Dấu ấn người lính mang quân hàm xanh trên đảo Cồn Cỏ

Thứ ba - 03/03/2020 07:00 287 0
Đồn Biên phòng Cồn Cỏ đóng quân trên địa bàn huyện đảo Cồn Cỏ, có nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh, trật tự vùng biển, đảo Cồn Cỏ. Trong qúa trình thực hiện nhiệm vụ, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác, trong đó công tác vận động quần chúng là biện pháp cơ bản, đặc biệt quan trọng nhằm xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biển, đảo Cồn Cỏ.
00683 MTS snapshot 00 03 [2020 03 03 10 14 41]

Xác định vùng biển, đảo Cồn Cỏ có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng cả về kinh tế, chính trị và quốc phòng an ninh của đất nước; thời gian qua, Đảng  ủy, Ban Chỉ huy Đồn luôn quán triệt cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện tốt phương châm “gần dân, hiểu dân, gắn bó mật thiết với nhân dân”. Theo đó đơn vị thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ bám nắm địa bàn, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, vận động nhân dân mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất; đồng thời sẵn sàng giúp nhân dân khi khó khăn như giúp các hộ dân khắc phục hậu quả sau mỗi cơn bão, dọn vệ sinh, cưa các cây đổ gãy và tiến hành lợp lại mái ngói cho các hộ dân… Đặc biệt năm 2017, 2018 huyện đảo Cồn Cỏ tiếp nhận thêm 9 hộ dân ra sinh sống và lập nghiệp tại đảo; cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ Đồn đã thường xuyên có mặt, đến từng hộ gia đình động viên, thăm hỏi, hướng dẫn nhân dân cách làm ăn…giúp họ yên tâm sinh sống.
 Với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát nắm tình hình trên biển và mọi hoạt động của ngư dân và tàu thuyền ra vào đảo, cán bộ, chiến sĩ của Đồn thường xuyên có mặt ở mặt ở âu cảng để làm nhiệm vụ giữ gìn bảo đảm an ninh trật tự. Bên cạnh đó, mỗi khi nhận được tin tàu cá của ngư dân gặp nạn trên biển, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn có biện pháp đề xuất cấp trên xử lý, đồng thời tích cực tổ chức tìm kiếm cứu hộ cứu nạn. Trong năm 2019, Đồn đã tham gia 7 đợt cứu hộ cứu nạn với 47 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, cứu nạn thành công 41 thuyền viên gặp nạn trên biển. 
Hơn thế nữa, phát huy truyền thống, đạo lý tương thân tương ái, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Cỏ đã trích tiền lương hàng tháng nhận đỡ đầu cho 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên đảo với số tiền là 500.000 đồng/tháng/em theo chương trình “Nâng bước em đến trường”, nhận đỡ đầu 02 cháu với số tiền 200.000 đồng/tháng/cháu theo chương trình “Con nuôi Đồn Biên phòng” do Bộ chỉ huy phát động, nhằm động viên các em  khắc phục khó khăn vươn lên trong học tập. Trong phòng chống dịch COVID-19, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ đã chủ động phối hợp với trung tâm y tế huyện triển khai công tác kiểm soát với việc đo thân nhiệt và phát tờ rơi tuyên truyền cho khách và ngư dân lưu trú trong âu đảo được 150 lượt người nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác phòng chống dịch bệnh.
Là lực lượng chuyên trách trong bảo vệ biên giới, Đồn biên phòng Cồn Cỏ đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị nắm chắc tình hình, tổ chức tuần tra kiểm soát trên biển và trên đảo; bảo vệ các ngày lễ, tết và các sự kiện diễn ra trên địa bàn. Đồng thời làm tốt tuyên truyền vận động cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo và ngư dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, tài nguyên thiên nhiên biển, đảo; vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, đấu tranh, ngăn chặn và tố giác các hành vi vi phạm pháp luật. Cùng với đó, hàng tuần, đơn vị tổ chức các đội tuần tra trên biển, lên các tàu cá của ngư dân, hỏi thăm tình hình đánh bắt thủy hải sản, vận động ngư dân chấp hành các quy định của pháp luật về biển, hướng dẫn ngư dân không dùng các vật liệu, ngư cụ cấm để đánh bắt hải sản; không vi phạm vùng biển nước ngoài; không tham gia buôn lậu, tiếp tay, bao che cho buôn lậu hoặc che giấu tội phạm... Khi tàu cá của ngư dân vào neo đậu, tránh trú bão tại âu tàu, cán bộ, chiến sĩ Đồn thường xuyên có mặt để thăm hỏi, động viên đồng thời kết hợp tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Chỉ tính riêng năm 2019, Đồn biên phòng Cồn Cỏ đã tổ chức tuyên truyền và phối hợp tuyên truyền  7 buổi/500 lượt người nghe; tặng 85 áo phao, 85 phao tròn, 25 lá cờ tổ quốc cho ngư dân… 
02566 MTS snapshot 00 01 [2020 03 03 10 17 34]

Ngư dân Nguyễn Văn Sáng - Khu dân cư số 1 đảo Cồn Cỏ chia sẽ: “Được sự tuyên truyền, vận động của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cồn Cỏ, chúng tôi ý thức hơn về việc đánh bắt hải sản đúng quy định, hiểu rõ hơn về chủ quyền biển đảo của Việt Nam và thấy được trách nhiệm của bản thân trong tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo”.
Với những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được, năm 2019, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Cỏ đã được lãnh đạo các cấp đánh giá cao, tập thể và nhiều cá nhân được tặng Bằng khen, giấy khen .
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong đó, trọng tâm là làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Phối hợp chặt chẽ cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương trong tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; Đồng thời tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trong phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, ra khơi, bám biển.

Tác giả bài viết: Thùy Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay303
  • Tháng hiện tại5,450
  • Tổng lượt truy cập5,202,499
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây