Đảo Cồn Cỏ sẵn sàng cho mùa du lịch

Thứ hai - 03/06/2019 10:32 969 0
(QT) - Đảo Cồn Cỏ, nơi từng gắn liền với những chiến công hào hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nay dần trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn, mới lạ của tỉnh Quảng Trị, thu hút ngày càng đông du khách gần xa đến tham quan, trải nghiệm và khám phá. Từ đầu năm 2017 đến nay, xuất phát từ nhu cầu thực tế đặt ra trong phát triển kinh tế - xã hội kết hợp với bảo đảm quốc phòng- an ninh, tỉnh đã quyết định triển khai đề án mở tuyến du lịch thử nghiệm ra đảo Cồn Cỏ và bước đầu mang lại nhiều tín hiệu tích cực.
Một góc đảo Cồn Cỏ​
Một góc đảo Cồn Cỏ​

Trên bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Trị, đảo Cồn Cỏ tuy là điểm du lịch mới đưa vào khai thác nhưng được các công ty lữ hành đánh giá cao về tiềm năng, triển vọng. Với hệ sinh thái phong phú, cùng vẻ đẹp hoang sơ, thiên nhiên kì vĩ, Cồn Cỏ được đánh giá là một trong những hòn đảo đẹp của miền Trung còn mang trong mình nhiều điều lí thú mà khó nơi nào có được, với nhiều điểm tham quan hấp dẫn như: Nhà truyền thống đảo Cồn Cỏ; Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; Cột cờ Tổ quốc; Bến Nghè, Bến Tranh; Hầm Quân y, Giếng mội cổ... Ở Cồn Cỏ còn có khu rừng nguyên sinh với thảm thực vật đa dạng và phong phú; có nhiều cây bàng vuông cao hàng chục mét; nơi đây cũng còn tồn tại nhiều cây thuốc quý như trà giảo cổ lam, chuối rừng... Đặc biệt, khi đến với Cồn Cỏ, du khách có thể tham gia lặn biển để khám phá sự đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ với diện tích trên 4.530 ha, có đến 224 loài cá, 113 loài san hô, trong đó có loài san hô đỏ quý hiếm, phân bố với mật độ dày đặc, màu sắc đẹp... Ở ven đảo còn có nhiều bãi tắm hoang sơ được tạo thành từ vụn san hô, sò, điệp và cát trắng, thuận lợi cho tắm biển, nghỉ dưỡng, câu cá, dã ngoại. Ngoài ra, du khách có thể trải nghiệm một số dịch vụ giải trí, các hoạt động thể thao dưới nước như bơi lặn, chèo thuyền, du lịch ẩm thực thưởng thức các đặc sản biển miền Trung... Đây chính là những tiềm năng, thế mạnh, tạo nên sức hấp dẫn, quyến rũ du khách và cơ hội không thể bỏ qua để các công ty lữ hành có ý tưởng mở tour du lịch.

Năm 2018, với mục tiêu, nhiệm vụ tập trung nguồn lực để thực hiện đề án mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ, bằng các giải pháp chỉ đạo quyết liệt, với tinh thần quyết tâm, nỗ lực cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ, lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại tiếp tục có bước chuyển biến đáng khích lệ. Năm 2018, Cồn Cỏ thu hút 4.130 lượt khách ra tham quan, du lịch tại đảo, tăng 217,4% so với năm 2017. Doanh thu từ hoạt động dịch vụ du lịch ước đạt khoảng 4,2 tỉ đồng. Trong đó, đã tập trung hoàn thiện tuyến vận tải hành khách Cửa Việt - đảo Cồn Cỏ thông qua việc kêu gọi Công ty TNHH MTV Bến xe Chín Nghĩa, Quảng Ngãi đưa tàu cao tốc ra khai thác từ tháng 4 đến tháng 8/2018, đầu tư 3 xe điện phục vụ nhu cầu đi lại trên đảo. Ngày 31/8/2018, huyện đã tiếp nhận tàu cao tốc Cồn Cỏ Tourist từ đơn vị thi công Công ty TNHH MTV 189 đáp ứng nhu cầu đi lại của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn và phục vụ tuyến vận tải hành khách Cửa Việt - đảo Cồn Cỏ và ngược lại. Đầu tư đa dạng về loại hình phục vụ khách du lịch; làm việc với các hộ kinh doanh về thực hiện bán một số mặt hàng theo giá đã niêm yết; làm tốt công tác vệ sinh môi trường; tư vấn, hướng dẫn, vận động các hộ gia đình đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp dịch vụ từ phong cách, thái độ phục vụ đến chất lượng các món ăn, giải khát, lưu trú... Tiếp tục nâng cao chất lượng các mặt hàng mang thương hiệu Cồn Cỏ như nước mắm, cá khô. Phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ đầu tư dự án làm trà túi lọc và xây dựng nhãn hiệu Trà thảo dược Giảo cổ lam.

