Những kết quả bước đầu từ ngày được dân sự hóa

Thứ năm - 01/08/2019 16:00 681 0
Cách đây 15 năm ngày 01/10/2004 chính phủ ra Nghị định 174/NĐ-CP về việc thành lập huyện đảo Cồn Cỏ. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của Cồn Cỏ chuyển từ một đảo thuần về quân sự trở thành đảo dân sự. Trải qua chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển, huyện đảo Cồn Cỏ có sự chuyển biến toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, diện mạo quê hương ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng lên.
Những kết quả bước đầu từ ngày được dân sự hóa

Là huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Trị cách đất liền từ 13- 17 hải lý, Cồn Cỏ có vị trí chiến lược là đảo tiền tiêu của Tổ quốc có vai trò quan trọng đảm bảo an ninh chủ quyền quốc gia trên biển đồng thời có nhiều tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên để phát triển kinh tế biển.
Với quan điểm mạnh từ biển, giàu từ biển, ngay từ khi thành lập đến nay cơ cấu kinh tế huyện đảo Cồn Cỏ được định hình và phát triển theo hướng du lịch, dịch vụ, thủy hải sản, nông lâm nghiệp, trong đó dịch vụ - du lịch là mũi nhọn, thủy sản là cơ sở, nông lâm làm bổ trợ.
Huyện tập trung đầu tư cho công tác quy hoạch, đến nay Cồn Cỏ đã cơ bản hoàn thành công tác quy hoạch trên phạm vi toàn huyện. Từ quy hoạch chung phát triển kinh tế - xã hội đến quy hoạch các ngành, lĩnh vực như quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch du lịch, quy hoạch chi tiết khu dân cư, quy hoạch giao thông, môi trường…

3

Song song với nhiệm vụ quy hoạch, huyện chủ động lập các đề án, dự án đầu tư xây dựng cơ bản và tổ chức quản lý tốt quá trình triển khai xây dựng các công trình trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh các hoạt động đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng gắn phát triển KT - XH và bảo đảm quốc phòng, an ninh biển đảo. Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn từ 2011 - 2018 là 1.210 tỷ đồng tăng 121 % so với giai đoạn 2005 - 2010. Nhiều công trình đầu tư đã và đang hoàn thành tạo nên diện mạo mới cho Cồn Cỏ, đáp ứng được các nhu cầu dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh như: Trụ sở làm việc các cơ quan đơn vị; Trung tâm Y tế; khu dân cư số 1; đường giao thông; hệ thống nước tập trung phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân; kè chống xói lở bảo vệ đảo, kết hợp phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh… Nguồn điện phục vụ đời sống dân sinh và phát triển kinh tế được quan tâm đầu tư. Từ việc phát điện theo giờ đồng hồ đến nay huyện đảo đã có điện 24/24h.

6

Đặc biệt, trong những năm gần đây, lĩnh vực dịch vụ, du lịch đã và đang có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong phát triển du lịch biển, đảo của tỉnh Quảng Trị. Từ việc huy động tốt các nguồn lực khác nhau, Cồn Cỏ đã từng bước đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch. Với việc đưa tàu Cồn Cỏ Tourist và tàu vận tải hành khách của công ty Chính nghĩa vào hoạt động, lượng khách du lịch đén với đảo ngày một tăng. Năm 2018 Cồn Cỏ thu hút 4.130 lượt khách ra tham quan, du lịch tại đảo tăng 217,4% so với năm 2017. Doanh thu từ hoạt động dịch vụ du lịch ước đạt khoảng 4,2 tỷ đồng.  Công tác quản lý và khai thác du lịch được thực hiện chặt chẽ, chất lượng các dịch vụ du lịch ngày càng nâng lên từng bước đáp ứng nhu cầu của du khách; góp phần tạo công ăn việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người dân.
Kinh tế hộ gia đình, kinh tế tập thể phát triển với nhiều mô hình được triển khai mang lại hiệu quả như mô hình chế biến nước mắm cao đạm, mô hình tổ hợp tác khai thác chế biến trà Giảo Cổ lam, mô hình chế biến cá khô….tạo nên các sản phẩm có chất lượng mang thương hiệu Cồn Cỏ.
Cùng với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng có những bước chuyển mình tích cực. Huyện thường xuyên quan tâm chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế. Hiện nay trên địa bàn huyện có 1 trường tiểu học mầm non, 1 trung tâm y tế quân dân y đáp ứng một phần nhu cầu học tập và khám chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo. Các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng ngày càng khang trang. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi nỗi tạo không khí vui tươi, phấn khởi trên đảo, nhanh chóng hòa nhập với các phong trào văn hóa của tỉnh. Công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được quan tâm chú trọng.
Nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân trên đảo được xây dựng và củng cố vững chắc, khu vực phòng thủ huyện được tăng cường. Các lực lượng vũ trang đảo Cồn Cỏ thường xuyên huấn luyện, sẳn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Trong suốt 15 năm qua huyện không có tội phạm hình sự, không có tệ nạn xã hội, không có đơn thư khiếu kiện, khiếu nại, tố cáo, người dân yên tâm sinh sống và định cư lâu dài tại đảo.
Cùng với đó, hệ thống chính trị của huyện không ngừng được củng cố, kiện toàn phù hợp với đặc thù có tính chuyên biệt cao của huyện đảo. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy các tổ chức cơ sở đảng được nâng cao; khối đại đoàn kết toàn dân được phát huy trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội; nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước góp phần phát triển kinh tế- xã hội và xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh.

18khach du lich ra tham quan tai ben nghe

15 năm chưa dài so với lịch sử, hơn nữa 15 năm đối với một huyện đảo thành lập mới trên nền đảo thuần về quân sự, điểm xuất phát thấp, tính đặc thù cao, mọi việc đều tiến hành từ đầu vì vậy khó khăn trở ngại là điều không tránh khỏi. Khó khăn cơ bản là cơ sở hạ tầng còn thiếu, chưa đồng bộ, nguồn nhân lực theo định hướng cơ cấu kinh tế chưa đáp ứng, thời tiết biển bất thường, tình hình tranh chấp ngư trường, chủ quyền diễn biến phức tạp...
Tuy nhiên, với chiến lược biển quốc gia, với sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ ngành TW, của tỉnh và của bạn bè, đặc biệt sự nổ lực của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo tương lai không xa với sức trẻ của Đảo trẻ Cồn Cỏ sẽ trở thành điểm đến của du khách gần xa; là Đảo văn hóa – Đảo du lịch – Đảo an toàn nơi của ngõ tiền tiêu của tổ quốc.

Tác giả bài viết: Thùy Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay4,670
  • Tháng hiện tại4,670
  • Tổng lượt truy cập7,771,605
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây