ĐKZ, cối 82mm, súng máy phòng không 12,7mm. Không những huấn luyện, nắm vững tính năng cấu tạo và thực hành sử dụng thành thạo vũ khí được biên chế của khẩu đội mà còn tích cực học tập, nghiên cứu, nắm vững và sử dụng tốt các loại vũ khí khác có trong biên chế của đơn vị để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu trên đảo.
Binh nhất Ngô Thành Công - Đại đội pháo Hỗn Hợp - Tiểu đoàn Hỗn Hợp - Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ cho biết: Là một chiến sĩ công tác phục vụ tại đảo Cồn Cỏ riêng bản thân tôi luôn an tâm tư tưởng công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong quá trình huấn luyện, học tập tại thao trường, tôi tích cực học tập những vũ khí trang bị trong trung đội biên chế như ĐKZ, ngoài ra tôi còn tích cực học tập vũ khí trang bị của các trung đội khác như pháo 85mm, súng máy phòng không 12,7mm, cối 85mm, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Trung úy Nguyễn Văn Tuấn - Đại đội pháo Hỗn Hợp - Tiểu đoàn Hỗn Hợp - Ban CHQS huyên đảo Cồn Cỏ: Để đảm bảo công tác huấn luyện của đơn vị được tốt đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ được giao bản thân trong quá trình huấn luyện xác định: Quá trình huấn luyện là truyền đạt giữa nội dung lý thuyết và thực hành. Chú trọng đối với công tác huấn luyện thực hành, thao tác của đội ngũ hạ sĩ quan, chiến sĩ trong đơn vị. Trong công tác huấn luyện chú trọng đối với khâu thực hành, thao tác động tác của các đồng chí pháo thủ. Quá trình huấn luyện thường xuyên dựa trên cơ sở các đồng chí khẩu đội trưởng đã được đào tạo để bồi dưỡng đối với động tác của các đồng chí pháo thủ, nâng cao chất lượng, thời gian thao tác đảm bảo mức chính xác tốt nhất. Trong quá trình huấn luyện kết hợp giữa truyền đạt những kinh nghiệm trong quá trình chiến đấu, lịch sử chiến đấu trên đảo và quá trình truyền đạt những kinh nghiệm công tác huấn luyện cũng như diễn tập chiến đấu của bản thân để nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị sát với thực tế đảm bảo cho đơn vị luôn luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
Ngoài việc huấn luyện và làm chủ thành thạo các loại vũ khí có trong biên chế, các chiến sĩ còn tích cực huấn luyện, thực hành cơ động chiến đấu xử lý các tình huống chiến đấu sát với đặc điểm địa hình biển đảo. Qua kiểm tra đánh giá kết quả các phảo thủ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiêu diệt hoàn toàn các mục tiêu giả định
Quyết tâm huấn luyện giỏi, luôn sẵn sàng chiến đấu cao, cán bộ, chiến sĩ LLVT Cồn Cỏ hôm nay đang kế thừa xứng đáng truyền thống cha anh thực sự là lực lượng nòng cốt cùng với các lực lượng xây dựng thế trận quốc phòng an ninh, khu vực phòng thủ huyện tỉnh vững chắc, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù, bảo vệ độc lập chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Tác giả bài viết: Viết Linh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay786
  • Tháng hiện tại101,442
  • Tổng lượt truy cập4,941,950
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây