Chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện đảo Cồn Cỏ

Thứ bảy - 16/03/2019 21:06 426 0
Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên lợn. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh. Bệnh này chỉ lây nhiễm trên loài lợn bao gồm lợn nhà và lợn rừng, không gây bệnh cho các loại động vật khác. Bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây sang người.
2132
Bệnh dịch tả lơn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên lợn

Bệnh lây chủ yếu trực tiếp từ lợn mắc bệnh sang lợn khỏe mạnh, ngoài ra bệnh có thể lây lan gián tiếp thông qua thức ăn thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, quần áo có chứa chất mang vi rút.
Vi rút gây ra bệnh dịch tả lợn châu Phi có cấu trúc gen khác nhau, nhân lên trong đại thực bào và rất khó khăn hoặc không kích thích sinh ra kháng thể trung hòa trong cơ thể lợn. Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi cho lợn.
Theo thông tin từ Cục Thú y, ở Việt Nam tỉnh Hưng Yên là nơi đầu tiên xảy ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi ngày 01/2/2019, sau hơn 1 tháng, tính đến ngày 10/3, dịch đã lan rộng ra 13 tỉnh, thành phố và tổng số lợn bệnh đã tiêu hủy hơn 12.000 con. Do nhiều nguyên nhân, đặc biệt hiện nay thời tiết ở miền Bắc biến đổi, mưa ẩm kéo dài, tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển, lây lan, trong khi hiện nay bệnh dịch này chưa có vắc xin và chưa có thuốc điều trị.
Trước tình hình trên, để dịch tả lợn châu Phi không xâm nhập và lây lan trên địa bàn huyện đảo Cồn Cỏ, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, các hộ gia đình trên địa bàn huyện tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, khoanh vùng dập tắt dịch nhanh chóng, giảm thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.
Tổ chức thống kê, rà soát lại số lượng đàn lợn hiện có trên địa bàn và thực hiện tiêm phòng vắc xin theo quy định. Đồng thời tăng cường công tác tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi, đường ra vào khu vực chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, khu vực có nguy cơ phát dịch cao, khu vực chăn nuôi tập trung.
Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chú trọng đến công tác vệ sinh khử trùng, thực hiện việc quét dọn, vệ sinh chuồng trại và môi trường chăn nuôi hàng ngày. Tích cực chăm sóc, bổ sung các loại thuốc hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho đàn lợn. Tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ, buôn bán động vật và sản phẩm động vật theo quy định; Khi phát hiện có ổ dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp khoanh vùng, khống chế, dập tắt dịch không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Tiến hành xử lý, chôn hủy số lợn mắc bệnh, chết theo đúng quy định của cơ quan Thú y. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ đàn lợn mắc bệnh; hướng dẫn chủ nuôi lợn thực hiện cách ly lợn mắc bệnh với lợn khỏe; truy tìm nguồn gốc các ổ dịch để khoanh vùng.
IMG 4997
UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh

Song song với các biện pháp phòng dịch, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trong nhân dân và người chăn nuôi về triệu chứng bệnh Dịch tả lợn, biện pháp phòng ngừa để người chăn nuôi biết phát hiện bệnh và khai báo với chính quyền địa phương; đồng thời phổ biến người chăn nuôi thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại. Tăng thời lượng phát sóng trên Đài truyền thanh về các tài liệu hướng dẫn phòng, chống dịch tả lợn, kế hoạch của UBND huyện về triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn; đưa các tin, bài đưa về dịch tả lợn trên trang thông tin điện tử của huyện.
Đến nay, trên địa bàn huyện đảo Cồn Cỏ chưa phát hiện ổ dịch hoặc vật nuôi nghi nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch này, thời gian tới, UBND huyện đảo Cồn Cỏ sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát, nắm bắt thông tin kịp thời chẩn đoán, lấy mẫu xét nghiệm ngay khi nghi ngờ lợn có dấu hiệu mắc bệnh. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu về bệnh, chấp hành tốt các quy định trong phòng, chống dịch bệnh.. qua đó ngăn chặn, không để bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập và lây lan trên địa bàn huyện./.

Tác giả bài viết: Thùy Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay1,034
  • Tháng hiện tại28,454
  • Tổng lượt truy cập5,480,524
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây