Chi bộ Khu dân cư - dấu ấn nhiệm kỳ đầu hoạt động

Thứ bảy - 23/05/2020 09:15 57 0
Chi bộ Khu dân cư Thanh niên huyện đảo Cồn Cỏ được thành lập theo quyết định số 103-QĐ/HU ngày 10/6/2016 của BTV Huyện ủy. Trong điều kiện mới thành lập còn nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của BTV Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, tinh thần đoàn kết vượt khó của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, chi bộ Khu dân cư Thanh niên đã hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết Đại hội Chi bộ lần thứ I đề ra, từng bước làm thay đổi diện mạo khu dân cư ngày càng thêm khởi sắc.
IMG 20160708 080919

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Chi bộ khu dân cư đã tập trung lãnh đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các quy chế, quy định của địa phương; công tác an ninh trật tự trên địa bàn; tham mưu cho UBND huyện tổ chức các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo huyện với các hộ dân trên đảo để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của nhân dân về các chính sách liên quan đến phát triển kinh tế hộ gia đình, đời sống dân sinh; từ đó giúp lãnh đạo huyện có các chủ trương phù hợp giải quyết, hỗ trợ phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân; Tham mưu đề xuất tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật một số mô hình phát triển kinh tế cho các hộ dân như tập huấn du lịch, kỹ thuật chăn nuôi, chế biến hải sản...nhằm tạo sinh kế cho người dân.
Đồng thời, chỉ đạo Ban Điều hành khu dân cư làm tốt công tác tuyên truyền vận động bà con trong khu dân cư mạnh dạn đầu tư, phát triển sản xuất, chuyển đổi ngành nghề, phát huy thế mạnh về du lịch, dịch vụ của địa phương, đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, mở rộng kinh doanh các dịch vụ phục vụ khách du lịch... Vận động các hộ dân vay vốn từ các nguồn vốn có lãi suất ưu đãi của Ngân hàng chính sách tỉnh; nguồn vốn ủy thác của TW Hội chữ thập đỏ Việt Nam để mua sắm thuyền, ngư lưới cụ phục vụ cho việc đánh bắt thủy hải sản khu vực quanh đảo...góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho các hộ dân;
Công tác an sinh xã hội, giảm nghèo được triển khai hiệu quả, hàng năm ngoài nguồn lực an sinh xã hội của địa phương, Chi bộ đã phối hợp các phòng, ban, cơ quan đơn vị trên địa bàn kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, hỗ trợ sinh kế lập nghiệp cho các hộ dân, các hoạt động cứu trợ khắc phục hậu quả thiên tai kịp thời.
Trong công tác xây dựng Đảng, chi bộ đã tập trung lãnh đạo xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và đạo đức, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, tinh thần cảnh giác cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị (khóa XII) gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI; khóa XII) về xây dựng, chính đốn Đảng, coi đây là giải pháp quan trọng để xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Bên cạnh đó, chi bộ thường xuyên quan tâm và tạo mọi điều kiện cho các đảng viên học tập, bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.
Duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt Đảng, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, nhằm đánh giá kiểm điểm quá trình hoạt động của chi bộ trong từng tháng. Triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến tận cán bộ đảng viên và nhân dân, làm tốt công tác bảo vệ đoàn kết nội bộ, quản lý tài chính của Chi bộ. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng thực hiện, kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn, khắc phục những khuyết điểm, hạn chế của đảng viên gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao.
mvimg 20191118 160858 063 (1)

Bên cạnh đó, Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể hoạt động có hiệu quả. Trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên hội viên, đoàn viên và nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua của huyện như tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ tài nguyên rừng, tài nguyên biển, hưởng ứng phong trào làm vệ sinh môi trường bờ biển theo định kỳ hàng tháng, khuyến khích các hộ gia đình trồng hoa, xây dựng khuôn viên khu dân cư xanh, sạch, đẹp...
Phát huy những kết quả đạt được, bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025, chi bộ Khu dân cư Thanh niên tập trung các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ; đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”; Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, làm tốt công tác phát triển đảng viên mới; Tập trung lãnh đạo xây dựng đơn vị Khu dân cư văn hóa, đẩy mạnh việc phát triển kinh tế hộ, đặc biệt ưu tiên các ngành, nghề phù hợp theo định hướng phục vụ du lịch... góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng huyện đảo Cồn Cỏ phát triển bền vững./.