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách trong mùa du lịch năm 2019; chính quyền địa phương, các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện đảo đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cấp dịch vụ ăn uống, giải trí, lưu trú hiện có, cải thiện cảnh quan môi trường nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến tham quan đảo. Chị Hoàng Thị Thủy, chủ nhà hàng Thanh Thương, là một trong những hộ gia đình đầu tiên phát triển dịch vụ ẩm thực phục vụ khách du lịch trên đảo Cồn Cỏ chia sẻ: “Nhà hàng của chúng tôi chuyên kinh doanh và chế biến các loại hải sản tươi sống như cua, ốc, cá biển, tôm biển... Để chuẩn bị cho mùa du lịch năm 2019, ngay từ những tháng cuối năm 2018, chúng tôi đã tiến hành sửa chữa và mua sắm nhiều trang thiết bị như mở rộng diện tích quán, mua sắm thêm bàn ghế, thay thế đường dây điện, quạt điện… Ngoài ra, để nâng cao chất lượng, dịch vụ và làm phong phú thêm các món ăn, tôi đã tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cho các nhà hàng, các hộ dân kinh doanh dịch vụ ẩm thực trên địa bàn do UBND huyện đảo Cồn Cỏ phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Huế tổ chức để đưa thêm nhiều món ăn mới vào thực đơn của nhà hàng nhằm phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu thưởng thức ẩm thực của du khách khi đến tham quan, du lịch tại đảo Cồn Cỏ”.

Đón đầu mùa du lịch năm 2019, ngày 4/4/2019, UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã đưa tàu ConCo Tourist vào khai thác thử nghiệm 2 tháng trên tuyến vận tải Cửa Việt - Cồn Cỏ. Tuyến cố định gồm 2 chuyến/tuần; giá vé 100 ngàn đồng/người/lượt, áp dụng đối với khách là cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn huyện đảo Cồn Cỏ; 200 ngàn đồng/ người/lượt, áp dụng đối với khách ngoài địa bàn huyện. Ngoài ra, UBND huyện còn giao Ban quản lí Cảng cá chủ động cho thuê tàu theo chuyến khi các đoàn khách có nhu cầu ra tham quan đảo. Vận động và tạo điều kiện các hộ dân kinh doanh dịch vụ cho thuê xe máy, xe đạp, xe điện phục vụ nhu cầu khách du lịch tham quan, khám phá Cồn Cỏ. Tiếp tục sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp những điểm tham quan cũ, tạo điều kiện kêu gọi các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước tổ chức khảo sát đầu tư hạ tầng du lịch trên đảo như nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu lặn biển… Phối hợp với các ban, ngành chức năng của tỉnh xây dựng hoàn thiện đề án phát triển du lịch trên địa bàn, hoàn thiện đề án đưa Cồn Cỏ trở thành một trong ba điểm du lịch “Cửa Tùng - Cửa Việt - Cồn Cỏ”, trên cơ sở tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu đảm bảo phục vụ cho công tác du lịch năm 2019. Tạo điều kiện và chỉ đạo các đơn vị, hộ kinh doanh tiếp tục sản xuất các sản phẩm nước mắm, cá khô Cồn Cỏ đảm bảo đủ cung ứng cho khách du lịch.

Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ Trương Khắc Trưởng cho biết : “Nhằm khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế về du lịch của Cồn Cỏ, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của huyện, bên cạnh phát huy tối đa cơ sở hạ tầng hiện có, huyện tiếp tục đầu tư, kêu gọi đầu tư hạ tầng du lịch, dịch vụ; mở rộng, tôn tạo, hình thành mới một số điểm danh thắng lịch sử, điểm tham quan, ngắm cảnh. Mặt khác, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức cho người dân tham gia các lớp tập huấn về kĩ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử, phục vụ khách du lịch; đồng thời ban hành Bộ quy tắc ứng xử văn hóa du lịch nhằm tạo sự hài hòa, thân thiện giữa du khách và người dân Cồn Cỏ. Từng tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ chú trọng thực hiện tốt nội quy, quy định do huyện đề ra như niêm yết bảng giá công khai, đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vận động người dân, du khách nói không với túi nilon khi đến đảo. Phấn đấu đến năm 2019 lượng khách du lịch là 6.000 lượt khách, tăng 45,3% so với năm 2018”.

Tác giả bài viết: Hà Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay3,380
  • Tháng hiện tại87,054
  • Tổng lượt truy cập8,016,355
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây