Hội Chữ thập đỏ huyện đảo Cồn Cỏ : Những kết quả bước đầu qua nhiệm kỳ đầu hoạt động

Thứ sáu - 15/04/2022 14:45 136 0
Trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của hội cấp trên, Huyện ủy, UBND huyện và sự phối hợp hoạt động chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, cũng như sự đoàn kết, nhất trí cao của tập thể ban chấp hành, thời gian qua công tác hội và phong trào CTĐ được triển khai hiệu quả. Tổ chức hội tiếp tục được củng cố, kiện toàn; các phong trào, cuộc vận động, mô hình của hội được triển khai và nhân rộng, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
IMG 4414

Nhận thức rõ công tác từ thiện, nhân đạo có vai trò quan trọng trong việc cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa, chăm sóc sức khỏe đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, những năm qua, Hội CTĐ huyện đảo Cồn Cỏ luôn chủ động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt các phong trào, hoạt động nhân đạo, từ thiện. Hội luôn lấy công tác xã hội làm trọng tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.  
Ông Nguyễn Quang Thánh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện đảo Cồn Cỏ cho biết: Hội chữ thập đỏ huyện đảo Cồn Cỏ luôn bám sát nội dung của Nghị quyết Đại hội Chữ thập đỏ các cấp để triển khai nhiệm vụ. Trong công tác chỉ đạo xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đội ngũ cán bộ Hội nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện. Tích cực tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Đảng, chính quyền giải quyết những vấn đề có liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân.
Phát huy vai trò nòng cốt là “cầu nối” trong hoạt động nhân đạo, từ thiện, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Hội Chữ thập đỏ huyện đã đoàn kết thống nhất, chỉ đạo công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực: Một trong số đó phải kể đến việc đẩy mạnh toàn diện thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" đã trở thành hoạt động truyền thống, đặc trưng của Hội chữ thập đỏ trong việc chăm lo cho người nghèo trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Trong nhiệm kỳ, Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với UBMT huyện kêu gọi vận động được gần 60.000.000 đồng, trợ giúp cho các hộ nhân trên đảo và các gia đình của cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên đảo có hoàn cảnh khó khăn, bằng nhiều hình thức vận động phong phú như gửi thư ngỏ; vận động trực  tiếp.... Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, do Trung ương hội phát động là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa tổ chức Hội CTĐ với các đối tượng khó khăn. Cuộc vận động phong trào này đã trở thành một hoạt động nhân đạo mang tính bền vững được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp ghi nhận, đánh giá cao.
11 Hội Chủ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển

Song song với công tác cứu trợ nhân đạo, Hội còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tổ chức công tác truyền thông, tích cực tham gia tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, chiến sĩ người dân về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là tuân thủ yêu cầu 5K của Bộ Y tế, tránh không để gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ trong nhân dân nhưng cũng chủ động ứng phó hiệu quả. Đồng thời, kêu gọi hội viên vận động, quyên góp ủng hộ tiền, hàng hóa, vật chất thiết yếu hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 của Trung ương, của tỉnh, của huyện đề ra.
Trong nhiệm kỳ, dù còn khó khăn về cơ chế, kinh phí và cơ sở vật chất, tuy nhiên, được sự hỗ trợ của Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho Hội CTĐ Việt Nam”, theo đề xuất của Hội CTĐ huyện, Tỉnh hội Quảng Trị đã tổ chức tại đảo 01 lớp tập huấn truyền thông phòng chống thiên tai; Phòng ngừa ứng phó thảm họa; Kỷ năng sơ cấp cứu cho 35 lượt cán bộ hội viên. Ngoài ra hàng năm, Hội Chữ thập đỏ huyện thường xuyên cử cán bộ tham gia tích cực các hoạt đông tập huấn do Tỉnh hội tổ chức.
Trong công tác phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, mưa bão, huyện đảo Cồn Cỏ là đơn vị đặc thù, nằm xa đất liền, độc lập giữa biển khơi, hàng năm thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai mưa bão. Vì vậy, Hội luôn xác định hoạt động tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa do thiên tai, mưa bão gây ra trên địa bàn là rất quan trọng. Hàng năm, Hội luôn chủ động trong việc lập kế hoạch phối hợp tham gia các hoạt động phòng chống thiên tai, mưa bão trên địa bàn như phối hợp giúp nhân dân chằng, chống nhà cửa, sơ tán dân đến nơi trú ẩn an toàn, tham gia các hoạt động khắc phục thiệt hại sau bão. Bên cạnh đó, Hội đã quan tâm phối hợp với các tổ chức, đơn vị trong và ngoài huyện cấp đầy đủ áo phao và phao cứu hộ, trong đó có 20 bộ áo pháo đa năng do Hội Chữ thập đỏ tỉnh để hỗ trợ cho các hộ dân trên đảo vươn khơi, bám biển và các đơn vị làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển.
5 năm một chặng đường nhìn lại, với những kết quả đã đạt được, nhiều năm liền Hội Chữ thập đỏ huyện được công nhận tập thể lao động tiên tiến. Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới các cấp hội CTĐ huyện đảo Cồn Cỏ tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nâng cao tính chuyên nghiệp, tiếp tục chăm lo công tác Hội, đẩy mạnh phát triển và nâng cao chất lượng hội viên về nhận thức, kiến thức và kỹ năng hoạt động CTĐ. Tổ chức tốt các hoạt động xã hội, chăm lo các đối tượng đặc biệt khó khăn cần trợ giúp, nâng cao chất lượng hoạt động và khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp trong phòng chống thiên tai, mưa bão trên địa bàn. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động nguồn lực, ngày càng chủ động về nguồn lực phục vụ các hoạt động nhân đạo. Chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo công tác nhân đạo, tăng cường phối hợp với UBMTTQVN và các tổ chức liên quan khác để góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động nhân đạo.
Từ những kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ qua, có thể khẳng định, Hội Chữ thập đỏ huyện đảo Cồn Cỏ đã làm tốt chức năng là tổ chức xã hội hoạt động nhân đạo, tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân, thực hiện tốt vai trò nồng cốt, cầu nối của những nhà hảo tâm, các đơn vị, khơi dậy lòng yêu thương và sự sẻ chia giữa con người với con người, phát huy được sức mạnh của toàn xã hội trong các hoạt động từ thiện nhân đạo, góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà.

Tác giả bài viết: Mỹ Duyên

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay2,231
  • Tháng hiện tại24,338
  • Tổng lượt truy cập7,791,273
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây