Huyện đảo Cồn Cỏ hưởng ứng ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam

Thứ tư - 09/11/2016 13:39 - Đã xem: 202
Để tôn vinh Hiến pháp, pháp luật; giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật; khẳng định vị trí, vai trò, ý nghĩa của Ngày Pháp luật và vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội; đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo đảm gắn kết chặt chẽ với công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật; nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức trách nhiệm công dân trong việc chấp hành pháp luật; ngày 04/11/2016, UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã ban hành công văn số 178/UBND-VP để chỉ đạo tổ chức hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2016” trên địa bàn huyện.
PLVN
Nguồn: internet

Ngày Pháp luật năm 2016 có chủ đề: “Nâng cao năng lực xây dựng, thực thi pháp luật; giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; phát huy dân chủ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân”. Nội dung thực hiện Ngày Pháp luật năm 2016 gắn với quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI, Nghị quyết ĐH Đảng bộ huyện lần thứ III, NK 2015 - 2020; các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020) và các luật, các pháp lệnh mới ban hành; kết hợp chặt chẽ với giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân; củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào chế độ; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tập hợp, vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách, chủ trương, pháp luật.
Về hình thức tổ chức, tùy điều kiện thực tế các phòng, ban, cơ quan, đoàn thể để lựa chọn sử dụng các hình thức phù hợp để triển khai thực hiện như: qua mạng Internet, ứng dụng công nghệ thông tin thiết lập các chuyên mục để tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh truyền hình và Website của huyện; tuyên truyền trực quan trên pa nô, áp phích, băng rôn trên các trục đường chính; tổ chức thi tìm hiểu pháp luật; tổ chức tọa đàm, hội thảo về xây dựng, thực thi pháp luật; tư vấn pháp lý, trợ giúp pháp lý; lồng ghép qua lễ hội, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ có sự tham gia rộng rãi của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân; tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật. Lồng ghép hưởng ứng qua các hoạt động chuyên môn phù hợp với nhiệm vụ chính trị và điều kiện thực tiễn; chú trọng xây dựng mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả; tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến các Bộ luật, Luật liên quan trực tiếp đến tổ chức; quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân, đặc biệt là Bộ Luật dân sự. Lồng ghép với các hoạt động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.
Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật cần được thực hiện thường xuyên, liên tục trong cả năm, tập trung trong 2 tháng 10,11; đặc biệt cao điểm trong tuần lễ từ ngày 07/11/2016 đến ngày 12/11/2016.
Để tổ chức thực hiện, UBND huyện đã giao trách nhiệm cho các phòng, ban, cơ quan, đoàn thể trên địa bàn huyện chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật trong nội bộ cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Qua đó góp phần tạo sự chuyển biến căn bản, toàn diện và bền vững trong ý thức tự giác tuân thủ pháp luật của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn huyện./.

Tác giả bài viết: Họa My