Cảm xúc trước chốn linh thiêng

Thứ sáu - 07/07/2017 09:15 - Đã xem: 118
Trải dài theo mãnh đất hình chữ S thân thương đâu đâu cũng là danh lam thắng cảnh, hoặc là kỳ vĩ hoặc là bình dị làm say đắm lòng người. Trong số đó, có một nơi mang vẽ đẹp hoang sơ bí ẩn mà bất cứ ai trong đời đều khao khát được đặt  chân đến dù chỉ là một lần. Nơi ấy chính là đảo Cồn Cỏ anh hùng - hải đảo tiền tiêu của Tổ Quốc Việt Nam.
Tuong dai LS DCC

Vào những ngày tháng 7 tươi đẹp, trời trong xanh biển dịu êm du khách và cả những hộ dân đang sinh sống trên đảo đều thỏa sức thả hồn mình vào những nơi thú vị quanh đảo như Bến sông Hương, Bến Nghè, ngọn Hải Đăng…Ngày ngày trôi qua bình lặng, giản dị như khúc hát ru tình êm ái. Vừa mới đây thôi, bản thân tôi là một người con của đất liền nay đến sinh sống và làm việc trên đảo cũng bị cuốn hút theo nhịp sống ấy ngay từ những ngày đầu tiên. Một buổi chiều tà, sóng vỗ xô bờ, một chút mây mờ giăng lối tôi đi dạo khắp nơi và rồi cảm xúc lắng lại khi dừng chân trước Đài tưởng niệm. Qủa thật những ngày đầu tháng 7 không thể nào tránh khỏi cảm giác bùi ngùi khi mà ai cũng hiểu đây là tháng linh thiêng, kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ (27/7). Đứng trước tượng đài tôi bất giác thấy nước mắt mình rơi từ lúc nào không hay. Chúng ta đang sống trong hạnh phúc của hòa bình hôm nay nhưng nỗi đau dai dẵng vẫn còn đọng lại đó.
       Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ cứu nước, mãnh đất Cồn Cỏ đã chứng kiến sự hi sinh của biết bao anh hùng liệt sỹ. Ngày đêm tiếng gầm rú của máy bay, tàu chiến với đủ loại bom đạn quây lấy hòn đảo nhỏ, không gian sôi sục nóng bỏng. Đất liền nhìn ra đảo mà cháy bỏng tâm can, trước tình hình đó, Khu ủy Vĩnh Linh và Tư lệnh Trung đoàn 270 (E270) đã phát lời kêu gọi “Tất cả vì đảo”. Một phong trào “sẵn sàng” tiếp tế chi viện cho đảo được phát động rầm rộ trong toàn Đảng và LLVT nhân dân 4 xã ven biển  của Vĩnh Linh. Hàng trăm lá đơn viết bằng máu đã liên tục gửi lên Đảng ủy khu vực Vĩnh Linh xin được tiếp tế cho Cồn Cỏ. Với tinh thần “còn đất liền còn đảo”, “còn một người dân Vĩnh Linh còn đi tiếp tế cho Cồn Cỏ”, đó là mệnh lệnh của trái tim, biểu hiện sự gắn bó máu thịt giữa đất liền với đảo.
Trải qua 1.500 ngày đêm đối mặt với kẻ thù với trên 1000 trận đánh, 200 đồng chí hy sinh khi tiếp tế cho đảo, 107 chiến sĩ bị thương, 30 đồng chí trực tiếp chiến đấu hy sinh trên đảo. Phần lớn thân thể, xương máu của các anh đã nằm lại giữa đại dương mênh mông. Còn lại một số phần mộ của các liệt sĩ sau khi giải phóng đất nước để tiện hương khói chăm sóc của các thân nhân liệt sĩ do điều kiện đi lại giữa đảo và đất liền khó khăn nên được chuyển vào đất liền. Vì vậy trên tượng đài Cồn Cỏ không có 4 chữ Tổ quốc ghi công. Chiến công, xương máu của các anh hùng  xây nên một tượng đài trên biển. Hy sinh hạnh phúc gia đình, để lại mẹ già, con thơ các anh đã ra đi và chiến đấu anh dũng. Hầu hết những người vợ trẻ ở hậu phương luôn mỏi mòn đợi chờ chồng, tâm trạng sầu bi nhưng chẳng mấy ai có thể trở về. Sự đợi chờ trở nên vô vọng vì các anh đã vĩnh viển nằm lại nơi đây làm nên huyền thoại trên biển, giữ vững niềm kiêu hãnh của hòn đảo tiền tiêu. Tên tuổi và sự hy sinh của các anh mãi mãi gắn liền với sự trường tồn của Cồn Cỏ, mãi mãi là tấm gương sáng, là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Cồn Cỏ. Cũng gần đến dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ, Đảng bộ, quân và dân huyện đảo sẽ tổ chức thật trang trọng buổi lễ dâng hương, dâng lên hương hồn các liệt sỹ của đảo, của đại đội C22 vận tải thuyền và các liệt sỹ thủy thủ dân quân các xã Vĩnh Quang, Vĩnh Thạch, Vĩnh Giang, Vĩnh Thái và con em của khắp mọi miền đất nước đã hiến trọn đời mình cho sự nghiệp bảo vệ đảo.
         Sau một hồi đứng tỉnh lặng, xúc cảm trào dâng, lòng tôi quặn thắt lại, hai hàng mi ướt nhòe khéo thay trời lúc ấy cũng tuôn mưa tôi quay trở về phòng thầm nghĩ “đến ông trời cũng cảm động trước những tấm lòng cao cả!”.

Tác giả bài viết: Hương Ngọc Lan