Du lịch ra đảo Cồn Cỏ, “cánh cửa” đã mở

Thứ năm - 10/11/2016 15:16 769 0
Vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý chủ trương mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ như đề xuất của UBND tỉnh Quảng Trị. Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan trong quá trình triển khai việc lập quy hoạch và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với xây dựng củng cố thế trận quốc phòng trên địa bàn theo đúng quy định. Cùng với đó, ngày 18/10/2016, UBND tỉnh Quảng Trị công bố mở Cảng cá đảo Cồn Cỏ, cho phép Cảng cá đảo Cồn Cỏ được tiếp nhận phương tiện vận tải hành khách và hàng hóa ra, vào cảng với cỡ loại tàu lớn nhất có thể cập cảng 200CV, 300 tấn. Đây là những sự kiện đánh dấu bước phát triển mới của đảo Cồn Cỏ trong lộ trình trở thành đảo du lịch, một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch của cả nước. 
Trong các chương trình, đề án, lĩnh vực mang tính đột phá mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015- 2020 xác định, có đề án trọng điểm “xây dựng một số sản phẩm du lịch mới dựa trên lợi thế của tỉnh (du lịch tâm linh, du lịch hoài niệm, du lịch sinh thái biển…); xây dựng Khu du lịch biển Cửa Việt - Cửa Tùng - đảo Cồn Cỏ. Do đó, việc từng bước xúc tiến, thúc đẩy hoạt động du lịch ở đảo Cồn Cỏ nằm trong định hướng phát triển du lịch sinh thái biển và là một “sản phẩm du lịch mới” có lợi thế của địa phương đã được tỉnh quan tâm đón đầu, chỉ đạo, triển khai, thực hiện.
 
0987654swdefr4tg5hyw2e35t4y67uqwsde3f4t5y6wde3r45t6yed3r4gt5yh
Một chuyến tàu chở du khách từ đảo Cồn Cỏ trở về đất liền

 

Nằm ở cửa ngõ phía Nam của vịnh Bắc Bộ thuộc tỉnh Quảng Trị, đảo Cồn Cỏ có vị trí đặc biệt quan trọng trong việc phân định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, có ý nghĩa chiến lược trọng yếu trong mối quan hệ kinh tế - lãnh thổ và quốc phòng - an ninh của đất nước. Bên cạnh đó, Cồn Cỏ được quy hoạch là một đỉnh trong tam giác phát triển Cửa Việt - Cửa Tùng - Cồn Cỏ, gắn liền với chiến lược phát triển kinh tế biển của khu vực miền Trung nối với các quốc gia trong khu vực trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây. Trong chiến lược phát triển, Cồn Cỏ đã được quy hoạch trở thành đảo du lịch nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội, gắn với củng cố quốc phòng, an ninh. Huyện đảo Cồn Cỏ cũng đã quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch chung xây dựng và quy hoạch chi tiết du lịch huyện đảo Cồn Cỏ, xây dựng đề án quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch huyện đảo Cồn Cỏ định hướng đến năm 2020 nhằm đưa ra các quan điểm, mục tiêu, định hướng, chương trình kế hoạch kêu gọi đầu tư khai thác tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh huyện đảo Cồn Cỏ, với các mục tiêu chính là tập trung xây dựng Cồn Cỏ thành điểm du lịch, trước hết và chủ yếu là du lịch sinh thái biển - đảo, du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao. 

Đảo Cồn Cỏ với diện tích 2,3 km2, điểm gần nhất cách Mũi Lay thuộc xã Vĩnh Thạch (Vĩnh Linh) 13 hải lý về phía Đông được hình thành bởi hoạt động kiến tạo của núi lửa giữa biển khơi từ kỷ Đệ tứ cách đây khoảng 44 vạn năm. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cồn Cỏ trở thành vọng gác tiền tiêu của miền Bắc XHCN, hậu phương lớn vững chắc của tiền tuyến lớn miền Nam, trở thành “chiếm hạm không thể bị đánh chìm” giữa lòng Biển Đông của Tổ quốc. Với những chiến công đặc biệt xuất sắc, Cồn Cỏ vinh dự 2 lần được Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân và hàng trăm phần thưởng cao quý khác; có 6 cán bộ, chiến sĩ được tuyên dương Anh hùng LLVT nhân dân. Trong phát triển kinh tế du lịch, việc đẩy mạnh thông tin, quảng bá và tiếp nhận, lan tỏa thông tin về sản phẩm du lịch mới trong cộng đồng đóng vai trò quan trọng. Về mặt này, đảo Cồn Cỏ có lợi thế hơn nhiều so với nơi khác do sự ngưỡng mộ và danh tiếng của hòn đảo nhỏ anh hùng đối với du khách trong nước và quốc tế. 

Không chỉ mang trong mình quá khứ hào hùng, tự thân đảo Cồn Cỏ đã là một “thiên đường nhỏ giữa Biển Đông” với sức hấp dẫn đến từ thiên nhiên, cảnh quan, sản vật độc đáo. Cồn Cỏ có hệ sinh thái biển và rừng đa dạng với các bãi tắm hoang sơ, nước biển trong, nhiệt độ nước ổn định; hệ sinh thái rừng nhiệt đới 3 tầng mang đặc trưng của đảo núi lửa Việt Nam; khí hậu trong lành. Nằm trong khu vực biển có hệ tài nguyên phong phú, đa dạng, Cồn Cỏ có nhiều loài hải sản có giá trị dinh dưỡng, kinh tế cao; nhiều loài san hô cứng, rong biển, động vật đáy. Rạn san hô ở Cồn Cỏ được đánh giá rất tốt, độ phủ cao, đa dạng về thành phần loài và còn tương đối nguyên vẹn… 

Có thể thấy, chủ trương mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ không chỉ góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương gắn bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc mà còn hướng đến kết hợp với các điểm du lịch khác trên địa bàn tỉnh để tạo thành sản phẩm du lịch liên hoàn, hấp dẫn của Quảng Trị. 

Chủ trương đã có, lộ trình đã khai mở, nhưng để tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ được thông suốt, thuận lợi, an toàn, hiệu quả, bền vững đang đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền huyện đảo và các ban, ngành liên quan nhiều vấn đề cần giải quyết. Trước hết, cần có phương tiện vận tải đủ đảm bảo vận chuyển hành khách ra, vào đảo với đội tàu chuyên dùng hiện đại, chuyên nghiệp. Theo đề án quy hoạch phát triển du lịch huyện đảo Cồn Cỏ đã được phê duyệt, trong giai đoạn 2015 - 2017 lượng khách du lịch đến đảo đạt từ 5.000 đến 10.000 lượt, đến năm 2020 đạt từ 20.000 đến 25.000 lượt. Vừa qua, lãnh đạo huyện đảo Cồn Cỏ đã liên hệ với Công ty TNHH Công Nghệ Xanh DP (thành phố Hồ Chí Minh), thống nhất các điều kiện, quy trình, thủ tục liên quan về đầu tư tàu cao tốc hai thân vận tải hành khách ra đảo Cồn Cỏ và ngược lại. Đây là một động thái tích cực nhằm hướng đến giải quyết phương tiện vận tải phục vụ du lịch của đảo Cồn Cỏ. Bên cạnh đó, huyện đảo cần được đầu tư xây dựng hệ thống điện lưới ổn định; đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ hoạt động du lịch, hệ thống cung cấp nước ngọt, cơ sở lưu trú, xây dựng danh mục ẩm thực, quà lưu niệm đặc thù của đảo; quan tâm đào tạo đội ngũ làm du lịch chuyên nghiệp. Huyện đảo Cồn Cỏ cũng cần được tạo điều kiện thuận lợi về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo hành lang pháp lý và tiền đề cho phát triển du lịch. 

Để phát triển du lịch hiệu quả và bền vững, tỉnh cần quan tâm chỉ đạo huyện đảo Cồn Cỏ thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý tài nguyên; có kế hoạch khai thác hợp lý để sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn tài nguyên trên đảo, tránh phương hại đến mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai. Làm tốt công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, quan trắc và phân tích môi trường, khí hậu, mực nước biển. Tổ chức thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu. Xây dựng kế hoạch chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, các thiên tai thường xảy ra, phục vụ đắc lực, kịp thời cho công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển, trên đảo và hoạt động phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh.

Tác giả bài viết: ĐÀO TÂM THANH

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay72
  • Tháng hiện tại128,990
  • Tổng lượt truy cập5,108,074
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây