Để Cồn Cỏ sớm trở thành đảo Thanh niên

Thứ tư - 20/01/2016 20:48 461 0
                                                                                                         LÂM THANH
Theo Quyết định 186/QĐ-TTg ngày 24/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ, Cồn Cỏ (Quảng Trị) là một trong 5 đảo được triển khai xây dựng đảo Thanh niên theo Đề án xây dựng đảo Thanh niên toàn quốc giai đoạn 2013 - 2020.
Trung tâm huyện đảo Cồn Cỏ - Ảnh: Đ.T.T
Trung tâm huyện đảo Cồn Cỏ - Ảnh: Đ.T.T
Trước đây vào năm 2002, từng có 43 đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh tình nguyện ra đảo lập nghiệp xây dựng Cồn Cỏ thành đảo Thanh niên, đánh dấu bước khởi đầu của quá trình dân sự hóa đảo. Tuy nhiên đến nay, vì nhiều lý do, lực lượng thanh niên xung phong bám trụ trên đảo chỉ còn 10 hộ gia đình. Nguyên nhân con số trên không duy trì được là vì khi các đoàn viên thanh niên ra đảo lập nghiệp, đảo chưa có quy hoạch tổng thể; việc di dân lập nghiệp này còn mang tính phong trào. Ra biển, sinh sống giữa biển nhưng hầu như không ai thông thạo nghề biển. Ngoài lực lượng đoàn viên thanh niên làm việc trong các đơn vị quân đội, cán bộ công chức, viên chức nhà nước thì những gia đình thanh niên xung phong sống trên đảo kinh tế chủ yếu dựa vào nghề phụ thợ xây dựng, kinh doanh buôn bán phục vụ cuộc sống trên đảo, vì vậy chưa thể khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế biển đảo.
Khắc phục những hạn chế trên, tỉnh Quảng Trị đã ban hành kế hoạch 395/KH-UBND ngày 4/2/2015 về thực hiện Đề án xây dựng đảo Thanh niên Cồn Cỏ giai đoạn từ nay đến năm 2020 với mục tiêu phát huy vai trò xung kích của thanh niên và các hộ gia đình trẻ ra đảo lập nghiệp, khai thác và sử dụng có hiệu quả tiềm năng và lợi thế của biển đảo, từng bước xây dựng kinh tế hộ gia đình bền vững, góp phần bảo vệ vững chắc biển đảo. Xây dựng đảo Thanh niên trên cơ sở lực lượng thanh niên xung phong gắn với chính quyền hành chính huyện đảo Cồn Cỏ, là bộ phận cư dân nòng cốt trên đảo, tham gia củng cố và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trên đảo. Thông qua việc xây dựng đảo Thanh niên nhằm góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, yêu nước; ý thức xây dựng nền quốc phòng, an ninh vững mạnh; ý chí vượt khó vươn lên, nâng cao nhận thức bảo vệ Tổ quốc cho thế hệ trẻ. 

Theo đó, định hướng phát triển đảo Thanh niên Cồn Cỏ là tiếp tục củng cố lực lượng thanh niên xung phong hiện có, tuyên truyền, vận động, tiếp nhận thêm 40 hộ gia đình thanh niên từ các địa phương trong tỉnh, đảm bảo đến năm 2020 trên đảo có 55 hộ gia đình thanh niên xung phong có việc làm và cuộc sống ổn định. Đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng dân sinh, y tế, giáo dục, văn hóa - xã hội và du lịch, trong đó định hướng cơ cấu phát triển kinh tế huyện đảo là: Phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, du lịch dịch vụ, khai thác, nuôi trồng thủy sản và nông lâm nghiệp. Từ nay đến năm 2020, xác định dịch vụ hậu cần nghề cá và khai thác thủy sản là chủ đạo, bên cạnh sự đầu tư của nhà nước về cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu cuộc sống trên đảo. Theo kế hoạch UBND tỉnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh được giao chủ trì, phối hợp với UBND huyện đảo Cồn Cỏ, Chi cục Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động thanh niên ra đảo lập nghiệp. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Tỉnh đoàn, UBND huyện đảo Cồn Cỏ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các ngành liên quan đề xuất phát triển các ngành nghề và hỗ trợ việc làm cho các hộ gia đình trên đảo phù hợp với tiềm năng, lợi thế biển đảo và khả năng các hộ gia đình. 

Thực tế những năm qua, các công trình hạ tầng thiết yếu về nhà ở dân cư, giao thông, phương tiện đi lại giữa đất liền và đảo, y tế, giáo dục, văn hóa, các công trình phục vụ sản xuất, đánh bắt khai thác hải sản như khu neo đậu tránh trú bão … trên huyện đảo Cồn Cỏ được nhà nước ngày càng quan tâm đầu tư. Hiện nay trên đảo đã có 10 căn hộ được xây dựng mới khang trang đảm bảo chỗ ở cho 10 hộ gia đình, bao quanh huyện đảo Cồn Cỏ là ngư trường rộng lớn, tập trung nhiều loại hải sản có giá trị. Như vậy hai yếu tố cơ bản về nơi ăn chốn ở và công ăn việc làm đã có, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thanh niên tình nguyện ra đảo lập nghiệp. Vì vậy, ngành chức năng cần xem xét kêu gọi, vận động đúng người, đúng đối tượng và đề xuất chính sách hỗ trợ ban đầu phù hợp. Có thể thấy, để đảo Thanh niên sớm trở thành hiện thực, đối tượng cần có mặt ở đảo lúc này là những thanh niên làng biển, những người am tường về nghề biển, có như vậy mới đảm bảo việc làm, ổn định cuộc sống những gia đình trẻ, giúp họ vững tâm bám trụ xây dựng đảo quê hương.
Nguồn: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay3,755
  • Tháng hiện tại83,920
  • Tổng lượt truy cập4,924,428
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây