Đến thăm Cồn Cỏ một ngày nắng đẹp

Thứ tư - 04/04/2018 15:19 921 0
Buổi sáng ở cảng Cửa Việt sương mù giăng kín mặt biển. Phải đến 9 giờ sáng tàu của Hải đội mới đưa chúng tôi ra đảo Cồn Cỏ. Dẫu không xa lạ gì với hòn đảo tiền tiêu gắn liền với chiến công oanh liệt trong lịch sử chống giặc ngoại xâm nhưng tôi vẫn cứ nôn nao hình dung ra diện mạo của Cồn Cỏ trong thời kỳ dựng xây và phát triển.
kha 0437

Sau hành trình dài hơn một tiếng rưỡi đồng hồ tàu đã cập cảng. Chiếc cổng chào vững chãi cách mép nước không xa là biểu tượng đầu tiên thay lời tiếp đón dẫn chúng tôi đặt chân lên đảo. Gặp nhau, anh Trương Khắc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ đưa chúng tôi lên xe chạy một vòng quanh đảo. Nắng đã bừng sáng cả không gian Cồn Cỏ. Chúng tôi thắp hương ở Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đảo Cồn Cỏ, nơi ghi danh 94 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ đảo. Mọi người xúc động, nghiêng mình trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ. Tham quan cột cờ Tổ quốc vừa được khánh thành vào tháng 7/2017. Công trình được xây dựng với quy mô lớn, tổng mức đầu tư hơn 3,5 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa. Cột cờ có tổng chiều cao 38,8 m được ốp đá granite chất lượng cao, treo lá cờ Tổ quốc có kích thước 24 m2 . Việc xây dựng cột cờ Tổ quốc huyện đảo Cồn Cỏ thể hiện sự kỳ vọng của bao thế hệ, là biểu tượng của độc lập, hòa bình, là sự khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tham quan giáo dục truyền thống cho quân dân, cán bộ trên đảo…
 Đến với Cồn Cỏ là chạm tới những địa danh ghi dấu các chứng tích lịch sử như Nhà truyền thống, Đài quan sát Thái Văn A, hầm quân y, bến đò tiếp tế Cồn Cỏ, Đài tưởng niệm hay cột cờ Tổ quốc…Nơi đây còn có nhiều thảm thực vật phong phú và hệ sinh thái biển đa dạng. Theo kết quả nghiên cứu và thống kê cho thấy hiện nay ở Cồn Cỏ có khoảng 224 loài cá trong tổng số 960 loài cá phân bố ở vùng vịnh Bắc Bộ, 113 loài san hô cứng, 56 loài rong biển, 46 loài động vật đáy, 20 loài giáp xác, 87 loài cá rạn san hô, 164 loài thực vật phù du, 68 loài động vật phù du và các loài quý hiếm như cá heo, rùa biển. Đặc biệt, Cồn Cỏ có một số loài hải sản quý hiếm như hải sâm mít, cầu gai đá nhum đỏ, cá nàng đào đỏ, cá mú sọc trắng, cá mú vân sáng, mực nang vân hổ, tôm hùm đá, ốc đụn... Anh Trưởng say sưa giới thiệu cho chúng tôi những dự cảm tốt lành về kế hoạch khai thác các tiềm năng, thế mạnh về du lịch trên đảo Cồn Cỏ nhằm biến Cồn Cỏ trở thành huyện đảo du lịch hàng đầu của tỉnh Quảng Trị: “Đến với đảo Cồn Cỏ, du khách có thể tắm biển, lặn ngắm san hô, tham quan rừng nguyên sinh, thăm nhà truyền thống đảo Cồn Cỏ, cột cờ Tổ quốc, ngắm toàn cảnh đảo Cồn Cỏ từ ngọn hải đăng trên đỉnh đồi cao nhất đảo…Ngoài ra, còn có một số dịch vụ giải trí, các hoạt động thể thao dưới nước như bơi lặn, chèo thuyền, ngắm san hô; du lịch ẩm thực thưởng thức các đặc sản biển miền Trung; du lịch sinh thái câu cá, câu mực; du lịch thể thao biển, nghiên cứu hải dương học, lặn biển, đi thuyền đáy kính xem san hô; các dịch vụ, các ngành nghề bổ trợ cho du lịch như ăn uống, giải khát, hàng lưu niệm, nuôi trồng và khai thác thủy hải sản…với các sản phẩm phong phú và hấp dẫn được cung cấp trực tiếp từ người dân trên đảo. Tuy nhiên việc phát triển du lịch đảo Cồn Cỏ luôn bảo đảm kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với củng cố thế trận quốc phòng trên địa bàn một cách bền vững”, anh Trưởng khẳng định chắc nịch như thế trong cái nắng ban trưa nhưng không hề ngột ngạt trên đảo.
 Cồn Cỏ được đánh giá là một trong những hòn đảo đẹp của miền Trung với hệ sinh thái phong phú. Do nằm ở vị trí trọng yếu nên Cồn Cỏ được xem là “vọng gác tiền tiêu” của đất liền. Hiện người dân trên đảo sống chủ yếu bằng nghề khai thác thủy hải sản và dịch vụ. Đến Cồn Cỏ, còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng, yên bình của Bến Nghè, nơi cập bến của những dân quân dũng cảm ở 4 xã ven biển Vĩnh Quang (cũ), Vĩnh Thái, Vĩnh Thạch, Vĩnh Giang (Vĩnh Linh) từng đêm vượt biển để tiếp tế cho đảo trong những năm tháng chiến tranh ác liệt. Chỉ trong 4 năm từ 1965-1969 đã có 250 chiếc thuyền nan được huy động thực hiện 4.200 chuyến tiếp tế 2.520 tấn hàng hóa ra đảo...Ở Cồn Cỏ còn có khu rừng nguyên sinh với thảm thực vật đa dạng và phong phú, có nhiều cây cao hàng chục mét, 4 - 5 người ôm không xuể, có nhiều cây thuốc quý như trà giảo cổ lam, chuối hột rừng... Đây chính là những tiềm năng, thế mạnh về tour du lịch của đảo Cồn Cỏ. Sau 14 xây dựng và phát triển, huyện đảo Cồn Cỏ đã được đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng gồm: Hệ thống cảng cá, Khu dịch vụ hậu cần nghề cá, kè chống xói lở bảo vệ đảo, hồ thu gom và chứa nước nhân tạo, hệ thống điện, giao thông trên đảo, đài truyền thanh, trường tiểu học mầm non, nhà thi đấu đa chức năng…Về tổng thể thì kết cấu hạ tầng đã cơ bản hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội trên đảo. Tuy nhiên để phát triển Cồn Cỏ thành huyện đảo du lịch thì cần đến sự đầu tư nhiều hơn nữa. Hiện nay, điện chiếu sáng đã cấp đủ, giao thông ở các tuyến chính đã hoàn thiện, phương tiện đi lại trên đảo đã đáp ứng đủ, nguồn nước ngọt không còn khan hiếm như trước đây nhưng để mở được tour du lịch ra Cồn Cỏ, huyện đảo cần tăng cường công tác quảng bá về tour du lịch biển, đảo với nhiều danh lam, thắng cảnh độc đáo và hấp dẫn; cần xây dựng thêm các điểm du lịch và một số điểm dừng chân trên đường và tại các điểm du lịch ở đảo; cần có đủ chỗ lưu trú cho khách nghỉ qua đêm để có dịp thưởng ngoạn vẻ đẹp về đêm trên đảo Cồn Cỏ.
 Trước những bề bộn khó khăn, những yêu cầu thúc bách từ thực tế ở đảo Cồn Cỏ đặt ra, anh Lê Minh Tuấn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ cho biết: “Năm 2017, sau khi triển khai đề án mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ thử nghiệm bước đầu đem lại hiệu quả nhưng gặp phải một số trở ngại về hạ tầng như phương tiện ra đảo, chỗ lưu trú cũng như vấn đề ăn uống, vui chơi. Vì thế huyện đã có chủ trương xây dựng mới thêm 2 điểm du lịch Đài quan sát Thái Văn A và Hầm quân y để phục vụ du khách. Đảo cũng sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp lữ hành và doanh nghiệp vận tải hoạt động kinh doanh, dịch vụ trên đảo. Là đảo tiền tiêu, để hoạt động dịch vụ du lịch không ảnh hưởng đến nhiệm vụ trọng tâm là đảm bảo an ninh, quốc phòng, đảo Cồn Cỏ sẽ kết hợp chặt chẽ và hài hòa giữa hai nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội và củng cố an ninh-quốc phòng. Mới đây Công ty CP tập đoàn Hoàng Mai đã được UBND tỉnh đồng ý cho phép đầu tư khu resort tại đảo với tiêu chuẩn 3 sao bao gồm các hạng mục đi kèm như bãi tắm, nhà hàng…hy vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu thăm thú, thưởng ngoạn, vui chơi, nghỉ dưỡng và ăn uống khi du khách thập phương đến với đảo Cồn Cỏ”.
 Trời tắt nắng, tôi cùng anh Tuấn thả bộ ra Bến Nghè, đây là điểm du lịch tự nhiên đẹp nhất đảo. Gió biển lồng lộng thổi, những đợt sóng triền miên vỗ vào bậc đá. Góc bàng vuông vững chãi vươn mình ra biển cả. Thú thật tôi đi qua nhiều hòn đảo nhưng chưa thấy đâu cảnh vật đẹp như Cồn Cỏ. Đẹp từ truyền thống hào hùng bước ra từ trang sử, đẹp bởi sự hoang sơ, kỳ vĩ mà thiên nhiên kiến tạo. Và đẹp trong ý chí và khát vọng dựng xây của những con người đang gánh lấy trọng trách nặng nề nơi đây

Tác giả bài viết: Hồ Nguyên Kha

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,573
  • Tháng hiện tại43,645
  • Tổng lượt truy cập5,329,117
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây