Tự hào là người chiến sỹ đảo Cồn Cỏ

Thứ sáu - 04/03/2016 10:27 1.376 0
Cồn Cỏ, địa danh mà chỉ mấy câu ngắn gọn: “Không quá xa bờ như Hoàng Sa, Trường Sa để vĩnh viễn nằm trong nỗi nhớ xa khơi của đất liền. Nhưng Cồn Cỏ cũng không đứng gần đến độ những con hải âu cũng đâm ra nhàm chán vì ngửi thấy quá ít cái phong vị sóng gió của hải đảo…” trong bút ký “Cồn Cỏ ngày thường” của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đủ khái quát hết cái thế đứng của hòn đảo nhỏ nằm ngoài khơi Quảng Trị. Tôi mơ ước một ngày được đến, được chạm vào Cồn Cỏ, địa danh đã từng nổi tiếng với các tên gọi: “Đảo thép”, “Chiến hạm không bao giờ chìm” giữa biển Đông sóng gió.
Cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện đảo Cồn Cỏ, Trạm ra đa hải quân 540, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ, phối hợp tuần tra, canh gác, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển biển đảo
Cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện đảo Cồn Cỏ, Trạm ra đa hải quân 540, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ, phối hợp tuần tra, canh gác, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển biển đảo
Niềm mong mỏi đó đã thành hiện thực, tôi được đến, được giao nhiệm vụ công tác tại Tiểu đoàn Hỗn hợp Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ. Buổi sáng tinh mơ lên tàu ra đảo, vượt 17 hải lý và trải qua một cơn giông biển, mây đã tan, nắng đã hé rạng, sóng lắc lư làm người lần đầu tiên đi biển như tôi cảm thấy nao nao. Từ trên boong tàu, đảo Cồn Cỏ đang xích lại gần trong tầm mắt, ngọn đèn Hải đăng vàng rực, nắng ấm dần xua tan mệt mỏi, những quầng sáng lung linh như có những ánh mắt đang ngóng chờ những người con từ đất liền ra với đảo. Trước khi nhận nhiệm vụ tại đảo Cồn Cỏ, tôi được biết đây là hòn đảo án ngữ phía nam vịnh Bắc Bộ, có vị trí trọng yếu. Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Cồn Cỏ trở thành vọng gác tiền tiêu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, án ngữ cửa ngõ phía Nam vịnh Bắc Bộ, là trạm gác của “Đường mòn Hồ Chí Minh trên biển”, bảo đảm cho tàu, thuyền ta vận chuyển người và vũ khí vào chiến trường miền Nam. Cồn Cỏ trở thành mục tiêu để hủy diệt, nhưng thật lạ kỳ, giữa trùng dương sóng vỗ mặc đạn bom cày xới, thiêu sạch cây cỏ, đảo trần thân trơ trụi ra giữa nắng giữa gió nhưng những người chiến sỹ trên đảo vẫn kiên gan bám trụ. Trải qua 1.500 ngày đêm đối mặt với kẻ thù, chiến đấu gần 1.000 trận lớn nhỏ, Cồn Cỏ anh hùng đã bắn rơi 48 máy bay Mỹ, bắn chìm 17 tàu chiến và hải thuyền của địch. Gần 200 đồng bào, chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh để dựng nên một tượng đài Cồn Cỏ anh hùng mãi mãi đi vào lịch sử của dân tộc.
Đặt chân lên âu tàu trên đảo, ấn tượng đầu tiên là lời chỉ dẫn tận tình và ánh mắt trìu mến dễ gần của những người chiến sỹ quân hàm xanh của Trạm kiểm soát, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ. Cảm xúc dạt dào theo những bước chân trên con đường - nơi còn lưu truyền những câu chuyện đậm chất huyền thoại từ thủa cha ông đi mở cõi, những chiến công anh hùng của những người chiến sỹ Cồn Cỏ quả cảm năm xưa. Đảo nhỏ, chỉ rộng hơn hai cây số vuông, có ở đây mới cảm nhận chính xác được sự hy sinh lớn lao khi biết rằng trong kháng chiến chống Mỹ, mỗi người chiến sỹ nơi đây phải hứng chịu đến 39,3 tấn bom đạn của kẻ thù, quân và dân Cồn Cỏ đã đứng vững suốt hơn ngàn ngày đêm trong khói lửa, kéo dài 4 năm trời, từ 1964 đến 1968. Với những thành tích đã đạt được, đảo Cồn Cỏ 2 lần vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, được Bác Hồ tặng hai câu thơ:
                                    "Cồn Cỏ nở đầy hoa thắng trận
                                     Đánh cho tan xác giặc Hoa Kỳ"
Đơn vị bảo vệ đảo Cồn Cỏ là tiền thân của LLVT huyện đảo Cồn Cỏ ngày hôm nay. Vinh dự và tự hào tiếp bước lớp cha anh đi trước, cán bộ chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện đảo ngày nay đang ra sức thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Trải qua bao khó khăn gian khổ, đơn vị nay đã có doanh trại khang trang, xanh, sạch đẹp, đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện. Trong nắng sớm sáng lên hình ảnh các chiến sỹ trung đội Pháo 85 đang miệt mài huấn luyện, cách đó không xa là phân đội ĐKZ, Cối 82mm, súng máy phòng không 12,7mm. Gặp các chiến sỹ trẻ trong giờ giải lao, anh em gặp nhau sau câu làm quen là đã có cảm giác thân thiết như người một nhà. Một đồng chí cho biết đơn vị vừa mới hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện bắn đạn thật, các khẩu đội hỏa lực tiêu diệt các mục tiêu trên biển ngay từ loạt đạn đầu. Đó cũng là thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới chào mừng Đại hội đảng bộ huyện đảo Cồn Cỏ lần thứ III. Vui chung niềm vui của những người lính đảo đang miệt mài trên thao trường để sẵn sàng trút lửa lên đầu kẻ thù khi chúng dám xâm phạm đến “chiến hạm xanh – Cồn Cỏ” và vùng biển thân yêu của Tổ quốc.
Tuoi tre LLVT Con Co huan luyen SSCD tieu diet ke thu
Tuổi trẻ LLVT Cồn Cỏ huấn luyện SSCĐ tiêu diệt kẻ thù

Đến đơn vị mới thấy được sự tự lực, tự cường của cán bộ chiến sỹ nơi đây. Năm 2013, doanh trại đơn vị vừa tiếp nhận còn ngổn ngang gạch đá, hệ thống sân bãi chưa hoàn chỉnh thì cơn bão số 10 đã tàn phá nặng nề, làm hư hỏng 100% các mái nhà và làm gãy đổ toàn bộ các cây xanh trong khuôn viên đơn vị. Nhưng sau một năm thì thay vào đó là một doanh trại quân đội chính quy, đẹp và đầy sức trẻ với sự ngăn nắp, chỉnh chu nhưng cũng rất phong phú, ấn tượng với hệ thống đường đi lối lại được bê tông hóa, các bảng tin, panô cổ động, hệ thống bồn hoa cây cảnh, công trình thanh niên và nhiều công trình phục vụ hoạt động thể dục, thể thao, vui chơi giải trí cho bộ đội. Dù khó khăn về thời tiết khí hậu và điều kiện xa đất liền nhưng cán bộ chiến sỹ nơi đây đã chủ động tăng gia sản xuất, chăn nuôi, khai thác nguồn thực phẩm đảm bảo bữa ăn hàng ngày không chỉ ăn no mà còn phải ngon. Nhìn những chiến sỹ da ngăm đen, khỏe mạnh, cường tráng cảm thấy tự hào, mừng vui khi cuộc sống nơi hòn đảo tiền tiêu ngày nay đã qua rồi những năm tháng gian khổ dưới bom đạn của kẻ thù để rồi nhẹ nhàng đi vào thơ, vào nhạc như bài hát của nhạc sỹ Ngọc Cừ, nhất "Cồn Cỏ có con cá đua là con cua đá. Nó nằm trong đá, nó nằm trong khe...A...lính ta chiến đấu suốt ngày đêm. Có canh là canh cua đá, càng bền sức trai..." luôn đọng lại trong ký ức mỗi người.
Con đường bê tông nhỏ dẫn bước lên cao điểm 63,4m, nơi đây ngày trước là chòi quan sát của anh hùng Thái Văn A, dấu tích chiếc chòi trên cây của người anh hùng nay không còn nữa mà thay bằng những nhà ở, những doanh trại kiên cố thấp thoáng bên những vệt cây xanh mướt, và ở đó, sừng sững như tượng đài bất diệt, Trạm ra đa 540, con mắt thần của Đảo. Nếu như trước đây thời anh hùng Thái Văn A chỉ với mắt thường và ống nhòm nên phát hiện mục tiêu chỉ trong cự ly nhất định, thì hiện nay với hệ thống khí tài hiện có, ra-đa có thể “quét” mục tiêu trên biển xa cả trăm ki-lô-mét, nhiệm vụ không chỉ là phát hiện, bám sát mục tiêu mà còn phải nhận định được mục tiêu đó ở đâu đến, làm gì trên biển… Trạm ra đa 540 đã kịp thời phát hiện các tàu nước ngoài xâm nhập trái phép làm cơ sở cho lãnh đạo, chỉ huy Vùng 3 Hải quân có phương án đối phó trước tình hình Biển đông diễn biến phức tạp như hiện nay.
Trên ngôi nhà chung Cồn Cỏ, nhiệm vụ được giao dẫu có khác nhau nhưng những người chiến sỹ Tiểu đoàn Hỗn hợp, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Trạm ra đa 540, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ đều nỗ lực cố gắng, vượt mọi khó khăn gian khổ quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ Huyện lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020, giữ vững chủ quyền biển đảo thân yêu của tổ quốc, xây dựng đảo giàu về kinh tế, vững mạnh về quốc phòng an ninh. Chúng tôi, những người chiến sỹ trên “Chiến hạm xanh Cồn Cỏ” yêu mãi vị mặn mòi sóng gió của biển, những ân tình sâu nặng của những con người nơi đây và quá khứ đầy tự hào của “hòn đảo thép anh hùng”, tay siết chặt tay cùng nụ cười rạng rỡ giữa đất trời biển đảo quê hương.

Tác giả bài viết: Khởi Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay1,023
  • Tháng hiện tại38,104
  • Tổng lượt truy cập5,627,618
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây