Biển xanh màu ngọc bích

Thứ sáu - 30/06/2017 10:54 - Đã xem: 133
Hành trình ra đảo của chúng tôi - những cán bộ làm việc tại huyện đảo Cồn Cỏ thường xuất phát lúc 7h ngày đầu tuần, tại cảng Cửa Việt. Giữa cái nắng mùa hè cảm giác đi tàu ngắm bình minh trên biển quả thực rất thú vị. Trước tiên tôi cũng thừa nhận rằng vì mình là con gái, sức khỏe có phần yếu ớt nên không tránh khỏi cảm giác say say, nhấc đầu. Nhưng rồi mệt mỏi bỗng dưng tan biến khi con tàu dần dần khuất xa bờ.
f60a47f7792630a3a86bc14c0657e89c XL

Cảnh tượng thơ mộng giữa mênh mông biển lớn đã dẫn tôi vào lối mòn của bâng khuâng, say đắm. Trên nền trời là những vệt mây trắng xếp chồng nhau, dưới mặt biển sóng vỗ trùng điệp, sát khoang thuyền bọt tung trắng xóa như một màn biểu diễn nghệ thuật, xa xa từng tia nắng chiếu xuống hòa cùng gợn sóng lấp lánh tựa thiên đường. Bình minh càng lên cao cả mặt biển toát lên một màu xanh ngọc bích huyền diệu làm thanh lọc tâm hồn, cảm giác yên bình đến kỳ lạ. Trước khung cảnh ấy, thuyền vẫn tự tin dịch chuyển còn chúng tôi mỗi người lại kể nhau nghe những câu chuyện vui sau những ngày vào sum họp với gia đình ở đất liền, không khí trên tàu vô cũng rộn rã, bao nhiêu tiếng cười giòn tan tấu thêm vào khúc nhạc của sóng. Sau gần hai giờ đồng hồ lênh đênh trên biển, con tàu cũng đang dần cập bến, trước mắt chúng tôi bao giờ cũng là một hòn đảo nhỏ thân thương có bờ biển đẹp, có bãi đá vững chắc, có cây cối um tùm, xanh tốt, có những ngôi nhà nhỏ đơn sơ san sát bên nhau…Mọi cảnh vật hiện lên như một bức tranh hữu tình, thu hút cảm xúc của bao người, song cảm giác nổi bật nhất trong lòng chúng tôi ấy chính là niềm tự hào khi đưa ánh mắt nhìn qua bên phải là một cột cờ Tổ quốc lớn đứng sừng sững, hiên ngang. Trước đây du khách ra đảo chưa bao giờ được thấy bởi sau 2 năm kể từ khi được UBND tỉnh Quảng Trị quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng, công trình cột cờ Tổ quốc đến nay mới hoàn thành.
image001

Việc xây dựng cột cờ Tổ quốc trên đảo có ý nghĩa vô cùng to lớn nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đây là công trình thể hiện sự chung sức, đồng lòng, sẵn sàng bảo về lãnh thổ của thế hệ trẻ các lực lượng cán bộ và nhân dân trên đảo, đồng thời cũng là một điểm tham quan của du khách khi đến với đảo Cồn Cỏ. Chắc hẳn rằng khi đứng dưới chân cột cờ bao nhiêu tâm hồn chúng ta đều không khỏi lắng lại những phút giây suy nghĩ, xúc động, ánh lên niềm tự hào cao cả. Nhà văn Nguyễn Khải đã từng viết: “Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ những hy sinh gian khổ”. Phải! sự sống của chúng ta được hồi sinh từ biết bao gian khổ và hy sinh của chiến sĩ và đồng bào. Để làm nên trang sử ấy họ đã anh dũng chiến đấu và vĩnh viễn nằm lại nơi đây. Các anh hi sinh nhưng hình hài các anh không còn nguyên vẹn nữa, máu và xương thịt các anh đã hòa vào đất vào lòng mẹ biển để đổi lấy độc lập hòa bình ngày hôm nay. Càng xúc động tự hào bao nhiêu chúng ta lại càng biết ơn bấy nhiêu, quan trọng hơn là biết giữ vững nền độc lập thiêng liêng của Tổ quốc.
Đang mải mê phóng tầm mắt quan sát thật kỹ bỗng dưng có tiếng gọi tôi giật mình gác cảm xúc vào bên trong. Đúng lúc tàu cập bến chúng tôi giúp nhau xách hành lý bước lên khỏi thuyền trở về nhà công vụ để bắt đầu tuần làm việc mới với niềm hào hứng, phấn khởi. Tôi hiểu rằng trong suy nghĩ của mỗi người từ cán bộ lãnh đạo cho đến nhân viên làm việc trên huyện đảo đều mong muốn gắng sức hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của mình nhằm góp phần đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của biển đảo, xây dựng quê hương Cồn Cỏ ngày càng giàu đẹp. Với tâm huyết và tình yêu biển đảo sâu sắc, chúng tôi tin rằng: “biển mãi xanh màu ngọc bích”.

Tác giả bài viết: Hương Ngọc Lan