Nước mắm Cồn Cỏ - Sản phẩm từ sự đổi mới cách nghĩ, cách làm

Thứ hai - 21/03/2016 09:02 - Đã xem: 377
Đã từ lâu người dân đảo Cồn Cỏ đã biết biến những mẽ cá tươi ngon từ biển làm nên những giọi nước mắm thơm, ngon phục vụ nhu cầu tiêu dùng của gia đình và quân – dân trên đảo.

Nước mắm của Cồn Cỏ được làm từ cá duội (tên gọi khác của cá cơm), chế biến theo phương pháp truyền thống với thời gian ủ từ 6 - 8 tháng nên nước mắm có màu đỏ đậm, vị mặn đậm đà cùng vị ngọt thanh tự nhiên của cá duội và để được lâu.

Mặc dù chất lượng nước mắm đảm bảo, nhưng nguyên nhân đã làm cho các hộ gia đình trên đảo không mặn mà với nghề sản xuất nước mắm, đó là việc chưa có quy hoạch, sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, mạnh ai nấy làm, nguồn nguyên liệu không ổn định, cùng với nguồn lợi từ việc sản xuất nước mắm không cao nên nước mắm Cồn Cỏ chỉ dừng lại ở việc phục vụ nhu cầu tiêu dung trên đảo.

Nhận thấy bức tranh tranh tổng thể vẫn còn quá manh mún, thiếu tính tổng thể, chưa tạo được làng nghề, UBND huyện đã cử các đoàn khảo sát tình hình chế biến, sản xuất nước mắm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hộ gia đình trên đảo đi học tập kinh nghiệp và mở rộng mô hình sản xuất nước mắm ở đất liền. Bên cạnh việc hỗ trợ đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, giới thiệu sản phẩm, huyện gắn việc sản xuất nước mắm với kế hoạch lập đội tàu đánh bắt, thu mua nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguyên liệu, đồng thời có sự quản lý đối với việc khai thác cá duội ở khu vực quanh đảo.
 

Dao mam
Các hộ gia đình ở khu dân cư thanh niên như chị Lan, chị Duyên… sau khi tham quan học tập mô hình chế biến nước mắm tại các cơ sở nước mắm ở Cửa Việt, Cửa Tùng bước đầu có sự đầu tư về cơ sở vật chất, mở rộng quy mô sản xuất, quan tâm đến chất lượng, đầu ra sản phẩm.
Nuoc mam
Vạn sự khởi đầu nan, ban đầu nguồn vốn ít, kinh nghiệm sản xuất còn non tay, sản phẩm làm ra của các hộ gia đình chưa được nhiều người tiêu dùng biết đến. Chúng tôi tin chắc rằng, với sự vào cuộc của Chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, sự chịu khó học hỏi và đầu tư vào sản xuất dần dần những mẽ nước mắm mang thương hiệu nước mắm Cồn Cỏ sẽ đến tay người tiêu dùng với chất lượng và nét đặc trưng riêng. Nước mắm Cồn Cỏ ngày càng trở thành sản phẩm không thể thiếu của du khách mỗi khi đến với đảo.

Tác giả bài viết: Nguyễn Lê Minh Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây