HUYỆN ĐẢO CỒN CỎ

http://conco.quangtri.gov.vn


Cuộc sống của các hộ dân mới ra định cư tại đảo Cồn Cỏ

Đến thăm Khu dân cư số 1 huyện đảo Cồn Cỏ sau gần nữa năm, 7 hộ dân mới ra lập nghiệp trên đảo, chúng tôi cảm nhận được cuộc sống mới đang bắt đầu với người dân nơi đây. Những vườn rau xanh tốt mọc lên, tiếng cười nói nô đùa của trẻ thơ, không khí hăng say lao động của những đôi vợ chồng trẻ. Tất cả ánh lên niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống tương lai.
dan cu 1

Thực hiện Quyết định số 2814/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Trị về việc ban hành kế hoạch tổ chức di dân ra huyện đảo Cồn Cỏ năm 2016 - 2017, UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã xây dựng kế hoạch đưa dân ra sinh sống tại đảo. Đến ngày 11/4/2017, UBND tỉnh Quảng Trị đã ký quyết định phê duyệt đưa thêm 7 hộ gia đình với 21 nhân khẩu ra định cư lâu dài tại đảo Cồn Cỏ. Đến nay huyện đảo có 19 hộ dân với 69 nhân khẩu.
Đồng hành với các hộ dân xây dựng cuộc sống mới, chính quyền địa phương đã và đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ nhằm giúp các hộ dân phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Theo đó, các hộ dân khi đến đảo sẽ được bố trí ở 2 dãy nhà gồm các hộ liền nhau. Mỗi ngôi nhà rộng 42m2 trên nền đất 200m2, thiết kế gồm ba phòng: phòng khách, phòng ngủ, gian bếp và công trình phụ khép kín. Cùng với đó mỗi hộ dân được hỗ trợ lương thực bằng tiền mặt trong 18 tháng, kèm sinh hoạt phí, giống vật nuôi, được vay vốn sản xuất kinh doanh cùng nhiều chính sách ưu đãi khác…
Ông Trương Khắc Trưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: là những hộ dân được tuyển chọn từ các xã ven biển huyện Vĩnh Linh, thạo nghề biển, vì vậy huyện đảo định hướng cho các hộ dân phát triển nghề khai thác và đánh bắt thủy hải sản. Hiện tại huyện đảo đang có chủ trương hỗ trợ các hộ dân về ngư lưới cụ và tạo điều kiện cho các hộ dân vay vốn phát triển sản xuất.
Cùng với đó, các cơ quan, đoàn thể, đơn vị trên đảo cũng tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên, huy động cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia giúp người dân phát quang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh đường làng, vận chuyển đất đá, xây dựng khuôn viên, vườn rau, khu chăn nuôi cho các hộ gia đình.
Chia sẽ về những khó khăn buổi đầu lập nghiệp trên đảo, anh Hồ Hưng cho biết: Ngày mới bước chân ra đảo chúng tôi rất lo lắng, không biết cuộc sống mới sẽ như thế nào. Nhưng khi đến đảo chúng tôi được chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị trên đảo quan tâm giúp đỡ từ việc sắp xếp bố trí nhà ở, đảm bảo điện nước sinh hoạt đến việc định hướng nghề nghiệp, tạo công ăn việc làm cho chúng tôi, chúng tôi cảm thấy rất vui, và thấy gắn bó với cuộc sống mới nơi đây.
Thực hiện chương trình khuyến nông năm 2017, trung tâm khuyến nông Quảng Trị phối hợp với Phòng Kinh tế - Xã hội huyện đã tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ 2 hộ dân làm mô hình nước mắm cao đạm bước đầu mang lại hiệu quả góp phần tạo sinh kế cho người dân. Bên cạnh đó huyện đảo Cồn Cỏ còn tổ chức cho các hộ dân tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng hướng dẫn viên du lịch, nấu ăn, kỹ năng phục vụ khách du lịch nhằm đa dạng hóa ngành nghề sinh sống cho người dân.
IMG 2404

Ngồi vá lại tấm lưới sau chuyến ra khơi đánh cá, anh Lê Văn Tuấn - một ngư dân trên đảo vui vẻ chia sẽ: Hàng ngày tôi cùng các anh em trong xóm chèo thuyền đi đánh cá gần bờ. Tôi đi biển bữa kém thì để ăn rồi phơi khô dự trữ, bữa “trúng” thì bán cho các cơ quan, đơn vị và người dân trên đảo. Có hôm trúng được mẽ cá lớn lên đến vài triệu đồng. Vợ tôi được huyện tạo điều kiện làm nhân viên tạp vụ tại cơ quan Dân Chính Đảng huyện. Vì vậy cuộc sống của hai vợ chồng cũng dần ổn định..
Ngoài đánh bắt thủy sản, các hộ dân còn trồng thêm rau xanh, chăn nuôi gia súc, gia cầm để tăng thu nhập. Điển hình là gia đình anh Lê Văn Thượng và chị Nguyễn Thị Khuyên có đàn lợn lên đến vài chục con không chỉ cải thiện bữa ăn gia đình mà còn cung cấp cho trên đảo. Bên cạnh đó, người dân còn học hỏi kinh nghiệm tăng gia sản xuất từ bộ đội. Nhờ đó, diện tích trồng rau cải và bầu bí mang lại hiệu quả ngày một tăng.  
Tuy cuộc sống buổi đầu lập nghiệp còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng với tinh thần đoàn kết, chăm chỉ lao động, biết vươn lên trong cuộc sống. Cùng với sự quan tâm từ vật chất đến tinh thần của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương nên ai cũng phấn khởi, chí thú làm ăn, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Tác giả bài viết: Thuỳ Trang

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây