Cồn Cỏ chiến đấu và trưởng thành

Thứ hai - 07/08/2017 16:45 814 0
Trải qua 58 năm truyền thống vẻ vang của LLVT đảo Cồn Cỏ (08/8/1959-08/8/2017), hôm nay chúng ta nhìn lại quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Cồn Cỏ, với khí phách oai hùng của những người lính đã một thời đi vào thơ ca.
“Sóng gọi hồn ta về Đảo nhỏ
Đảo nhỏ anh hùng Cồn Cỏ ta ơi
Chiến hạm nỗi giữa bộn bề sóng gió
Mang những trái tim vàng ngọc sáng ngời”
7 khau doi DKZ ban dan that
Khẩu đội DKZ huấn luyện bắn đạn thật
Dù năm tháng có qua đi, bao nhiêu thứ có thể phai nhòa nhưng trong tâm trí tôi vẫn luôn in sâu từng trang sử vẻ vang của đảo nhỏ anh hùng.
Sau Hiệp định Giơ-ne-vơ, một thời gian dài trên Đảo vẫn chưa có người ở, nhân cơ hội này ngụy quyền Ngô Đình Diệm nuôi tham vọng chiếm lấy hòn đảo nhỏ, chúng đưa tàu chiến đến bao vây quanh đảo. Đoán trước được kế hoạch của địch, ngày 08/8/1959 ta cho một đơn vị bộ đội đổ bộ lên Đảo sớm hơn địch 02 ngày, nổ súng cảnh cáo khiến chúng phải sợ hãi, bỏ chạy. Và như chúng ta đã biết, Cồn Cỏ có giá trị về mặt quân sự, là cữa ngõ vào Vịnh Bắc Bộ, là vọng gác tiền tiêu của Miền Bắc xã hội chủ nghĩa cho nên đế quốc Mỹ tập trung không quân, hải quân dội hàng ngàn tấn bom đạn các loại xuống hòng huỷ diệt mảnh đất này. Có những ngày Cồn Cỏ phải chịu liên tiếp12 trận tập kích bằng không quân, có thời điểm chúng cho tàu chiến bao vây hàng tuần quanh đảo. Thật kinh hoàng khi nghĩ lại những hành động thâm độc của bọn phi công địch, sau những lần đánh phá Miền bắc trở về bom đạn dư thừa chúng đều trút hết xuống đảo biến Cồn Cỏ trở thành cái túi đựng đạn bom. Các công trình, công sự trên đảo bị san bằng, lấp phẳng, cỏ cây tả tơi, mặt đất bị cày xới, tưởng chừng như san lấp cả mặt biển. Tất cả đều nhuốm màu đau thương.
Cùng với sự ác liệt của bom đạn là sự khó khăn, thiếu thốn ngày một chồng chất, đặc biệt là thiếu nước ngọt, chiến sỹ ta mỗi ngày chỉ được cấp một ca nước ngọt 0,5 lít. Để nuôi dưỡng sinh mạng các anh đã phải chặt chuối rừng nhai cho đỡ khát qua từng ngày. Giữa rừng mưa bom bão đạn, quân thù lầm tưởng rằng sắt thép có thể đè bẹp ý chí nhưng ngược lại hoàn toàn, cán bộ, chiến sỹ đảo Cồn Cỏ đã vượt qua gian khổ, nêu cao tinh thần chiến đấu và chiến thắng. Với quyết tâm cao, Cồn Cỏ đã đánh trên 1.000 trận, bắn rơi 48 máy bay, bắn chìm 17 tàu chiến và tàu biệt kích của Mỹ-nguỵ. Với khẩu hiệu "Tất cả vì Cồn Cỏ thân yêu", "Còn đất liền còn Đảo, còn Đảo còn đất liền ", tuyến đường từ đất liền ra Đảo chưa đầy 18 hải lý đã trở thành đường máu của gần 200 ngư dân, dân quân Vĩnh Quang, Vĩnh Giang, Vĩnh Thạch, Vĩnh Thái, và cán bộ, chiến sỹ Đảo. Họ đã anh dũng hy sinh vì sứ mệnh cao cả, nối thông huyết mạch tiếp sức cho Cồn Cỏ. Ở trên đảo các anh cũng đã chiến đấu hết mình để bảo vệ sự trường tồn của đảo nhỏ. Tiêu biểu là Anh hùng Thái Văn A, chiến sỹ quan sát trên chòi cao sừng sững giữa mịt mù bom đạn, vẫn bình tĩnh kiên cường bám sát chính xác từng máy bay vào phá Đảo để kịp thời báo cáo chỉ huy xử lý. Anh đã làm việc với một tinh thần thép, khi bị thương anh tự mình băng bó vết thương tiếp tục kiên trì bám sát trận địa. Rồi chúng ta cũng làm sao quên được anh Lê Ngọc Oanh với câu nói đầy xúc động trước giây phút lâm chung "Tôi  không có gì  phải  ân hận, chỉ tiếc rằng không còn được cùng các đồng chí ở lại bảo vệ  Đảo". Còn có anh hùng Nguyễn Văn Quý, Trần Văn Thà, Trần Văn Thực, Nguyễn Văn Mật, Cao Văn Khang, Lê Tất Đắc, Đinh Kính, Bùi Thanh Phong, Hoàng Văn Trắc, Vũ Đức Duệ …tất cả đều là những cái tên giản dị viết nên câu chuyện huyền thoại trên sóng đại dương. Với những thành tích đó, Cồn Cỏ vinh dự được Bác Hồ 3 lần gửi thư khen ngợi và tặng hai câu thơ.
"Cồn Cỏ nở đầy hoa thắng trận
Đánh cho tan xác giặc Huê kỳ".
Giờ đây, chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, chúng ta sống trong hoà bình, không ai quên và không thể nào quên bởi đó là đắng cay, đau rát của nỗi mất mát. Các anh đã không tiếc máu xương hiến trọn tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì Đảo nhỏ thân yêu. Mỗi chúng ta coi đây là niềm tự hào của những người đang sống hôm nay, xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối cới các anh đi trước đã cống hiến xương máu qua chặng đường đóng góp vào sự trưởng thành và chiến thắng của Cồn Cỏ.
Với chủ trương “Dân sự hoá”, từ năm 2002 đã đánh dấu một bước phát triển mới ở đảo Cồn Cỏ. Bằng mô hình “Đảo thanh niên” tỉnh Đoàn đã đưa 43 Thanh niên xung phong ra đảo lập nghiệp, đặt nền móng ban đầu cho sự phát triển kinh tế - xã hội - an ninh quốc phòng tại Cồn Cỏ trong thời kỳ mới. Sau gần 13 năm thành lập và đi vào hoạt động Đảng bộ, quân và dân huyện đảo đã nổ lực phấn đấu đạt được những thành quả đáng khích lệ. Công tác quy hoạch được quan tâm đúng mức, quy hoạch tổng thể, quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch chi tiết du lịch, quy hoạch sử dụng đất… hàng năm được rà soát, bổ sung hoàn thiện tạo tiền đề cho công tác quản lý quy hoạch, lập kế hoạch ngắn hạn, trung hạn. Cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu dân sinh, phát triển Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng- An ninh đã và đang được triển khai, hoàn thiện như: Kè chống xói lở, đường giao thông, trung tâm y tế, Nhà đa chức năng, Cột cờ Tổ quốc, Hệ thống nước tập trung… thời gian cấp điện được nâng lên 24/24, thu nhập của người dân ngày càng nâng lên và ổn định.
Tuan tra
Lực lượng vũ trang phối hợp tuần tra

     Đời sống văn hóa tinh thần có những chuyển biến tích cực, công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước được chú trọng quan tâm. Các hoạt động văn hoá nghệ thuật, thể dục, thể thao, tạo không khí vui tươi phấn khởi xây dựng đời sống tiến bộ lành mạnh, phong phú.
Những kết quả đó minh chứng cho sự lãnh đạo toàn diện của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, sự quản lý, điều hành chặt chẽ, quyết liệt của UBND huyện, sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan phòng ban, đơn vị đóng quân trên địa bàn huyện và đặc biệt là sự đoàn kết, nhất trí đồng lòng, đồng sức của cán bộ, quân và dân để vượt qua mọi khó khăn gian khổ, chủ động sáng tạo trong chiến đấu, lao động sản xuất, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội theo mô hình huyện đảo Du lịch - Văn hoá - An toàn kết hợp với xây dựng nền Quốc phòng – An ninh vững mạnh.
Lịch sử truyền thống là những dòng chảy liên tục vĩnh hằng từ Quá khứ - Hiện tại và Tương lai. Càng quý trọng nâng niu quá khứ, cán bộ, quân và dân huyện Đảo Cồn Cỏ càng vững tâm vào hiện tại và tương lai. Những giá trị truyền thống 58 năm qua đã và đang trở thành sức mạnh vật chất và tinh thần to lớn, là hành trang quý giá cho chúng ta trên bước đường xây dựng và bảo vệ huyện đảo hôm nay và mai sau.

Tác giả bài viết: Vinh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay440
  • Tháng hiện tại47,925
  • Tổng lượt truy cập5,333,397
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây