Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tiếp xúc cử tri tại huyện đảo Cồn Cỏ

Chủ nhật - 02/07/2017 08:26 707 0
Ngày 1/7/2017, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đồng chí: Hoàng Đức Thắng, UVTVTU, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Hồ Thị Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hướng Hóa; Mai Thị Kim Nhung, Bí thư Thành đoàn Đông Hà có buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn huyện đảo Cồn Cỏ.
c79cb7d69b1bb3bdanh 2


Sau khi nghe Đại biểu Quốc hội trình bày các nội dung đã được thảo luận tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV, cử tri huyện đảo Cồn Cỏ bày tỏ sự vui mừng trước những hoạt động tích cực của Kỳ họp lần này, Kỳ họp thứ 3 đã diễn ra rất sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, trách nhiệm, hoàn thành khối lượng lớn công việc. Nhiều cử tri bày tỏ phấn khởi khi các đại biểu tỉnh Quảng Trị đã tăng cường tần suất, tiếng nói của mình giữa diễn đàn Quốc hội một cách chất lượng.

Bên cạnh việc đánh giá chất lượng kỳ họp Quốc hội vừa rồi, các cử tri cũng đã đặt câu hỏi với các đại biểu xoay quanh các vấn đề: Nợ công tăng cao, các tập đoàn kinh tế lớn của nước ta cũng nợ làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế xã hội đất nước. Vấn đề tham nhũng trong thời gian gần đây, dù đã được phát hiện xử lý nhưng vẫn còn gây băn khoăn, nhức nhối trong xã hội. Trong cải cách bộ máy, xây dựng Chính phủ liêm chính, sáng tạo, kiến tạo, sự chuyển biến ở các cấp dưới còn chậm, không đồng đều... chất lượng và hiệu quả chưa tương xứng. Giải pháp bảo vệ chủ quyền biển đảo trong tình hình mới. Ngành giáo dục cần xem xét, thắt chặt, nâng cao hiệu quả đầu ra trong đào tạo nguồn nhân lực cấp Cao đẳng, Đại học.

Đối với các vấn đề liên quan đến địa phương, đại diện lãnh đạo huyện đảo Cồn Cỏ cũng đã thông tin về một số vấn đề triển khai thời gian tới: Lên kế hoạch xây dựng cuộc vận động khách du lịch không mang túi nilon ra đảo, không xả rác trên đảo, phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh chiến dịch thu gom rác thải quanh đảo... hạn chế sử dụng xe máy trên đảo Cồn Cỏ, vận động người dân, du khách sử dụng xe đạp, xe điện di chuyển, đảm bảo môi trường huyện đảo. Triển khai đề án phát triển du lịch trên huyện đảo, bước đầu đạt kết quả đáng mừng, các hộ dân đã mạnh dạn đầu tư các dịch vụ cho khách du lịch như: nhà nghỉ, khu ăn uống... tiến tới xây dựng mô hình du lịch cộng đồng khu dân cư nhằm nâng cao thu nhập cho người dân huyện đảo, dự kiến đề án sẽ cho khách du lịch ở lại nhà dân, mức phí dự kiến 250.000 đồng/ người. Tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá đảo Cồn Cỏ, tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao du lịch mở rộng. Tích cực vận động phát triển kinh tế hộ gia đình gắn liền với du lịch dịch vụ nhằm nâng cao hiệu quả đời sống người dân. Xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương như nước mắm, rượu đảo Cồn Cỏ, Trà Giảo Cổ Lam... và các mô hình kinh tế đặc thù khác.

Đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Bên cạnh thông tin về kế hoạch phát triển thời gian tới, cử tri huyện đảo cũng trình bày những khó khăn địa phương đang gặp phải từ đó đề xuất với Quốc hội các biện pháp giải quyết: Đó là ảnh hưởng thất thường của thời tiết khiến việc đi lại rất khó khăn nhất là vào mùa mưa bão có thể gây nguy hiểm tính mạng người dân. Cơ sở hạ tầng huyện đảo còn hạn chế. Cồn Cỏ không có nguồn thu chính nào khác ngoài nguồn ngân sách được tỉnh cấp. Khó khăn về tổ chức bộ máy cần được tổ chức, sắp xếp một cách đồng bộ để hoạt động hiệu quả hơn. Phương tiện ra đảo còn khó khăn, mong muốn Quốc hội quan tâm, giới thiệu các Doanh nghiệp tiềm năng đến đầu tư tại Cồn Cỏ. Mong muốn có chính sách riêng cho người dân sống trên đảo về vốn vay, việc làm... Cần có biện pháp xử lý tận gốc ô nhiễm biển tại miền Trung để người dân an tâm phát triển kinh tế. Quan tâm, nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án kéo điện lưới quốc gia ra đảo Cồn Cỏ; Dự án kè chống xói lở giai đoạn 2; Nâng cấp âu cảng Cồn Cỏ... Mong muốn Quốc hội quan tâm, ủng hộ Đề án chuyển đổi rừng Cồn Cỏ thành rừng đặc dụng sớm được phê duyệt. Tiếp tục quan tâm việc bảo tồn thiên nhiên khu vực huyện đảo, tránh các hoạt động phá hoại; các dự án bảo vệ sinh thái huyện đảo, bảo vệ nguồn tài nguyên biển. Xem xét đề án nâng cấp cảnh quan môi trường đảo Cồn Cỏ. Mong muốn có chi nhánh Ngân hàng ở đảo để người dân có điều kiện phát triển, mở rộng sản xuất... Với mục tiêu Cồn Cỏ sớm đủ điều kiện trở thành một trong ba điểm tam giác du lịch Quảng Trị...

Cử tri đặt câu hỏi với Đoàn ĐBQH tỉnh

Cử tri đặt câu hỏi với Đoàn ĐBQH tỉnh

Sau khi lắng nghe những kiến nghị của cử tri, thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và lãnh đạo ngành, địa phương đã tiếp thu, giải trình một số vấn đề được kiến nghị, phản ánh. Các ý kiến thuộc thẩm quyền của Quốc hội và bộ, ngành Trung ương sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp, nghiên cứu, chuyển đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Đoàn ĐBQH tỉnh tặng quà cho các hộ dân sinh sống trên đảo Cồn Cỏ

Đoàn ĐBQH tỉnh tặng quà cho các hộ dân sinh sống trên đảo Cồn Cỏ

Dịp này, đoàn ĐBQH tỉnh trao tặng 7 suất quà cho 7 hộ dân đang sinh sống tại huyện đảo với mỗi suất trị giá 1 triệu đồng; Ngân hàng Viettinbank và Lienvietbank trao tặng các  suất quà cho giáo viên và các em nhỏ tại trường Mầm non - Tiểu học Hoa Phong Ba. Trong chương trình làm việc, đoàn ĐBQH  tỉnh đã đến dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ huyện đảo Cồn Cỏ.

Đoàn viếng Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ huyện đảo Cồn Cỏ

Đoàn viếng Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ huyện đảo Cồn Cỏ

Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay1,860
  • Tháng hiện tại43,932
  • Tổng lượt truy cập5,329,404
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây