Hội LHPN huyện đảo Cồn Cỏ- nhìn lại những kết quả bước đầu từ ngày thành lập đến nay

Thứ năm - 20/10/2016 15:53 688 0
Huyện đảo Cồn Cỏ chính thức được thành lập ngày 1/10/2004, đánh dấu một mốc son mới trong quá trình xây dựng và phát triển của huyện. Sau hơn 10 năm thành lập vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách Cồn Cỏ hôm nay đang từng ngày thay da đổi thịt. Nhiều cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh như nhà ở, giao thông, phương tiện đi lại giữa đảo và đất liền, trường học, trung tâm y tế, nhà văn hóa, khu dịch vụ hậu cần nghề cá….được đầu tư xây dựng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng an ninh được cũng cố vững. Cùng với các tổ chức chính trị xã hội huyện, hội LHPN huyện đảo Cồn Cỏ đã và đang thực hiện tốt vai trò trong việc cùng hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội, QPAN mà đại hội đảng bộ huyện đã đề ra.
anh phu nu
Chị em tăng gia, phát triển sản xuất chăn nuôi

Từ những cô gái tuổi mười tám, đôi mươi nhưng với tình yêu biển đảo và khát vọng tuổi trẻ họ đã tình nguyện ra lập nghiệp trên đảo Cồn Cỏ. Khắc phục khó khăn của buổi đầu lập nghiệp, các cô gái trong tổng đội 43 thanh niên xung phong đã cùng với các LLVT tham gia xây dựng nhà ở, các công trình dân sinh, phát triển kinh tế, xây dựng những mái ấm hạnh phúc trên đảo.
Năm 2012 niềm vui như được nhân lên khi chị em phụ nữ huyện đảo Cồn Cỏ đón nhận quyết định thành lập Hội liên hiệp phụ nữ huyện. Trong điều kiện hội mới thành lập, số lượng chị em phụ nữ ít, hoạt động phân tán trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, trình độ của cán bộ, hội viên phụ nữ huyện không đồng đều, một số chị em phải kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau. Nhưng dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, ngành dọc cấp trên công tác chỉ đạo được hội quan tâm chú trọng. BCH hội đã thể hiện tốt vai trò lãnh đạo của mình, thường xuyên bám sát cơ sở để triển khai và thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác. Công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước luôn được Hội LHPN huyện chú trọng, triển khai thường xuyên với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú như tổ chức mít tinh, tọa đàm, sinh hoạt, giao lưu văn hóa văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian…đặc biệt chú trọng các nội dung giáo dục về truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan đến phụ nữ và trẻ em như Luật bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình, luật phòng chống buôn bán phụ nữ trẻ em, phòng chống các tệ nạn xã hội, các kiến thức về chăm sóc SKSS/KHHGĐ.
anh dai hoi phu nu
Đại hội Phụ nữ huyện đảo Cồn Cỏ lần thứ I (Nhiệm kỳ 2016-2021)

Một trong những kết quả nổi bật của phong trào phụ nữ huyện thời gian qua đó là các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” được triển khai gắn với thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thu hút 100% hội viên tích cực tham gia, góp phần khơi dậy ý thức tự lực tự cường, tình yêu thương và sự đùm bọc sẻ chia lẫn nhau trong khó khăn hoạn nạn của cán bộ hội viên phụ nữ toàn huyện. Song song đó  BCH Hội xây dựng những mô hình làm theo tấm gương của Bác, trọng tâm tập trung thực hiện các phong trào “phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” “Làm theo Bác tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”, có 21/21 chị thực hiện tốt, với hoạt động thiết thực như: hội viên tự nguyện đóng góp tiết kiệm 10.000đ/ tháng, sau 5 năm thực hiện các chi hội đã vận động hội viên tiết kiệm được 2.400.000 ngàn đồng. Tổ chức chị em góp một ngày công lao động  gây quỹ thăm viếng, giúp đỡ các chị em lúc ốm đau hoạn nạn. Đặc biệt các cấp Hội phụ nữ huyện luôn là điểm tựa, chỗ dựa tin cậy cho các hội viên; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Chị Trần Thị Quyệt - hội viên hội phụ nữ huyện cho biết: “Trước khi thành lập hội đời sống của chị em phụ nữ chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi có hội Liên hiệp phụ nữ huyện, được tham gia sinh hoạt hội, chúng tôi được chia sẻ với nhau những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được các chị em trong BCH hội cung cấp nhiều kiến thức bổ ích về nuôi dạy con cái, bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình…. Khi chúng tôi gặp hoàn cảnh khó khăn, các chị thường xuyên đến động viên, thăm hỏi, giúp đỡ chúng tôi như người trong gia đình”
anh phu nu 2
Chị em cùng nhau chia sẽ kinh nghiệm để phát triển kinh tế gia đình

Tuy chỉ chiếm chưa đầy 10% dân số nhưng phụ nữ huyện là lực lượng chính tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện. Cùng với gia đình, các chị đã vượt qua khó khăn, mạnh dạn đầu tư vốn, mở rộng  hoạt động kinh doanh buôn bán, dịch vụ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho nhân dân trên đảo, phục vụ khách du lịch, cải thiện thu nhập cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế huyện. Lực lượng phụ nữ tham gia vào lĩnh vực văn hóa - xã hội đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của huyện nhà và ngày càng khẳng định năng lực, vị trí của mình, nhiều gương sản xuất kinh doanh giỏi như chị Nguyễn Thị Lan, chị Hoàng Thị Thủy, chị Nguyễn Hạnh Nhân. Nhiều chị em đã và đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong công tác tham mưu ở các phòng, ban cơ quan, đơn vị thuộc huyện góp phần không nhỏ trong việc ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế xã hội.
Bên cạnh đó Phụ nữ huyện còn tích cực tham gia các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây đời sống văn hóa”, phong trào“Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong công tác quốc phòng quân sự địa phương các chị em đã tích cực tham gia lực lượng tự vệ, tham gia diễn tập khu vực phòng thủ; tổ chức thăm hỏi, động viên các lực lượng đang tham gia huấn luyện, diễn tập, thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn.
Phát huy những kết quả đạt được, Hội LHPN huyện đã và đang thể hiện rõ vai trò trách nhiệm của mình bằng nhiều hoạt động cụ thể đẩy mạnh các phong trào hội ngày càng đi lên, góp phần xây dựng huyện đảo ngày càng giàu đẹp./.

Tác giả bài viết: Thuỳ Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay2,133
  • Tháng hiện tại121,639
  • Tổng lượt truy cập4,962,147
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây