Từ mạch nguồn truyền thống, Tuổi trẻ Cồn Cỏ đoàn kết chung sức xây dựng đảo trẻ giàu đẹp

Thứ hai - 29/02/2016 16:24 539 0
Trong phong trào thi đua yêu nước và hưởng ứng các hội thi, hội thao chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, hướng đến kỷ niệm 57 năm ngày truyền thống LLVT đảo Cồn Cỏ, chúng tôi - những thanh niên trên đảo nhỏ anh hùng có dịp tìm hiểu và suy ngẫm sâu hơn về một giai đoạn lịch sử hào hùng đầy máu và nước mắt của lớp lớp cha anh đã anh dũng chiến dấu và hy sinh vì sự trường tồn của đảo nhỏ.
Từ mạch nguồn truyền thống, Tuổi trẻ Cồn Cỏ đoàn kết chung sức xây dựng đảo trẻ giàu đẹp
Bạn Phạm Văn Tiến -  Chiến sỹ tiểu đoàn đảo Cồn Cỏ chia sẽ: “Khi xem lại những hình ảnh tư liệu, được các bác, các chú cựu chiến binh kể về các trận chiến trên đảo, tôi thật sự xúc động và thật tự hào, vì thế hệ cha anh đã làm được những điều kỳ diệu. Có thể còn khá nhiều điều về lịch sử mà chúng tôi vẫn chưa tỏ tường, nhưng tôi cảm thấy nể phục và biết ơn những người đã hy sinh xương máu để chúng tôi được cuộc sống hòa bình hôm nay, chúng tôi càng ý thức đối với nhiệm vụ sẳn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc”.
Là thế hệ sinh sau chiến tranh, chúng tôi đi tìm sự lý giải tại sao giữa đảo nhỏ trùng khơi, trên biển phương tiện chủ yếu là thuyền nan, địch tấn công ác liệt, trên đảo đá trơ trụi, nước ngọt phải tính bằng lít, vũ khí trang bị không phải tối tân, thế mà:
        “Cồn Cỏ nở đầy hoa thắng trận
         Đánh cho tán xác giặc Huê kỳ”
Làm nên những chiến công đó không ai khác trước hết là các bác, các cô lứa tuổi như chúng tôi hôm nay. Hơn ai hết thế hệ trên đảo chúng tôi hôm nay hiểu rằng: Đó là ý chí “không có gì quý hơn độc lập tự do”, “một tấc không đi, một ly không rời”, “còn người còn đảo”; đó còn là sức trẻ, các bác, các cô đã khắc phục khó khăn, đoàn kết “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.
Những chiến công trên đảo nhỏ trở thành biểu tượng bất diệt cho sức mạnh của sự đoàn kết, tinh thần yêu nước và mưu trí dũng cảm của dân tộc Việt Nam. Làm nên chiến thắng ấy có công sức, mồ hôi và cả máu xương của biết bao nhiêu người. Những câu chuyện xoay quanh việc vận chuyển lương thực, vũ khí chiến đấu, vượt biển trong mưa bom, bão đạn làm lay động trái tim những bạn trẻ hôm nay. Chẳng hạn như câu chuyện về: Anh hùng Thái Văn A chiến sỹ đài quan sát mặc dù bị thương do mảnh bom của máy bay Mỹ đã tự rút mảnh đạn ra, tự băng bó vết thương không chịu rời trận địa để báo cáo chính xác về các hoạt động của máy bay địch. Hay như Bác Nguyễn Văn Quý: giữa lúc bom đạn kẻ thù đang trút xuống bác đã cởi chiếc mũ sắt trên đầu che cho kính ngắm cùng đồng đội bắn rơi 4 máy bay địch trong một trận chiến kéo dài gần 6 tiếng đồng hồ. Đó là bác Lê Ngọc Oanh: tuy bị 6 vết thương nặng trong trận chiến vẫn không một tiếng kêu than tiếp tục chiến đấu, đến lúc sắp hi sinh bác vẫn nói với đồng đội "Tôi không có gì phải tiếc nuối hay ân hận mà chỉ tiếc rằng không được cùng các đồng chí tiếp tục chiến đấu bảo vệ đảo". Đó là bác Trần Văn Thực kiên trì chịu đựng trên bàn mổ không rên một tiếng khi phải nối đến nhiều khúc ruột không có thuốc gây mê. Bác còn động viên các y bác sĩ hãy bình tĩnh để thực hiện nhiệm vụ.
Đó là những tấm gương sáng ngời trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu của các anh hùng: Nguyễn Văn Mật, Cao Văn Khang, Cao Tất Đắc, Đinh Kinh, Hoàng Văn Trác, Vũ Đức Duệ, Bùi Thanh Phong.... và hàng trăm cán bộ chiến sĩ khác đã làm nên “Cồn Cỏ Anh hùng”. Từ các bác, các cô dân công tiếp tế cho đảo cho đến những người chiến đấu trực diện với kẻ thù đều ẩn chứa một trái tim nồng nàn, khát khao lý tưởng : “cuộc đời đẹp nhất trên trận tuyến đánh quân thù”.
Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hướng đến kỷ niệm 57 năm ngày truyền thống LLVT đảo Cồn Cỏ, tuổi trẻ tuổi trẻ Cồn Cỏ khắc ghi, biết ơn và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người mở đường và lãnh đạo cách mạnh Việt Nam thực hiện thắng lợi sự nghiệp giải phóng dân tộc và sự nghiệp đổi mới đất nước đem lại độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc cho dân tộc và thế hệ trẻ Việt Nam.
Mãi mãi khắc ghi và biết ơn vô hạn đối với đối với các thể hệ cha anh đã anh dũng chiến đấu, hy sinh cho mãnh đất Cồn Cỏ thân yêu này bởi trong đó có không ít những người con ưu tú của mọi miền đất nước đã hy sinh tuổi thân xuân để hóa vào bất tử, những chàng trai, cô gái “mãi mãi tuổi hai mươi
Bày tỏ niềm tự hào đối với những thành tựu đạt được, tiếp bước, theo gương các thế hệ đi trước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đảo, Tuổi trẻ huyện đảo Cồn Cỏ nguyện cùng Đảng bộ, quân và dân huyện nhà khắc phục khó khăn ban đầu của huyện trẻ, làm sống lạ truyền thống anh hùng bằng sức trẻ của “đảo thanh niên”. Một là, không ngừng học tập, nâng cao trình độ giác ngộ chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, trân trọng và giữ gìn truyền thống của quê hương để các giá trị truyền thống đó luôn được phát huy trong thế hệ trẻ hôm nay và mãi mãi mai sau. Hai là, Đẩy mạnh tuyền truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về tình hình hình biển đông hiện nay, ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền, kiến thức quốc phòng an ninh; chủ động cung cấp và định hướng thông tin đề thanh niên hiểu rõ, chủ động và kiên quyết đấu tranh chống "Diễn biến hòa bình", các âm mưu và hành động sai trái của các thế lực thù địch; thường xuyên nắm tình hình diễn biến tư tưởng, tâm trạng thanh niên để tập hợp, phản ánh và đề nghị giải quyết kịp thời các vấn đề mới nảy sinh. Ba là: Thi đua lao động sáng tạo, xung kích ra sức đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ tổ quốc, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Bốn là, đẩy mạnh các hoạt động phối hợp với các tổ chức, cơ quan, đơn vị nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đoàn, góp phần vào việc xây dựng huyện đảo sớm trở thành Đảo du lịch – Đảo văn hoá – Đảo an toàn.
Phát huy tinh thần cách mạng trong đấu tranh bảo vệ tổ quốc, tự hào về truyền thống anh hùng, với tinh thần và bầu nhiệt huyết thanh niên, tuổi trẻ Cồn Cỏ nguyện đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn cùng Đảng bộ, quân và dân huyện nhà xây dựng Cồn Cỏ ngày càng giàu đẹp.

Tác giả bài viết: Lê Tài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay1,321
  • Tháng hiện tại28,741
  • Tổng lượt truy cập5,480,811
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây