HUYỆN ĐẢO CỒN CỎ

http://conco.quangtri.gov.vn


Bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển đảo Cồn Cỏ

       Đồn biên phòng Cồn Cỏ - BĐBP tỉnh Quảng Trị đứng chân trên địa bàn huyện đảo Cồn Cỏ, là địa bàn  có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng, án ngữ cửa ngõ phía Nam của Vịnh Bắc bộ, gần các tuyến đường hàng hải trong nước và quốc tế đi qua. Thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển đảo Cồn Cỏ và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Những năm qua cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Cồn Cỏ đã luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc vùng biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
anh tuyen truyen ngu dan 6
Đồn Biên phòng Cồn Cỏ tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân
       Để thực hiện tốt vai trò là đơn vị chủ lực trong bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo Cồn Cỏ, cấp uỷ, chỉ huy Đồn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát các Nghị quyết, Chỉ thị của cấp trên về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới đến toàn thể cán bộ đảng viên, chiến sĩ trong đơn vị. Đồng thời xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch bảo vệ đảo; kế hoạch chiến đấu bảo vệ Đồn; kế hoạch tác chiến phòng thủ khu vực và các kế hoạch công tác chuyên ngành đảm bảo sát, đúng với tình hình địa bàn, nhiệm vụ của đơn vị.Làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương trong xử lý, giải quyết các vụ việc xảy ra trên biển và địa bàn, không để bị động bất ngờ.
       Quán triệt chỉ lệnh huấn luyện hàng năm của Bộ Tư lệnh và của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đơn vị đã chủ động triển khai kế hoạch huấn luyện cho toàn đơn vị; chuẩn bị đầy đủ giáo án, tài liệu, xây dựng hệ thống sân bãi, vật cản phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện. Cấp ủy, chi bộ ra Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác huấn luyện với phương chấm “thiết thực, cơ bản, vững chắc”. Hoàn thành tốt các nội dung, chương trình huấn luyện, tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, mọi thời gian, địa hình, thời tiết để huấn luyện chiến sĩ, giữ nghiêm kỷ luật huấn luyện, đảm bảo an toàn tuyệt đối nhằm không ngừng nâng cao trình độ chính trị, quân sự, nghiệp vụ. Qua kiểm tra đánh giá chất lượng kết quả hàng năm đều đạt 100% yêu cầu, có từ 75 - 80% khá, giỏi.
Thường xuyên thực hiện công tác bám nắm địa bàn, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát trên đảo và khu vực biển quanh đảo trong phạm vi được phụ trách. Chỉ tính riêng trong năm 2016, Đồn đã cung cấp thông tin cho Hải đội 202 Cảnh sát Biển vùng 2 bắt giữ và xua đuổi 02vụ/3 tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng lãnh hải và nội thủy đảo Cồn Cỏ, tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị triển khai tàu của Hải đội Biên phòng xuất kích phối hợp với Đồn bắt 02 tàu/09 thuyền viên của đảo Hải Nam (Trung Quốc) xâm phạm vùng biển chủ quyền, xua đuổi ra vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ. Đồn đã trực tiếp  bắt 01 tàu/05 thuyền viên của đảo Hải Nam Trung Quốc xâm phạm vùng nội thủy của đảo, được cấp trên đánh giá cao.
       Bên cạnh đó, Đồn biên phòng Cồn Cỏ còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân trên đảo, ngư dân và các lực lượng hoạt động trên biển một số nội dung cơ bản về: Luật Biên giới Quốc gia, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X), Nghị định 161/2003/NĐ-CP của Chính phủ về “Quy chế khu vực biên giới biển”, các hiệp định, quy chế về vùng đánh cá, Chỉ thị 34/CT-CP của Chính phủ về việc “Tăng cường phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự trên các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam” và những quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta trong giải quyết những bất đồng, tranh chấp chủ quyền biển, đảo. Đồng thời, động viên, khuyến khích ngư dân tự giác chấp hành pháp luật và tham gia, phát hiện những hoạt động vi phạm pháp luật, xâm phạm chủ quyền vùng biển, đảo để thông tin kịp thời cho các đơn vị Biên phòng và lực lượng chuyên trách. Qua đó, giúp ngư dân nâng cao ý thức về bảo vệ chủ quyền biển, đảo, cũng như trách nhiệm trong phối hợp, hiệp đồng, huy động lực lượng, phương tiện tàu, thuyền thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo Cồn Cỏ.
tau ca trung quoc xam pham chu quyen xu ly nhan dao 12722847
Ngư dân Trung Quốc trên tàu cá xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.
Ảnh: Dân Việt
       Với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát nắm tình hình trên biển và mọi hoạt động của ngư dân và tàu thuyền ra vào đảo, cán bộ, chiến sĩ của Đồn thường xuyên có mặt ở mặt ở Âu cảng để làm nhiệm vụ giữ gìn bảo đảm an ninh trật tự và giúp dân khi cần thiết. Bên cạnh đó, mỗi khi nhận được tin tàu cá của ngư dân gặp nạn trên biển, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn có biện pháp đề xuất cấp trên xử lý đồng thời tích cực tổ chức tìm kiếm cứu hộ cứu nạn. Trong năm 2016 đồn biên phòng Cồn Cỏ đã trực tiếp và phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, tàu Cảnh sát biển của Hải đội 202 và các cơ quan liên quan tổ chức tìm kiếm và cứu hộ thành công 09vụ/95 người bị tai nạn trên biển, tiến hành sơ cứu, cấp cứu cho 02 ngư dân bị thương khi đang làm việc trên biển.
       Hơn thế nữa, phát huy truyền thống, đạo lý tương thân tương ái, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Cỏ đã trích tiền lương hàng tháng nhận đỡ đầu cho 4 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên đảo với số tiền tiến là 500.000 đồng/tháng/em đến khi các em đủ 18 tuổi, nhằm chi sẽ phần nào khó khăn với các em giúp các em có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời góp phần thắt chặt tình cảm gắn bó quân dân trên đảo ngày càng thêm bền chặt, thắm thiết.
       Mặc dù đóng quân xa đất liền, đời sống gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn song mỗi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Cỏ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần xây dựng huyện đảo ngày càng giàu đẹp./.

Tác giả bài viết: Thùy Trang

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây