Điểm sáng về phong trào tăng gia sản xuất trên đảo Cồn Cỏ

Thứ sáu - 18/11/2016 09:32 1.041 0
Tiểu đoàn hỗn hợp đảo Cồn Cỏ là đơn vị chủ lực của Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ. Đóng quân trên địa bàn huyện đảo xa đất liền, điều kiện đi lại cũng như đời sống của cán bộ chiến sĩ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần tự lực tự cường, cán bộ chiến sĩ đơn vị đã chủ động khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cán bộ chiến sỹ tiểu đoàn còn tích cực tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn hàng ngày, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bộ đội.
05 cham soc gian bau

Đến thăm vườn tăng gia của đơn vị ấn tượng đầu tiên chúng tôi nhìn thấy đó là những luống rau xanh mơn mởn, giàn bí trĩu quả, đàn bò, heo, gà mập mạp… Cuối giờ làm việc, những người lính trong bộ quân phục màu xanh phấn khởi nhặt cỏ, tưới nước, bón phân cho những luống rau, bầu bí, hình ảnh đó thật gần gũi biết bao.
Đại úy Ngô Anh Tú - Chính trị viên tiểu đoàn cho biết: Đóng quân trên địa bàn huyện đảo nên công tác tăng gia sản xuất của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện đất đai khô cằn lại nhiều đá, nguồn nước ngọt khan hiếm. Trước tình hình đó, với phương châm tự lực, tự cường, chủ động khắc phục khó khăn, Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn đã huy động hàng nghìn ngày công của cán bộ, chiến sỹ tổ chức khai hoang, san lấp mặt bằng, chở đất màu từ nơi khác về để bổ sung lớp đất mặt, tận dụng phân chuồng, phân xanh tạo màu cho đất, tận dụng nguồn nước trong sinh hoạt làm nước tưới. Đến nay đơn vị đã có vườn rau xanh rộng 7000m2 đáp ứng 100% nhu cầu rau xanh cho đơn vị. Bên cạnh đó đơn vị đã đầu tư làm hệ thống vườn có mái che 80m2 trị giá khoảng 30 triệu động. Hệ thống chuồng trại chăn nuôi được quy hoạch, mở rộng theo hướng tập trung, hiệu quả, gắn với xây dựng doanh trại xanh, sạch, đẹp với gần 500 con gà, 40 con lợn, 65 con bò, dê đáp ứng 70% nhu cầu thịt cho đơn vị. Đồng thời thức ăn cho chăn nuôi được tận dụng bằng các phụ phẩm trong chế biến nấu ăn và vườn rau được chăm sóc bằng nguồn phân bón từ chăn nuôi.
Kết quả tăng gia sản xuất trong 9 tháng đầu năm 2016, đơn vị đã tổ chức giết mổ và đưa vào bữa ăn hàng ngày cho bộ đội hơn 6 tấn thịt tươi. Hàng tháng đưa vào bếp ăn hơn 8,54 tấn rau củ quả các loại. Đồng thời làm tốt công tác quản lý, thực hành tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí trong mọi hoạt động công tác hậu cần, từ đó, cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội.
Ngoài tập trung tăng gia sản xuất, cán bộ chiến sĩ đơn vị tiểu đoàn cũng rất khéo tay trong việc xây dựng cảnh quan khuôn viên doanh trại xanh- sạch- đẹp. Hệ thống panô, bảng tin trong toàn đơn vị được xây dựng, tu bổ mới, mang tính thẩm mỹ cao. Khu tăng gia của đơn vị được xây dựng rất đẹp mắt, lối đi giữa các vườn được xây bằng gạch.
Với nhiều cách làm hay, sáng tạo cộng với tinh thần cần cù, chịu khó của cán bộ, chiến sỹ, trong những năm qua, công tác tăng gia sản xuất ở Tiểu đoàn hỗn hợp đảo Cồn Cỏ thực sự mang lại hiệu quả, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, chiến sỹ ngày càng được nâng cao, góp phần quan trọng vào việc xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.
Một số hình ảnh tăng gia sản xuất:
 
08 dan bo
 
09 nuôi lơn bản tren dao
 
07 dan de
 
11 Bi ngo tren dao Con Co
 
06 rau xanh trên dao
 
04 chăm sóc cà

Tác giả bài viết: Thuỳ Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay3,896
  • Tháng hiện tại122,817
  • Tổng lượt truy cập5,101,901
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây