Kết hợp phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng an ninh vùng biển đảo Cồn Cỏ

Thứ tư - 20/12/2017 07:19 - Đã xem: 158
Cồn Cỏ là huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Trị, cách đất liền 13 - 17 hải lý về phía Đông.  Đảo có diện tích 2,3km2 với dân số khoảng 400 người. Mặc dù với diện tích không lớn nhưng Cồn Cỏ có vị trí chiến lược quan trọng, án ngữ cửa ngõ phía Nam Vịnh Bắc Bộ - một trong những vịnh lớn hàng đầu thế giới. Cồn Cỏ có vị trí khá thuận lợi về địa - kinh tế: vừa gần đất liền vừa có thể mở hướng vươn khơi thuận lợi cho phát triển kinh tế biển đảo. Đồng thời Cồn Cỏ còn là vị trí tiền tiêu của Tổ quốc, có vai trò hết sức quan trọng trong công tác phòng thủ lãnh hải, lãnh thổ và phát triển kinh tế xã hội của hệ thống đảo và hải đảo Việt Nam. Vì vậy, việc kết hợp phát triển KT-XH với củng cố QP-AN là vấn đề hết sức quan trọng được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm chú trọng thực hiện
1

Thời gian qua với sự đầu tư, hỗ trợ của ngân sách Trung ương, của tỉnh, huyện đảo Cồn Cỏ đã xây dựng nhiều công trình có ý nghĩa quan trọng trên đảo như: trụ sở làm việc cơ quan Dân- Chính - Đảng; Trung tâm y tế huyện đảo; Khu dân cư số 1, hệ thống đường cơ động quanh đảo; Trạm cứu hộ, cứu nạn; Cột cờ, hải đăng Cồn Cỏ; các trạm phát sóng viễn thông; hệ thống phát điện Diezen 24/24h, hệ thống cấp nước tập trung phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo, Cảng cá và khu dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Cồn Cỏ giai đoạn 2; kè chống xói lở bảo vệ đảo Cồn Cỏ kết hợp phát triển kinh tế - xã hội phục vụ quốc phòng - an ninh; hệ thống doanh trại; các công trình phòng thủ trên đảo… với tổng số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng. Hầu hết các công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo quốc gia.
Cùng với đó, Huyện uỷ, UBND huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Thường xuyên tổ chức quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng về nhiệm vụ quốc phòng an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ huyện vững chắc. Xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa  XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Nghị quyết 09/1998/NQ-CP của Chính phủ về chương trình quốc gia phòng chống tội phạm trong tình hình mới. Chỉ thị 09-CT/TW ngày 1/12/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới.
Cùng với đó, tập trung xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh cả về chính trị và quân sự. Thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục chính trị gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ có bản lĩnh, vững vàng về chuyên môn, kiên định về phẩm chất chính trị, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Mặt khác, Ban Chỉ huy quân sự huyện coi trọng công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện tổ chức tốt các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ, diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên 1 cấp ngoài thực địa có bắn đạn thật... thông qua đó nâng cao chất lượng tổng hợp của lực lượng vũ trang; nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền trong xử lý các tình huống về quốc phòng an ninh.
Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy quân sự huyện chỉ đạo làm tốt công tác đăng ký, phúc tra, quản lý chặt chẽ quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật trên địa bàn; tích cực kiện toàn, sắp xếp ổn định tổ chức, biên chế các đơn vị dự bị động viên theo quy định; làm tốt công tác tạo nguồn dự bị động viên… Đối với lực lượng tự vệ, huyện tập trung xây dựng theo hướng “cơ bản, thiết thực, chất lượng”, đảm bảo về số lượng, chất lượng, có cơ cấu thành phần, tỷ lệ phù hợp với đặc điểm địa bàn biển, đảo.
2

Các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn chủ động phối hợp, nắm chắc tình hình, tổ chức tuần tra, canh gác, sẵn sàng chiến đấu cao, không để các yếu tố bất ngờ xảy ra trong mọi tình huống. Bổ sung, hoàn chỉnh các kế hoạch, các phương án chiến đấu, phòng chống bão lụt, khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống cháy nổ, cháy rừng, góp phần xây dựng địa bàn an toàn làm chủ, khu vực phòng thủ vững mạnh.
Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển rộng khắp, huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên đảo trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tư. Nhờ vậy thời gian qua trên địa bàn huyện không có “điểm nóng”, không có vụ việc khiếu kiện, tố cáo; khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường; nhân dân tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, yên tâm bám biển, bám đảo, xây dựng và bảo vệ quê hương.
Với vị trí của đảo tiền tiêu, việc thực hiện có hiệu quả hai nhiệm vụ chiến lược phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng an ninh sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế huyện phát triển, nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đồng thời góp phần tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.